Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luât việc làm năm 2013

Luật khiếu nại năm 2011

2. Luật sư tư vấn

Xin cho tôi hỏi : Tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng.Tháng thứ 1 tôi đã thông báo hằng tháng cho trung tâm tìm kiếm việc làm và đã nhận đủ tiền. Tháng thứ 2 tôi thông báo ngày 20/9/2016 nhưng đến nay , ngày 1/10/2016 vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp . Cho tôi hỏi lí do châm trễ và thời gian chậm nhất để nhận tiền BHTN ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trường hợp này bạn có thể lên Trung tâm tìm kiếm việc làm hoặc lên cơ quan bảo hiểm nơi bạn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp làm đơn khiếu nại yêu cầu trả lời việc chậm trễ thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp cho bạn.Trong thời hạn 10 ngày Trung tâm tìm kiếm việc làm hoặc cơ quan bảo hiểm y tế phải có văn bản trả lời đơn khiếu nại của bạn theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011. 

Xin chào luật sư Minh Khuê e có thắc mắc về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp xin luật sư tư vấn giúp e ạ: E làm công ty và đóng bảo hiểm được 4 năm 9 tháng sau khi nghỉ e tìm được việc làm ngày mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp,vậy số năm e được hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng trồng như bảo hiểm xã hội không hay số năm đó e bị hủy ạ ? xin luật sư tư vấn giúp e. E chân thành cảm ơn luật sư.

Căn cứ theo quy định tại điều 46, Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp". 

Như vậy, thời hạn để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Sau 03 tháng người sử dụng lao động không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa và không được đóng trồng như bảo hiểm xã hội mà mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ở lần sau sẽ cao hơn phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm xã hội. 

Em muốn hỏi về thời gian mình có thể làm bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc là bao lâu ? Nếu quá hạn thì có cách nào giải quyết được không ạ ?

Thời hạn để hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu quá hạn thì bạn sẽ không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo bài viết trên. 

Tôi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 11/10/2016 nhưng tới ngày 29/10/2016 vẫn chưa nhận được tiền phải làm sao?

Căn cứ khoản 3, điều 46, Luật việc làm năm 2013 thì: " Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp". Như vậy, sau năm 5 mà bên tổ chức bảo hiểm chưa trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Tổ chức bảo hiểm yêu cầu giải quyết. 

Em đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty từ tháng 4 năm 2011 đến thang 10 năm 2015 thì nghỉ viêc và em chưa làm đơn lãnh bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 9 em vào ct khác làm và đóng bảo hiểm tn tiếp tục em muốn hỏi là em phải làm bao nhiêu tháng lien tiếp để lãnh dc bao hiểm thất nghiệp ạ ? Em chân thành cảm ơn

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau: Căn cứ quy định của Luật việc làm năm 2013

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết." 

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

Như vậy, trường hợp của bạn đang có việc làm nên không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?