1. Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ?

Em chào anh chị, năm nay em 19 tuổi. Sau khi học tại trường đại học một thời gian em xin thôi học ( đã có giấy xác nhận thôi học ) tại trường đại học thì có cần lấy lại giấy báo tạm vắng nghĩa vụ quân sự không ạ ? Và em muốn hoãn đến sau 20 tuổi vì em muốn ôn thi lại vào trường đại học khác thì em có bị gọi nghĩa vụ quân sự không ạ ? Và em có thể hoãn nghĩa vụ quân sự tối đa bao lâu trước khi bị gọi ạ ?
Em cảm ơn anh chị.

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn đã nêu rằng: hiện bạn đang 19 tuổi, bạn đã học ở một trường đại học và xin nghỉ, bạn đang muốn giành thời gian để ôn thi thì có giấy gọi đi khám sức khỏe, nhưng bạn muốn hoãn đến năm 20 tuổi. Theo như bạn nêu thời điểm hiện tại thì bạn không đang không theo học ở trường đại học nữa. Mà theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành các tiêu chuẩn để đảm bảo việc tuyển quân dựa trên các tiêu chí sau:

1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.
Như vậy đối chiếu với quy định trên hiện bạn đang trong độ tuổi để gọi nhập ngũ và lý do để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:
" a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Lý do để bạn tạm hoãn để chưa tham gia nghĩa vụ quân sự đã không còn, nên khi có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự mà bạn đang trong thời gian ôn thi đại học thì đây cũng sẽ không phải lý do hoãn nghĩa vụ quân sự nữa. Luật không quy định thời gian hoãn, việc hoãn tham ra nghĩa vụ quân sự sẽ vẫn được áp dụng nếu có một trong các căn cứ hoãn ở trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Tư vấn mẹ bị ốm có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư: Năm nay mình 26 tuổi, hoàn cảnh gia đình cha mẹ đã ly hôn, nay chỉ còn 2 mẹ con sống với nhau, mẹ mình có tiền sử mổ thay van tim 2 lá, mỗi tháng khám và điều trị định kì tại Bệnh viện tim Tâm Đức, ngày 29/01/2016 - 02/02/2016 mẹ mình phải nhập viện điều trị bệnh tim, mình là người trực tiếp nuôi mẹ, mẹ mình năm nay 50 tuổi, sức khỏe thất thường có khi cần phải nhập viện điều trị.
Với những điều kiện trên mình có thể được miễn hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Trường hợp của bạn không được miễn gọi nhập ngũ. Bởi, các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ được quy định theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

- Trường hợp của bạn có thể được xem xét được tạm hoãn gọi nhập ngũ trheo quy định sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn chỉ có 2 mẹ con bạn, mẹ bạn bị bệnh không con khả năng lao động bạn lại là lao động duy nhất và trưc tiếp trong gia đình nuôi dưỡng mẹ bạn đang bị bệnh. Để có thể được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn cần có:

+ Đơn xin xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

+ Giấy tờ chứng minh điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ (Giấy xác nhận của UBND xã, Bệnh án của cơ sơ y tế).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Không đi khám nghĩa vụ quân sự bị xử lý thế nào ?

3. Điều kiện và thủ tục, đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Em tên Nhân, Luật sư cho em hỏi gia đình em có 4 người, cha em vừa mới qua đời vào ngày 20 tháng 10 năm 2016 và em của em chưa tới tuổi vị thành niên, chỉ còn em là trụ cột trong gia đình. Vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2016 không. Nếu được hoãn thì thủ tục phải làm thế nào. Xin luật sư hãy chỉ cho em biết được không ?
Em cảm ơn luật sư nhiều.

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn nêu ra thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Đối chiếu với thông tin bạn nếu và các trường hợp quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 vàThông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bạn nói rằng nhà bạn có 4 người cha bạn mới mất, em của bạn chưa thành niên, bạn là trụ cột trong gia đình nhưng bạn chưa nói đến thông tin về mẹ bạn như năm nay mẹ bạn bao nhiêu tuổi, mẹ bạn có còn khả năng lao động không, nếu như mẹ bạn đã trên 55 tuổi hoặc dưới 55 tuổi nhưng không còn khả năng lao động thì bạn mới được xét vào trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo diện là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dương thân nhân không có khả năng lao động ( mẹ bạn) và chưa đến tuổi lao động ( em bạn). Giả sử bạn đã đủ các tiêu chí để tam hoãn nêu trên thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ lên Ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú để họ xem xét, xác minh xem bạn đủ điều kiện để được tạm hoãn chưa, sau đó sẽ gửi thông báo đến cho bạn để bạn biết mình có được hoãn không. Vì Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền kiểm tra, xem xet, quản lý, đăng ký các công dân ở địa phương thuộc diện tạm hoãn và miễn, sau đó đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyêt định, dựa trên quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ niêm yết công khai tại trụ sở danh sách công dân được hoãn và miễn nghĩa vụ quan sự.

- Hồ sơ tạm hoãn gồm:

+ Đơn tạm hoãn gọi nhập ngũ

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn ( giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về hoàn cảnh gia đình khi bạn là lao động duy nhất để nuôi dương người không còn khả nang lao động, giấy tờ khác nếu cần)

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ở dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

ĐƠN XIN TẠM HOÃN/MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND………………………………

Tôi tên là……………………............... sinh ngày........................

Nghề nghiệp…………….............................................................

CMND/CCCD số ... ngày cấp………………........nơi cấp...........

Hộ khẩu thường trú...................................................................
...................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND ... xem xét cho tôi được tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: ... theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015(Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

...................,ngày...../...../.....
Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Ở nhà nuôi mẹ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Em xin chào quý anh chị. Em tên trần văn Tài sinh năm 1993 , giấy khai sinh của em không có tên cha vì cha bỏ từ rất sớm, mẹ thì có gia đình khác, rồi chuyển hộ khẩu theo bên chồng luôn em phải theo hộ khẩu của cậu ruột. Nay em phải đi làm nuôi mẹ vì mẹ bị bệnh tiểu đường, em cùng cha khác mẹ thì đang học lớp 3. Cha dượng thì chạy xe ôm bữa đói bữa no. Mà giờ em có quyết định đi nghỉa vụ nhưng đươc tờ quyết định.
Em xin hỏi còn cách nào để em được ở lại để làm nuôi gia đình không ạ ?

điều kiện và thủ tục, đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ???

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có hộ khẩu tại gia đình nhà cậu mình nhưng bạn lại ở nhà mẹ để chăm sóc bà cùng với em cùng mẹ khác cha. Bạn muốn xin tạm hoãn thuộc trường hợp : " b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;" thì rất khó giải quyết vì bạn và mẹ không cùng hộ khẩu, không thể xác định bạn là lao động duy nhất trong nhà được nên bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, hiện tại thì em vẫn còn đang học nhưng em đã chuyển từ 1 trường đh cđ này sang 1 trường đh cđ khác. Em lo sẽ bị gọi đi nghĩa vụ khi học trường thứ 2. Luật sư có thể cho em biết luật nghĩa vụ quân sự có luật nào cấm công dân khi học trường thứ 2 thì bị gọi đi nghĩa vụ không, em bị mấy người ở phường bảo là dù có giấy báo miễn của trường thứ 2 thì vẫn không được miễn vì chỉ miễn 1 trường còn trường thứ 2 thì không.
Mong luật sư cho e biết rõ có luật nào nói công dân học trường thứ 2 thì không được miễn nvqs không ạ ?

