Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

Tôi lên công an huyện làm căn cước công dân theo quy định mới nên thủ tục làm cũng rất nhanh. Khi làm căn cước tôi có đóng 65 nghìn tiền phí, về điều này tôi không thắc mắc gì nhưng có một điều là khi tôi hỏi bao lâu thì nhận được căn cước mới. Vì sắp tới tôi phải đi làm ăn xa cần có giấy tờ tùy thân cho yên tâm. Công an nói là phải một tháng, có khi hơn một tháng, nếu muốn nhanh thì đóng 1 triệu ba hôm sau có căn cước luôn. Tôi thấy rõ ràng quy định như vậy là không đúng, vô lý quá nên tôi có hỏi rõ nhưng họ cáu và bảo không đồng ý thì thôi. Rồi họ có thái độ nên tôi càng có cơ sở để nghĩ rằng họ làm việc trái quy định pháp luật. Nay tôi muốn hỏi thời gian làm căn cước công dân mới là bao  lâu thì nhận được và cơ quan công an làm vậy có đúng quy định pháp luật hay không? Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật căn cước công dân năm 2014

Nghị định 27/2012/NĐ-CP năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Từ những thông tin mà anh đã chia sẻ luật sư nhận thấy việc mình đang thực hiện thủ tục làm lại căn cước công dân cũng như hỏi về thời gian bao lâu thì nhận được căn cước công dân là bao lâu. Đây là quyền của công dân về quyền được giải thích pháp luật, ở đây cơ quan trực tiếp làm việc có nghĩa vụ phải giải thích cho anh về nội dung này. Nhưng cơ quan công an không giải thích cho anh mà lại yêu cầu anh đóng tiền để nhận được căn cước công dân sớm hơn, điều này là trái quy định pháp luật.

Thời gian làm căn cước công dân của anh trong trường hợp này bao lâu còn phụ thuộc vào các yêu tố địa lý và kinh tế xã hội cụ thể như: Nếu ở thành thị thời gian sẽ nhanh hơn ở miền núi, hải đảo. Để rõ hơn vấn đề này mình có thể tham khảo Điều 25 Luật căn cước công dân năm 2014 quy định như sau:

"Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân."

Thứ hai: Về việc công an có đề cập đến vấn đề nộp 1 triệu để anh có thể lấy thẻ căn cước sớm hơn thì như anh phán đoán rõ ràng hành vi này trái quy định pháp luật. Người công an trực tiếp làm việc với anh vi phạm về nhận hối lộ nếu anh đưa số tiền 1 triệu này nhưng trong trường hợp anh đưa thì mức độ vi phạm này cũng chưa đủ điều kiện để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì số tiền hối lộ tối thiểu để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ là từ 2 triệu trở lên theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Điều 354. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất."

Trong trường hợp này nếu có sảy ra hành vi nhận tiền thì nếu được đưa ra pháp luật thì người công an này sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP năm 2012. Thực tế không chỉ anh mới gặp trường hợp này mà rất nhiều liên hệ với LMK  để phản ánh và hỏi rõ vấn đề này nên theo quy định pháp luật một đằng còn cơ quan làm một kiểu không phải là một hiện tượng mới có.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê