BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
CỤC ĐÀO TẠO VỚI NƯỚC NGOÀI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 07/TB-ĐTVNN

Hà Nội, ngày 13 tháng 07 năm 2010

THÔNG BÁO

TUYỂNBỔ SUNG SINH VIÊN ĐI HỌC ĐẠI HỌC VỀ NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN TẠI LIÊN BANG NGA DIỆNHIỆP ĐỊNH NĂM 2010

Căn cứ chỉ tiêu học bổng đại họcdiện Hiệp định do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam năm học 2010 – 2011để đào tạo chuyên gia ngành năng lượng hạt nhân, Cục Đào tạo với nước ngoài –Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển bổ sung sinh viên đi học đại học tạiLiên bang Nga diện học bổng Hiệp định như sau:

1. Số lượng học bổng và chế độhọc bổng

Tổng số có 20 học bổng đại học đểđào tạo chuyên gia ngành năng lượng hạt nhân

Học bổng do Chính phủ Liên bang Ngacấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên Nga(1.100 rúp/tháng) và bố trí chỗ ở trong ký túc xá của cơ sở đào tạo.

Học bổng do Chính phủ Việt Nam cấptheo quy định hiện hành, bao gồm: chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm ytế (tối đa 150 USD/người/12 tháng), cấp bù sinh hoạt phí (350 USD/tháng) và vémáy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sởbáo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập (bảngđiểm) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh – Đại sứquán Việt Nam tại Liên bang Nga. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nướcbạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồihoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhậncủa Chính phủ Nga.

2. Thời gian học

Sinh viên trúng tuyển dự kiến sẽ đihọc trong tháng 9/2010. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vàogiấy mời do phía Nga cấp để làm visa nhập cảnh Liên bang Nga. Thời gian học tạiLiên bang Nga gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga và chương trình đại học chuyênngành với thời gian từ 5 đến 6 năm (chương trình đào tạo hệ kỹ sư/chuyên giahoặc thạc sĩ).

3. Ngành học và nơi học

Sinh viên được tuyển chọn sẽ đi họcchương trình đại học chuyên ngành “Nhà máy điện nguyên tử và hệ thống lắp đặt”– mã ngành 140404 tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu về hạt nhân(MIFI) tại thành phố Obninsk (cách thủ đô Mát-xcơ-va khoảng 100km).

4. Đối tượng và điều kiện dựtuyển

Sinh viên vừa hoàn thành năm thứnhất (hệ chính quy tập trung) của các trường đại học Việt Nam thỏa mãn các điềukiện và tiêu chuẩn sau đây được tham gia dự tuyển:

● Có phẩm chất đạo đức tốt, cam kếtđi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp để làm việc trong ngành nănglượng hạt nhân của Việt Nam theo sự phân công của Nhà nước. Sinh viên cần camkết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoànthành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước saukhi tốt nghiệp. Cam kết của sinh viên cần có người thân bảo lãnh và phải đượcUBND địa phương xác nhận;

● Có sức khỏe tốt để sống và họctập được trong điều kiện khí hậu của nước Nga, không mắc một trong các bệnhthuộc danh mục kèm theo. Khi sang đến nước Nga, phía bạn sẽ khám lại sức khỏeđịnh kỳ hàng năm. Trong thời gian học tại nước Nga, nếu sinh viên nào bị pháthiện có bệnh, không đủ sức khỏe hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ phảivề nước và chịu trách nhiệm chi trả kinh phí lượt về. Những sinh viên đang dựtuyển (hoặc thi tuyển) đi học đại học tại nước ngoài theo các chương trình họcbổng khác đều không thuộc diện dự tuyển theo thông báo này;

● Tốt nghiệp THPT năm 2009 và điểmtrung bình các năm học THPT đạt 7.5 trở lên;

● Trúng tuyển đại học khối A với điểmthi tuyển sinh đại học đạt 21 điểm trở lên (không làm tròn và nhân hệ số). Kếtquả học tập năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên, trong đó 80% trong tổng sốcác môn học đạt từ 7 trở lên và không có môn nào dưới 5 điểm;

● Ưu tiên xét chọn sinh viên thuộccác đối tượng: đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia; đạt điểm cao nhất khối dựtuyển đại học trong phạm vi toàn quốc và trường dự tuyển, con liệt sỹ, thươngbinh, bệnh binh; sinh viên có bố mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam, sinhviên có hộ khẩu tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.

