Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật căn cước công dân 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 25 Luật căn cước công dân 2014 thì thời hạn để cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn để cấp lại chứng minh nhân dân là 15 ngày làm việc tại các thành phố, thị xã; không quá 20 ngày làm việc đối với các huyện miền núi, vùng cao, hải đảo và không quá 15 ngày làm việc đối với các khu vực còn lại tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ xin cấp lại hợp lệ. 

Đối với trường hợp của bạn vì bạn không nêu rõ hồ sơ yêu cầu xin cấp lại chứng minh nhân dân của bạn đã hợp lệ và được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hay chưa. Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì bạn phải nhanh chóng bổ sung những giấy tờ cần thiết để nộp cho cơ quan công an quận, huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để xin cấp lại. Còn nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết là tối đa không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan công an nhận hồ sơ của bạn hợp lệ. Nếu quá thời gian này mà bạn chưa được cấp lại chứng minh nhân dân thì có thể cơ quan có thẩm quyền đang làm sai về thời hạn giải quyết, trường hợp này bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên người đứng đầu của cơ quan công an quận, huyện nơi bạn có học khẩu thường trú để được yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Đăng ký lại khai sinh như thế nào ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đứng tên cầm đồ giúp người khác có phạm luật không ?