ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
------------------------
Số: 200/TB-UBND
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------------------
Hà Nội, ngày 27 tháng 7 năm 2012
THÔNG BÁO
Kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc-Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại buổi làm việc với BCĐ công tác VSATTP Thành phố về
kết quả thực hiện 6 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012
--------------------------------
Ngày 02/7/2012, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì họp BCĐ công tác VSATTP Thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012. Dự họp có đồng chí Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí Phó Chủ tịch – Trưởng Ban chỉ đạo công tác VSATTP 29 quận, huyện, thị xã, các đồng chí Thành viên BCĐ công tác VSATTP Thành phố, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Phó Văn phòng UBND Thành phố.
Sau khi nghe đồng chí Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực BCĐ VSATTP Thành phố báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012; ý kiến của các đại biểu dự họp, các kiến nghị và đề xuất; đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã kết luận, chỉ đạo như sau:
UBND Thành phố hoan nghênh các quận, huyện, thị xã, các sở ngành thành viên Ban chỉ đạo dự họp đầy đủ, thống nhất cơ bản nội dung báo cáo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2012, Thành phố đã không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lớn; Các quận, huyện đã tích cực chủ động vào cuộc, các sở, ngành tích cực kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm, số cuộc thanh tra, kiểm tra tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2011 với 642 đoàn trên tòan Thành phố; Hình thức thanh kiểm tra đã được đổi mới, hiệu quả hơn. Đặc biệt Công an Thành phố đã khởi tố 02 vụ liên quan đến vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất lượng công tác tập huấn, tuyên truyền và hoạt động của hệ thống mạng lưới cán bộ làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường và nâng cao. Công tác chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, ngành ngày một quyết liệt hơn, các chỉ tiêu Kế hoạch đã được các quận, huyện, sở, ngành bám sát, đến nay đã cơ bản đạt, có chỉ tiêu vượt Kế hoạch đề ra.
Tuy nhiên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn một số tồn tại trong việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, sự chủ động thanh, kiểm tra phát hiện vi phạm còn hạn chế, trên 60% thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Thành phố được nhập từ các tỉnh và nước ngoài vào khó kiểm soát, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trên địa bàn Thành phố còn chậm đến nay mới đạt 63,2% các xã, phường, thị trấn mới đạt tỷ lệ 55,1%.
Để tăng cường công tác quản lý chất lượng VSATTP đạt mục tiêu không để dịch bệnh lớn xảy ra, ngăn ngừa, xử lý và hạn chế thấp nhất thực phẩm không đạt tiêu chuẩn trên địa bàn Thành phố, trong thời gian tới các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành Thành phố cần tập trung thực hiện nội dung sau:
1. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt và đồng bộ các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2012; Rà soát, kiến nghị bổ sung các giải pháp, nhóm giải pháp kiểm soát VSATTP.
2. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo VSATTP; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý VSATTP trên địa bàn, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm. Rà soát, đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trên địa bàn. Kiểm soát các điểm bán thực phẩm tập trung tại các quận, huyện, thị xã.
Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến giáo dục pháp luật về VSATTP theo Luật ATTP và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan;
Cập nhật các thông tin khuyến cáo, cảnh báo của các các tỉnh, thành phố, các nước bạn, Tổ chức y tế Thế giới về tình hình VSATTP, tuyên truyền, phổ biến để người dân cảnh giác và thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm tiêu dùng.
Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí của Thành phố tiếp tục xây dựng chuyên mục, tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền, khuyến cáo về VSATTP.
3. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các tỉnh lân cận, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an Thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu thực phẩm của các chợ trên địa bàn, chú trọng kiểm tra hoạt động của chợ Hà Vỹ;
Xây dựng Đề án cụ thể về chi phí xử phạt vi phạm VSATTP, đề xuất cơ chế tổng thể về trang thiết bị, chi phí tiêu huỷ, thuê kho tàng, bồi dưỡng, thù lao, khen thưởng động viên các cá nhân, tập thể lập thành tích trong công tác VSATTP, … báo cáo UBND Thành phố phê duyệt.
4. UBND huyện Thường Tín phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng Đề án cụ thể về quản lý, xử lý nguồn thực phẩm nhập vào chợ Hà Vỹ, báo cáo UBND Thành phố.
5. Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Công an Thành phố tổ chức kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm và kịp thời vi phạm pháp luật về VSATTP, đề xuất UBND Thành phố xử lý điểm những trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có trách nhiệm, coi thường tính mạng, sức khoẻ người tiêu dùng.
Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm việc triển khai Đề án cải thiện ATTP thức ăn đường phố đã triển khai tại 100 phường, tiếp tục triển khai tại 35 điểm mới tại các phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.
Tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các sở, ban, ngành liên quan, báo cáo UBND Thành phố.
Văn phòng UBND thành phố được phép thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố để các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan biết và tổ chức thực hiện./.
TL. CHỦ TỊCH
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ VĂN PHÒNG

(đã ký)

Đỗ Đình Hồng