ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 162/TB-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 10 năm 1986

THÔNG BÁO

CUỘCHỌP GIẢI QUYẾT VIỆC TỔ CHỨC BÁN HÀNG THU NGOẠI TỆ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ (THEOCHỈ THỊ 06/CT-UB CỦA UBND THÀNH PHỐ)

Ngày 30 tháng 9 năm1986, Thườngtrực Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ trì cuộc họp giải quyết việc bán hàng thungoại tệ trên địa bàn thành phố, gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan: Tổng Côngty xuất nhập khẩu thành phố, Công ty du lịch thành phố, Công ty EXIMS, Ban quảnlý thị trường thành phố, Công an thành phố, Ủy ban vật giá thành phố, Chi nhánhNgân hàng ngoại thương thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của Công tyxuất nhập khẩu tại chỗ (EXIMS), Công ty du lịch thành phố và ý kiến của các cơquan liên quan về tình hình và phương thức bán hàng thu ngoại tệ trên địa bànthành phố, đồng chí Nguyễn Võ Danh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kếtluận như sau :

1. Về đối tượng bán hàng:

Nhất trí có 3 đối tượng :

Loại A: Khách nước ngoài baogồm: các đoàn ngoại giao, Tổng Lãnh sự, báo chí thường trú, đại diện các tổchức quốc tế thường trú tại Việt Nam, các đoàn đại biểu nước ngoài đến thămViệt Nam, khách du lịch hoặc quá cảnh Việt Nam, chuyên gia người nước ngoài ởViệt Nam, thương nhân nước ngoài.

Loại B: Việt kiều về thăm quêhương.

Loại C: Cán bộ, học sinh, côngnhân Việt Nam đi công tác, học tập, lao động… ở nước ngoài về nước có mang theovề ngoại tệ hợp pháp.

2. Phương thức bán hàng:

Cửa hàng Intershop và các cửahàng thuộc Công ty Du lịch chỉ phục vụ và bán hàng thu ngoại tệ hợp pháp của 3đối tượng nói trên (trừ khách quốc tế có hộ chiếu ngoại giao) cụ thể :

- Thu bán hàng bằng các loại sécchuyển khoản theo sự hướng dẫn của Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương thành phốkể cả séc chuyển khoản từ nguồn ngoại tệ kiều hối.

- Đối với khách nước ngoài đốitượng loại A bán hàng theo yêu cầu hợp lý của khách, không hạn chế số lượng mặthàng và trị giá.

- Đối với Việt kiều về thăm quêhương loại B bán số lượng mặt hàng tiêu dùng hợp lý cho bán thân và gia đình,có giải thích cho người mua tránh không để tư thương lợi dụng họ để mua đi bánlại, gây rối thị trường. Công ty Du lịch và Công ty Xuất nhập khẩu tại chỗ(EXIMS) cần bàn thống nhất để xác định số lượng của một số mặt hàng cao cấp chomỗi lần mua; không hạn chế số lần được mua; không bán theo định xuất.

- Ban Việt kiều thành phố cầntăng cường giáo dục và giải thích cho bà con Việt Kiều để đề cao ý thức tráchnhiệm trong việc xây dựng kinh tế thành phố, góp phần cùng các cơ quan chứcnăng quản lý thị trường, không bán hàng, bán quyền mua hàng cho gian thương,đấu tranh chống đầu cơ, phá rối thị trường.

3. Nguồn hàng :

a) Sản phẩm sản xuất trong nướcnhư hàng thủ công, mỹ nghệ, đồ gốm, các đặc sản của Việt Nam, hàng sản xuất từnguyên liệu nhập và nhận bán hàng ký gởi. Các cửa hàng cần tổ chức tạo nhiềumặt hàng phong phú, đa dạng, hấp dẫn đối với khách, có chất lượng cao.

b) Công ty xuất nhập khẩu tạichỗ (EXIMS) cần phải nghiên cứu nhu cầu các mặt hàng về nguyên liệu, vật tưthiết bị máy móc… phục vụ sản xuất theo quyết định 34 của Ủy ban nhân dân thànhphố để có kế hoạch nhập kịp thời và đúng yêu cầu, có phương thức trao đổi mua bánphù hợp vừa phục vụ sản xuất, vừa thu được kiều hối, vừa hạn chế mua đi bán lạicủa thị trường tự do.

