Hiện tại do cần kinh phí để phục vụ nông thôn mới, nên chính quyền Thôn đã họp dân bàn bán khu đất tập thể. Khi chúng tôi đưa ra ý kiến của mình là: từ trước tới giờ nhà tôi vẫn có đường đi để vào nhà. Bây giờ bán đất như vậy thì gia đình tôi không có đường vào nhà. Nhưng họ nói rằng trước nhà tôi chỉ mua nhà (nghĩa là chỉ 2 gian nhà tập thể) chứ không mua đất. Nên giờ họ bán đất thì không liên quan tới nhà tôi. Mặc dù, trong cuộc họp dân mọi người dân đều có ý kiến là khi bán đất thì phải để cho gia đình tôi một đường vào. - Nay tôi xin quý cơ quan chỉ ra cho tôi biết là: 1- Chính quyền Thôn bán đất như vậy là đúng hay sai ?. 2- Tôi muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình thì cần phải làm những gì.

Tôi chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Thôn bán đất liền kề hộ dân không có lối đi  ?

Luật sư tư vấn pháp luât trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ luât dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

1. Chính quyền Thôn bán đất như vậy là đúng hay sai.

Theo như thông tin bạn đưa ra khu đất tập thể đó là thuộc quyền quản lý của xã, do vậy chủ sở hữu của mảnh đất đó là xã chứ không phải thôn. Chính vì vậy, xã mới là chủ thể có toàn quyền theo quy định của luật đất đai 2013, trong đó Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho. Theo đó chủ thể có quyền bán mảnh đất này phải là xã, việc chính quyền thôn bán đất là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật đất đai.

2.Tôi muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình thì cần phải làm những gì?

Theo quy định của pháp luật, mọi công dân đều có quyền tố cáo về hành vi trái pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức (Khoản 2 Điều 1 Luật Khiếu nại, tố cáo). Theo đó khi phát hiện ra hành vi bán đất trái thẩm quyền của thôn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có quyền gửi đơn tố cáo đến ủy ban nhân dân xã, để họ có biện pháp kịp thời ngăn chặn các vi phạm trên.

Ngoài ra nếu xã có đồng ý bán khu đất đó thì bạn thì không phải lo về vấn đề đường đi vì theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 thì bạn có quyền có lối đi qua bất động sản liền kề:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Theo đó bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ phải tạo điều kiện về lối đi cho bạn, bạn không phải lo về vấn đề nếu chuyển nhượng khu đất đó thì bạn sẽ không còn lối đi ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Cán bộ địa chính đo đất sai dẫn đến tranh chấp thì nên làm gì ?