BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG

-------------

Số: 169/TB-DP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

--------------------

Hà Nội, ngày 17 tháng 6 năm 2010

THÔNG BÁO

Về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại tỉnh Tiền Giang

---------------

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xin thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại tỉnh Tiền Giang như sau:

Tình hình tiêu chảy cấp tại tỉnh Tiền Giang:

Theo điều tra của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế dự phòng TP. Cần Thơ, ngày 14/6/2010 ghi nhận 01 trường hợp tiêu chảy cấp có xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn Tả: bệnh nhân nữ 38 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ngày 11/6/2010 bệnh nhân cùng người thân từ Tiền Giang về Cần Thơ dự đám giỗ tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Tại đây bệnh nhân có ăn cháo thịt băm với tiết lợn, sau khi ăn khoảng 1 giờ bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng khó tiêu, đau bụng, kèm theo nôn và đi ngoài. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Cần Thơ làm xét nghiệm kết quả dương tính với phẩy khuẩn Tả.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống bệnh tả; Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch theo đúng Hướng dẫn xử lý ổ dịch tả ban hành kèm theo Quyết định số 1640/QĐ-BYT ngày14/5/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Giám sát chặt chẽ các trường hợp tiêu chảy cấp, điều tra thực phẩm và nguồn nước liên quan, không để lan rộng ra cộng đồng, tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động để phòng chống bệnh tiêu chảy cấp. Các trường hợp cùng ăn với người bệnh, người tiếp xúc chăm sóc người bệnh đang được theo dõi chặt chẽ, hiện chưa phát hiện ca bệnh tiêu chảy.

2. Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền nhanh, để chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện một số nội dung sau:

>> Xem thêm:  Có được bồi thường đất rừng khi nhà nước thu hồi với mục đích quốc phòng an ninh không ?

1. Ăn chín, uống nước đã đun sôi, không uống nước lã. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Tuyệt đối không sử dụng nước đá không rõ nguồn gốc; không sử dụng nước ao, sông, kênh/rạch... nghi ngờ nhiễm bẩn để phục vụ cho sinh hoạt (tắm, giặt, rửa chén bát...).

3. Vì sức khỏe cộng đồng, người dân cần có ý thức bảo vệ nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt. Không đổ chất thải, nước giặt/rửa đồ dùng của người mắc bệnh tiêu chảy xuống ao, hồ, sông, giếng... và các nguồn nước công cộng khác.

4. Trong vùng có ổ dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

5. Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị và cách ly kịp thời.

Nơi nhận:

- BT. Nguyễn Quốc Triệu (để b/c);

- TT. Trịnh Quân Huấn (để b/c);

- Các Phó Cục trưởng (để phối hợp chỉ đạo);

- Các Viện VSDT/Pasteur;

- UBND TP. Cần Thơ;

- UBND tỉnh Tiền Giang;

- Trung tâm TT-GD-SK TƯ;

- Báo Sức khỏe – Đời sống;

- Website của Bộ Y tế ;

- Lưu: VT, DT.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

(Đã ký)

Nguyễn Văn Bình

>> Xem thêm:  Mua đất thuộc quy hoạch, nằm trong hành lang an toàn đường sắt đô thị khi thu hồi có được bồi thường ?