ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 150/TB-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng7 năm 1983

THÔNG BÁO

VỀVẤN ĐỀ ĐẤU TRANH QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG THỊT HEO VÀ KÉO GIÁ THỊT HEO THỊ TRƯỜNGTHÀNH PHỐ XUỐNG

Sáng 10-6-1983, đồng chí NguyễnVõ Danh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố đã dự cuộc họp do Sở Thươngnghiệp tổ chức có mặt các quận, huyện và một số ngành thuộc khối phân phối lưuthông bàn về đấu tranh quản lý thị trường thịt heo và kéo giá thịt heo thịtrường thành phố xuống. Đồng chí Nguyễn Võ Danh đã kết luận hội nghị như sau :

Những ngày gần đây tình hìnhthịt heo ở địa bàn thành phố rất căng thẳng ; giá thịt heo đã lên rất cao và nếuta không đấu tranh quản lý tốt thì còn tiếp tục diễn biến xấu. Do đó thành phốphải thực hiện việc thống nhất quản lý ngành hàng thịt. Thương nghiệp xã hộichủ nghĩa vươn lên kinh doanh và phục vụ chiếm lĩnh mặt hàng thịt heo, vừa nắmbán buôn và chi phối bán lẻ, cải tạo tổ chức lại, quản lý toàn bộ tiểu thươngbuôn thịt heo. Trước mắt phải ngăn chặn được giá thịt heo, không cho tăng lênnữa và kéo dần xuống, giữ lại ở mức hợp lý.

Đây là một cuộc đấu tranh phứctạp có nhiều khó khăn phải tiến hành hết sức kiên quyết, kiên trì và đồng bộcác biện pháp, các ngành liên quan, trong tất cả các khâu : nắm hàng, quản lýgiá cả, tổ chức bán, cải tạo lái heo, tổ chức lại tiểu thương, trừng trị nhữngkẻ làm ăn phi pháp.

Cần tiến hành ngay những việcsau đây :

- Hết sức khai thác nguồn heocác tỉnh: Sở Thương nghiệp nỗ lực nhận hết chỉ tiêu do Bộ điều ở các tỉnh chothành phố, đồng thời tranh thủ ký kết hợp đồng với từng tỉnh trong kế hoạchgiữa 2 địa phương đã ký kết hợp tác kinh tế. Tổ chức phân công cụ thể cho từngQuận, Huyện, Thành phố quan hệ với các Huyện, Thị xã các Tỉnh, dưới sự kiểmtra, kiểm soát của Thương nghiệp 2 bên về mặt hàng, giá cả, phương thức thanhtoán, trao đổi. Uỷ ban Nhân dân thành phố trao đổi lại với Bộ Nội thương quyếtđịnh về giá cả và cách thanh toán với các tỉnh.

- Phải nỗ lực quản lý và nắm chođược heo nuôi tại thành phố :

1. Phân công cho ngành Hợp tácxã đứng ra thu mua bán cho xã viên hộ dân và tham gia thị trường dưới sự chỉđạo của Sở Thương nghiệp. Về nghiệp vụ và sự lãnh đạo trực tiếp của quận huyệnvề tổ chức thực hiện và bảo đảm chính sách, Ban quản lý hợp tác xã thành phốcùng với Hội Liên hiệp phụ nữ triển khai nắm lại đầu heo và vận động nhân dânbán heo cho hợp tác xã không bán cho tư thương, có chính sách khuyến khích.

2. Về giá mua : Trong tình hìnhhiện nay giá phổ biến đã lên khá cao, ta không chấp nhận giá tăng phi lý này,nhưng cũng không thể giữ giá cũ đã quy định vì như thế không thể mua được,nhưng cũng không thể chạy theo giá thị trường mà phải kiên quyết và có biệnpháp kéo xuống. Trước mắt tạm thời cho mua thấp hơn giá đang diễn biến tại thịtrường thành phố từ 15 đến 20% giao cho Uỷ ban vật giá, Sở Thương nghiệp, Banquản lý hợp tác xã bàn bạc định khung giá cho sát hợp, khung giá này khi nắmđược lượng heo tiếp tục kéo giá xuống.

3. Từng Quận, Huyện sẽ chỉ đạocho phường xã nắm cụ thể đầu heo, số lượng từng loại heo trong địa phương, cókế hoạch chỉ đạo việc tuyên truyền thuyết phục người nuôi bán cho Hợp tác xã vàtổ chức thu mua trong địa phương, không đi mua nơi khác để tránh gây ra rắcrối. Cần nghiên cứu chính sách bán thưởng lại người nuôi heo một ít mặt hàngthiết yếu hoặc một số thịt cho nhu cầu gia đình người chăn nuôi.

4. Triệt để xóa kinh doanh giếtmổ heo, chấm dứt hành nghề lái heo :

Uỷ ban Nhân dân Qụân, huyện chỉthị cho phường xã quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, cảnh sát khu vực kiểmtra nắm lại từng người lái heo, trực tiếp tổ chức học tập giáo dục họ và thôngbáo cho họ không được kinh doanh giết mổ heo, bắt buộc họ cam kết với chánhquyền đoàn thể chấm dứt hành nghề, nếu tái phạm bị kỷ luật nặng nề, giao cho tổdân phố kiểm tra, kiểm soát hoạt động của họ. Đồng thời công bố cho nhân dânkhông được bán heo cho tư thương.

Với số lái heo có tay nghề giỏiđược Hợp tác xã hoặc cửa hàng sử dụng phải quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không đểbị lợi dụng để đi mua heo lậu, phải có quy chế sử dụng và báo cho nhân dân, tổdân phố, công an khu vực để kiểm tra, kiểm soát.

Với số còn lại bàn bạc với họcách chuyển ngành nghề làm ăn cho họ.

Quản lý thị trường, Cảnh sátkinh tế đeo bám quản lý hoạt động của họ, kiên quyết đấu tranh trừng trị bọncòn giết mổ heo lậu tranh mua với Thương nghiệp xã hội chủ nghĩa.

5. Với thịt heo từ các tỉnh lênchợ đầu cầu :

Công ty thực phẩm chịu tráchnhiệm cùng các Quận, Huyện phối hợp tổ chức thu mua với giá hợp lý (Sở Thươngnghiệp cùng Uỷ ban vật giá nghiên cứu lại cụ thể trình Uỷ ban Nhân dân thànhphố duyệt). Nếu bán lén lút : trưng mua đối với số chuyên buôn đường dài, mualại đối với tiểu thương hoặc người dân nghèo, tịch thu đối với số đầu cơ hoặcnhiều lần vi phạm.

Với heo do các tỉnh chở lênthành phố bán liên doanh hợp tác hết sức khuyến khích, heo các tỉnh chở lêngiao thành phố, Sở Thương nghiệp thành phố tích cực khuyến khích giá 2 bên traođổi.

Hết sức hạn chế các hoạt độnghành chính đơn thuần gây ra căng thẳng, quản lý đánh thật đúng bọn đầu cơ buônlậu nâng giá phá giá.

6. Về bán lẻ :

Sở Thương nghiệp cùng Uỷ ban vậtgiá thành phố nghiên cứu căn cứ giá mua cộng với phí, chỉ đạo cho các Hợp tácxã giá bán hợp lý, như vậy đối với thịt heo sẽ có 3 loại giá bán lẻ :

 Giá cung cấp (như đã quy định).

 Giá bán lẻ ổn định bán thêm cho cán bộ, côngnhân viên; vớihộ xã viên, hộ dân là giá bảo đảm kinh doanh không lấy lãi.

 Giá tham gia thị trường, thấp hơn thị trườngtự do cũng do SởThương nghiệp và Uỷ ban vật giá hướng dẫn, luôn luôn tìm mọi cách kéo vật giáxuống.

Phải đảm bảo đủ thịt cung cấptheo tiêu chuẩn định lượng, cố gắng giữ mức ban thường xuyên cho hộ xã viên vàhộ dân, vừa phấn đấu có thịt đưa ra tham gia thị trường.

Nếu công ty thực phẩm 1 (Vissan)đưa heo xuống cho các Quận, Huyện bán tham gia thị trường thì cũng bán theoloại giá thứ 3 này, phần chênh lệch sẽ nạp ngân sách Nhà nước.

Phải luôn luôn cảnh giác đối phóvới bọn xếp hàng mua đi bán lại ; Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế phải sẵnsàng dẹp ngay bọn này.

7. Về cải tạo tổ chúc lại tiểuthương :

Trước tình hình này, càng cầnphải đẩy mạnh cải tạo tổ chức tiểu thương ngành thịt trong 7-83 hoàn thành vềcơ bản. Cụ thể :

+ Ở những chợ đã xóa tiểu thươngvà tư nhân, chỉ còn đại lý cho quốc doanh : giữ như vậy không cho tiểu thươngcó thể mọc trở lại. Chọn lọc những người tốt dùng làm nhân viên Hợp tác xã.Thương nghiệp quốc doanh và Hợp tác xã cố găng cung cấp thịt cho họ bán.

+ Những nơi đã tổ chức tổ ngànhhàng nhưng chưa quản lý chặt phải nhanh chống củng cố lại, chưa cải tổ chức lạithì tổ chức thành tổ ngành hàng, có tổ trưởng, tổ phó, có nội quy rõ ràng, sinhhoạt đều đặn và đưa dân vào nề nếp. Tổ chức cho đi mua thịt ở chợ đầu cầu, doCông ty thực phẩm 1 hoặc Quận, Huyện đã quản lý ở đó đã tổ chức thu mua rótlại, hoặc mua trực tiếp với người bán ở chợ đầu cầu có giám sát quản lý củaCông ty thực phẩm 1 và Ban quản lý chợ. Có sổ mua ghi rõ số lượng và giá củamỗi kỳ mua, có ghi ý kiến đề nghị về giá bán của Công ty thực phẩm 1 hoặc BanQuản lý chợ đầu mối. Sổ này về phải chuyển cho Ban quản lý chợ của tổ để BanQuản lý chợ này kiểm soát và cùng với tổ quyết định giá bán, làm sao vừa gópphần kèm giữ hoặc kéo giá thịt heo xuống, vừa để cho người tiểu thương có mộtmức lời hợp lý.

Trong số này, Quốc doanh, Hợptác xã có thể chọn một số nhân viên làm đại lý.

Trong mọi trường hợp cấm nhânviên, đại lý, tổ viên ngành hàng luồn thịt heo cho bên ngài để mua đi bán lại :

+ Người nào không chịu vào tổngành hàng thì không cho bán, rút giấy phép kinh doanh.

Ai lén lút bán lậu thịt heo thìkiên trì giáo dục thuyết phục ; với tiểu thương bán vài ba ký thì mua lại, vớibọn chuyên buôn lậu thì tịch thu và có biện pháp nghiêm khắc.

8. Sở Thương nghiệp phối hợp vớiBan Cải tạo Công thương nghiệp tư doanh và Ban Quản lý thị trường nghiên cứuviệc đầu nậu, thương lái đường dài bỏ mối thịt cho các cửa hàng tư nhân, có kếhoạch nắm mối và nghiên cứu thây thế họ. Sẽ bàn lại vấn đề này trong một cuộc họpkhác.

Trên đây là những kết luận củaThường trực Uỷ ban Nhân dân thành phố trong cuộc họp về đấu tranh quản lý thịtheo và kéo giá thịt heo thị trường thành phố xuống.

Xin thông báo để các Quận,Huyện, Sở, Ngành thực hiện.

TL. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ VĂN PHÒNG
Lê Minh