Khi đến một lối vắng hai người đã dừng xe lại và dùng sức lực cưỡng ép và quan hệ với tôi. Sau đó, tôi rất hoảng loạn và không dám tố cáo. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hai năm này tôi vẫn luôn tìm những chứng cứ để tố cáo họ về tội hiếp dâm. Tôi có giữ lại chiếc áo, chìa khóa xe có dấu vân tay của họ. Tôi đã đi khám và có kết luận của phía y tế. Đồng thời,  tôi cũng có gọi điện cho hai người này mắng chửi và ghi âm lại cuộc gọi. Họ cũng đã thừa nhận trong cuộc thoại mà tôi đã ghi âm. Mọi chứng cứ tôi nghĩ khá đủ để tố cáo. Nhưng đã hai năm trôi qua rồi liệu tôi có thể làm đơn tố cáo được hay không ?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015)

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề áp dụng văn bản quy phạm pháp luật.  

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Khoản 1 Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 có quy định như sau:

1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở vềtrước thì áp dụng theo quy định đó.

Hành vi hiếp dâm của hai người đó đối với bạn được diễn ra vào năm 2015, lúc này sẽ áp dụng Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. 

Thứ hai, về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Như vậy, kể cả khi xem xét hành vi của hai người này là tội phạm ít nghiêm trọng thì thời hiệu cũng là 5 năm. Bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an để được giải quyết. Ngoài trách nhiệm hình sự ra, hai người này còn phải có trách nhiệm bồi thường về dân sự đối với hành vi gây tổn hại về sức khỏe và tinh thần cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về sửa đổi nội quy lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?