Thực hiện theo Nghị định 122/2006/NĐ-CP ngày 26/10/2006 và thông tư số 213/2006/TT-BQP ngày 23/12/2006 hướng dẫn thực hiện nghị định số 122/2006/NĐ-CP ngày 26/10/2006 về chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ.

Theo mục II của thông tư có nêu chi tiết “Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm cơ sở hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội”. Khoản 3.4.2 thì thời gian tính hưởng BHXH = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài quân đội + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức ngoài quân đội.

Căn cứ vào các quy định ở trên tôi đã làm thủ gửi cơ quan quản lý BHXH trên địa bàn nhưng cơ quan này trả lời là không được cộng nối. Vậy tôi xin hỏi luật sư cơ quan BHXH huyện xử lý thế có đúng với nội dung nghị định và thông tư hướng dẫn không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê. 

Thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội của binh sĩ, hạ sĩ quan phục vụ tại ngũ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 213/2006/TT-BQP Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ về chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Mục II Khoản 3.4.2 Thông tư 213/2006/TT-BQP Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ về chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ quy định:

"3.4.2. Nếu xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế mà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được cộng thời gian trước (nếu có), thời gian tại ngũ để làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội sau này.

Tổng thời gian tính hưởng BHXH = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài quân đội + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài quân đội"

Tức là trong trường hợp của bạn thì Tổng thời gian là thời gian bạn đóng BHXH khi bạn phục vụ trong đơn vị quân đội và thời gian bạn đóng BHXH khi bạn làm tại doanh nghiệp nhà nước.

Vậy quyết định của cơ quan BHXH huyện là sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.