Tuy nhiên, khi lên thắc mắc với bộ phận tổ chức thì được trả lời rằng: Không tính những ngày không làm việc thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Vì vậy, tổng số ngày thử việc chỉ tầm 60 ngày. Như vậy cơ quan tôi có làm đúng theo quy định hay không? Mong sớm nhận được hồi âm của công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến, gọi:  1900.1975

Thời gian thử việc tính như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Lao động gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

II. Luật sư tư vấn:

Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Như vậy, theo quy định pháp luật không hề có quy định về thời gian thử việc phải là ngày làm việc mà pháp luật chỉ quy định "ngày" - "ngày" này được hiểu bao gồm cả ngày làm việc, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ,... Do đó, công ty bạn chỉ tính ngày làm việc không thôi là chưa chính xác.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Quy định về chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn khi người lao động đang có thai?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thời gian thử việc tính như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động