Sau đó đến tháng 2/2016 thì anh ta bị đưa ra tòa án xử, anh ta có trả lại một nữa số tiền anh ta lừa gạt và hứa sẽ trả số tiền còn lại. Sau đó tòa án có giữ một nữa số tiền đó đến nay là ngày 20/9/2016 vẫn chưa có hồi âm. Tôi có lên tòa và hỏi cô thư ký buổi xử hôm ấy, cô ấy nói là trong quyết định xử phạt không có ghi ra nên để cô ta hỏi lại sếp cô ấy. Còn tiền một nửa kia cô ấy kêu tôi tự động đi đòi nợ gia đình anh ta. Tôi đang rất hoang mang nên mong luật sư giải đáp tôi phải làm gì bây giờ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài : 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Luật thi hành án dân sự 2008 ( sửa đổi, bổ sung năm 2014)

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào  Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2008 Thời hạn tự nguyện thi hành án: "Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.". Nếu Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế quy định tại Khoản 1 Điều 46. 

>> Xem thêm:  Thời hạn kháng cáo quá hạn theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là bao lâu ?

Do đó, nếu đã quá thời hạn t nguyện thi hành án (15 ngày) thì bạn có thể yêu cầu Chấp hành viên thực hiện việc cưỡng chế thi hành án. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thời hạn tố tụng dân sự là gì ? Quy định mới nhất về thời hạn tố tụng dân sự hiện nay