4. Về giá cả :

a) Phải thống nhất giá bán lẻ(ngoại tệ) các mặt hàng cùng chủng loại, ký mã hiệu trên địa bàn thành phố.(Các cửa hàng thuộc Công ty Du lịch, cửa hàng Intershop, Cung ứng tàu biển, sânbay Tân Sơn Nhất).

b) Giao cho Ủy ban Vật giá thànhphố chủ trì cùng Sở Tài chánh, Công ty Du lịch, Công ty xuất nhập khẩu tại chỗnghiên cứu tính toán giá bán lẻ (ngoại tệ) cho thích hợp.

c) Sau khi thống nhất khung giáđược duyệt, các cửa hàng được linh hoạt bán theo khung giá thật hợp lý. Ủy banVật giá thành phố có trách nhiệm theo dõi kiểm tra thường xuyên tình hình thựchiện giá cả ở các cửa hàng nói trên để điều chỉnh giá hợp lý, đồng thời đề xuấtxử lý những trường hợp vi phạm kỷ luật giá. Ủy ban Vật giá cùng với các Công tycó liên quan để xem xét giá cả để chỉ đạo kịp thời.

d) Riêng đối với cán bộ, họcsinh, công nhân đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài khi về còn mangtheo ngoại tệ hợp pháp thì áp dụng chính sách giảm giá 3 - 10% giá bán lẻ, tỷlệ giảm tùy theo từng mặt hàng và số lượng mua cụ thể, để khuyến khích mangngoại tệ về nước.

5. Công tác quản lý thị trường :

- Giao cho Công an thành phố,Ban quản lý thị trường thành phố có biện pháp giáo dục số tư thương chuyên muabán hàng hóa, mua bán ngoại tệ tại các cửa hàng nói trên, mà từ lâu đã nắm đượcthủ đoạn biện pháp làm ăn của họ, vạch cho họ chuyển nghề nghiệp, quy định chohọ cách khắc phục, bắt buộc họ cam kết với các cơ quan quản lý từ bỏ nghề muagian bán lậu này. Thông báo về nơi cư trú để cùng quản lý, cần có biện pháptheo dõi nếu họ còn tiếp tục buôn bán bất chính phá rối thị trường thì trừngtrị nghiêm khắc.

- Các cơ sở được Ủy ban nhân dânthành phố cho phép bán thu ngoại tệ tiền mặt là : Cửa hàng Intershop thuộc Côngty xuất nhập khẩu tại chỗ, các khách sạn của Công ty Du lịch đã được phép bánthu ngoại tệ, Cửa hàng Intershop bán cho khách nước ngoài ở sân bay, cửa hàngbán cho thủy thủ, thuyền viên, các tàu nước ngoài trong khuôn viên Cảng thànhphố.

Các đơn vị khác trực thuộc thànhphố cùng các đơn vị trung ương trên địa bàn thành phố không được kinh doanh thungoại tệ tiền mặt dưới bất cứ hình thức nào.

- Công ty Du lịch, Công ty xuấtnhập khẩu tại chỗ triển khai ngay chỉ đạo này, cần thống nhất quy chế để chokhách hàng không bỡ ngỡ và cán bộ công nhân viên cửa hàng thực hiện đúng tạomọi dễ dàng cho khách hàng.

Xin thông báo ý kiến chỉ đạo củaThường trực Ủy ban nhân dân thành phố để các đơn vị tổ chức thực hiện.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
K/T CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Võ Danh