Luật sư tư vấn:

Về các trường hợp miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Như vậy, pháp luật quy định một người được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đang được đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Ở đây nếu bạn học cao đẳng chính quy thì thời gian được tạm hoãn thường sẽ là 3 năm. Như vậy, trong trường hợp bạn chuyển trường cao đẳng thì bạn vẫn sẽ được tạm hoãn, tuy nhiên tổng thời gian được tạm hoãn của bạn ở 2 trường cao đẳng này sẽ là 3 năm chứ không phải ở mỗi trường là 3 năm.

Dạ chào luật sư Luật sư tư vấn cho em tí ạ Anh em năm nay 24t và ủy ban gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự. Cho e hỏi là nếu trúng tuyển thì khi nào sẽ nhập ngũ ?. Và nếu qua 2017 nhập ngũ thì anh em có được miễn không ạ vì cha mẹ em đã quá tuổi lao động và còn có bà nội. em thì đang đi học ạ ? ( cha em sinh 1957 mẹ sinh 1962 ) Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Em xin cảm ơn !!!

=> Về thời gian nhập ngũ, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Theo đó, thời điểm công dân nhập ngũ sẽ là vào tháng hai hoặc tháng 3.

Về độ tuổi nhập ngũ, Điều 30 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu anh của bạn chưa được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi được gọi nhập ngũ là đến hết 25 tuổi. Trường hợp mà anh bạn đã từng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi đó sẽ là hết 27 tuổi.

Anh trai bạn không thuộc trường hợp miễn nhập ngũ, còn đối với trường hợp tạm hoãn, chỉ khi anh trai bạn chứng minh mình là lao động duy nhất trong gia đình phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc bà nội, bố mẹ đã hết tuổi lao động và có xác nhận của UBND cấp xã thì mới có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Chào luật sư, Trước tiên em xin tự giới thiệu, em tên T em năm nay 27 tuổi. Em có một vấn đề về liên quan đến nghĩa vụ quân sự muốn được hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp em. Em sinh ngày 27/9/1989, em được biết theo luật nghĩa vụ quân sự mới năm 2016 thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ 17 đến hết 27. Vậy trong trường hợp của em nếu tháng 11 tới đây có đợt khám nghĩa vụ quân sự thì em có nằm trong diện đã qua độ tuổi yêu cầu tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ? Em đang băn khoăn về việc tính độ tuổi này? Liệu đến hết 27 tuổi là 27/9/2016 hay tính qua 27/9/2017? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

=> Theo thông tin bạn cung cấp, anh sinh ngày 27/09/1989, như vậy tính đến ngày 27/09/2016 anh đã đủ 27 tuổi, qua ngày này thì anh sẽ hết độ tuổi được gọi nhập ngũ. Đợt khám nghĩa vụ quân sự vào tháng 11 tới anh sẽ không bị gọi nữa.

Thưa luật sư tôi năm nay 25 tuổi gia đình 4 người , cha là cựu chiến binh về hưu bị mắc bệnh động kinh không đi làm được được bên quân đội làm cho bảo hiểm suôt đời , mẹ hiện nay làm rẩy ở nhà còn 1 đứa em đang học lớp 5 gia đình thuọc diện hộ nghèo cho nên lao động chính trong nhà chỉ có 1 mình tôi . Mà hiện nay tôi nhận được thông báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự , thưa luật sư với hoàn cảnh gia đình như trên chỉ có tôi là lao động chính trong nhà không biết tôi có thể được miễm đi nghĩa vụ quân sự hay không . Xin cảm ơn luật sư đã đọc và tư vấn

=> Điểm c Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được miễn gọi nhập ngũ là:

"Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên".

Như vậy, anh có thể đi giám định sức khỏe của bố anh để xác định mức suy giảm khả năng lao động, từ đó xem mình có thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ hay không.

Ngoài ra, anh cũng có thể làm đơn xin tạm hoãn nhập ngũ với lý do tại Điểm b hoặc Điểm c Khoản 1 Điều này nếu thấy mình đủ điều kiện xin tạm hoãn. Đơn được gửi đến Ban quản lý quân sự tại địa phương để xem xét.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê