Đồng thời yêu cầu chúng tôi có văn bản gửi Cơ quan Thi hành án đề nghị chuyển số tiền được thi hành án (chỉ được tính nợ gốc và và lãi đến 26/11/2014). Ngày 31/12/2014,Cơ quan Thi hành án chuyển số tiền thi hành án cho chúng tôi (nợ gốc và lãi tính đến 26/11/2014).

Cho hỏi cơ quan Thi hành án yêu cầu chúng tôi chỉ được tính lãi phát sinh trên nợ gốc đến ngày đấu giá thành công bán tài sản (26/11/2014) là đúng không? Quy định ở đâu?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có được sinh hoạt Đảng khi đang trong quá trình điều tra?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.0159

 

Trả lời 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về bán đấu giá tài sản

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 5 Điều 474 Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
...
5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Nghị định này quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản; đấu giá viên; tổ chức bán đấu giá tài sản và quản lý nhà nước đối với hoạt động bán đấu giá tài sản;

2. Nghị định này áp dụng đối với việc bán đấu giá các loại tài sản sau đây:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

a) Tài sản để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án;"

Lúc này cơ quan Thi hành án đã tiến hành kê biên tài sản và tổ chức bán đấu giá tài sản thành công ngày 26/11/2014. Theo đó đến ngày 26/11/2014 thì tài sản của bên bị đơn đã được bán đấu giá thành công. Nên việc phân chia tiền bán tài sản và tính lãi phát sinh trên nợ gốc đến ngày đấu giá thành công bán tài sản (26/11/2014) là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật. Vì tài sản đã được kê biên nên sau khi tài sản được bán đấu giá thành công thì không thể tiếp tục tính lãi được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.0159. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?