5. Quy định về hồ sơ dự tuyển

Sinh viên dự tuyển cần làm 04 bộ hồsơ (nộp 03 bộ, sinh viên tự lưu giữ 01 bộ để xuất trình khi làm visa và mangtheo khi sang Nga học). Mỗi bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ được xếp theo thứ tựnhư sau:

1. Phiếu đăng ký đi học tại nướcngoài bằng tiếng Việt theo mẫu quy định;

2. Bản cam kết bằng tiếng Việt theomẫu quy định;

3. Sơ yếu lý lịch tự thuật bằngtiếng Việt theo mẫu quy định;

4. Bản sao phiếu báo điểm thi đại họcbằng tiếng Việt;

5. Bản sao các giải thưởng quốc tếvà quốc gia; bản sao giấy tờ chứng nhận là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh;bản sao sổ hộ khẩu để xét tuyển theo các tiêu chí ưu tiên;

6. Đơn đăng ký dự tuyển bằng tiếngNga theo mẫu quy định có dán ảnh, ghi đầy đủ mã số và tên ngành học;

7. Bản dịch công chứng sang tiếngNga bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu chưađược cấp bằng);

8. Bản dịch công chứng sang tiếngNga học bạ THPT;

9. Bản dịch công chứng sang tiếngNga phiếu điểm học tập năm thứ nhất đại học;

10. Bản dịch công chứng sang tiếngNga giấy khai sinh;

11. Bản sao giấy khám sức khỏe dobệnh viện trung ương, tỉnh, thành phố cấp theo mẫu quy định cho người đi họcnước ngoài (kết quả khám bệnh viết bằng tiếng Nga, Anh hoặc Pháp, nếu viết bằngtiếng Việt thì phải dịch công chứng sang tiếng Nga hoặc Anh);

12. Bản sao giấy xét nghiệm khôngbị nhiễm virút HIV do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (phía Nga chấp nhận giấyxét nghiệm hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc giấy bằng tiếng Việt nhưng phần kếtquả xét nghiệm có ghi rõ cả bằng tiếng Anh);

13. Photocopy những trang có sốliệu cần thiết của hộ chiếu phổ thông còn hạn sử dụng tối thiểu đến ngày01/07/2012 (bản photocopy phải rõ ràng, không bị mờ, bị đen, bị mất nét).Trường hợp hộ chiếu không còn đủ thời hạn yêu cầu thì phải xin gia hạn hoặc cấphộ chiếu mới.

Ghi chú:

- Sinh viên làm hồ sơ dự tuyểnphải đi khám sức khỏe trước. Nếu đủ sức khỏe để dự tuyển đi học nên làm ngaythủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông và chuẩn bị các loại giấy tờ khác cho kịpthời hạn quy định. Trường hợp chưa được cấp hộ chiếu kịp thời hạn để nộp hồ sơthì sinh viên có thể nộp hồ sơ trước và bổ sung hộ chiếu trong thời gian sớmnhất;

- Các bản sao phải được côngchứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

- Các mẫu quy định cần tải về từwebsite: www.vied.vn và www.moet.gov.vn

- Trong số 03 bộ hồ sơ nộp choCục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo sinh viên chỉ kẹp ghim ởgóc trái phía trên của 02 bộ và bộ còn lại để tài liệu rời từng loại cho thuậntiện khi xử lý hồ sơ. Đề nghị không đóng hồ sơ thành quyển hoặc kẹp gáy hồ sơbằng các thanh nhựa cứng.

Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển,sinh viên cần thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉhttp://www.tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dựtuyển bằng thư phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng mộtcửa – Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lưu ý: hồ sơ cầnđựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài túi ghi rõ là “Hồ sơ dựtuyển học bổng đại học diện Hiệp định đi LB Nga năm 2010”, danh mục các loạigiấy tờ có trong túi, địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động,e-mail và fax để liên lạc (nếu có).

Thời hạn nộp hồ sơ: Trướcngày 31/7/2010 (tính theo dấu bưu điện hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Vănphòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài).

6. Lệ phí dự tuyển:200.000đ/người cần được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài trước ngày31/7/2010 theo một trong các cách sau đây:

● Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phídự tuyển tại Cục ĐTVNN

Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, QuậnHoàn Kiếm, Hà Nội.

● Gửi thư hoặc điện chuyển tiềnbằng bưu điện đến:

Người nhận: Cục Đào tạo với nướcngoài

Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, QuậnHoàn Kiếm, Hà Nội.

● Chuyển tiền vào tài khoản của CụcĐTVNN theo chi tiết sau:

Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nướcngoài

Số tài khoản: 94501040

Tại: Kho bạc Nhà nước Đống Đa, TPHà Nội.

Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quyđịnh trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Không trả lại hồ sơvà lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

Kết quả trúng tuyển sẽ được thôngbáo về các trường/cơ quan và sinh viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nướcngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếptheo để đi học ở nước ngoài.

Cục Đào tạo với nước ngoài – BộGiáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, các trường đại học, UBNDtỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận thông báo rộng rãi đến sinh viên và tạođiều kiện thuận lợi cho người có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyểntheo đúng thời gian quy định.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng và các Thứ trưởng (để báo cáo);
- Các đại học, trường đại học/học viện;
- UBND tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận;
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (để phối hợp);
- Vụ HTQT, GDĐH, KHCNMT (để phối hợp);
- Các websites: www.moet.gov.vn và www.vied.vn;
- Báo Giáo dục và Thời đại;
- Lưu: VT.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Trương Duy Phúc

FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN

Thông báo 07/TB-ĐTVNN tuyển bổ sung sinh viên đi học đại học về năng lượng hạt nhân tại Liên Bang Nga diện Hiệp định năm 2010 do Cục Đào tạo với nước ngoài ban hành