BỘ CÔNG THƯƠNG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 209/TB-BCT

Hà Nội, ngày 07 tháng 05 năm 2014

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỨTRƯỞNG LÊ DƯƠNG QUANG TẠI HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN THÁNG 4 NĂM 2014

Ngày 05 tháng 5 năm 2014, Thứ trưởng Lê Dương Quangđã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 4 năm 2014 tại Hà Nội,Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hậu Giang. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởngĐỗ Thắng Hải, Trần Quốc Khánh và đại diện Lãnh đạo Công đoàn Công Thương ViệtNam, Đảng ủy Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ, các đồng chí Lãnh đạo các Tổng Cục, Cục,Vụ, Viện, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Đảng ủy Khối công nghiệp thành phố HàNội, Đảng ủy khối công nghiệp Trung ương tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Kinh tếTrung ương, Văn phòng Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Trung tâmThông tin công nghiệp và thương mại, đại diện một số Tập đoàn kinh tế, Tổngcông ty nhà nước và Lãnh đạo một số Sở Công Thương và các Hiệp hội ngành hàng.

Hội nghị đã nghe đồng chí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch báocáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 4 và 4 tháng đầunăm 2014; Văn phòng Bộ báo cáo về công tác chỉ đạo điều hành của Bộ, tình hìnhthực hiện chương trình công tác tháng 4 năm 2014; ý kiến tham luận của đại diệnLãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Năng lượng, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa họcvà Công nghệ, Vụ Công nghiệp nhẹ, Cục Quản lý thị trường, Cục Xuất nhập khẩu,Cục Hóa Chất, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam,Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tậpđoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam; ý kiến của đại diện Lãnhđạo các Sở Công Thương: Thành phố Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Đà Nẵng và Hà Nội,Hiệp hội Dệt may.

Sau khi nghe ý kiến các đơn vị, Thứ trưởng Lê DươngQuang đã thông báo tóm tắt những ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Thủ tướng Chínhphủ tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4 năm 2014 và kết luận như sau:

I. Đánh giá chung

Qua 4 tháng đầu năm, nhìn chung tình hình pháttriển công nghiệp, thương mại có nhiều chuyển biến. Sản xuất tiếp tục trên đàphục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái(4,8%). Phần lớn các ngành đều có sự tăng trưởng với mức độ tăng khác nhau, cụthể: trong 4 tháng đầu năm xuất khẩu của cả nước tăng thêm 6,6 tỷ USD so vớicùng kỳ đạt mức tăng trưởng 16,9%, nhập khẩu đã tăng trở lại với tốc độ tăng13,7%. Nhập khẩu Nhóm hàng cần hạn chế tăng thấp nhất ước đạt gần 2,0 tỷ USD,chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 4,4% kim ngạch nhập khẩu. Nhómngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao hơn mức tăng của toàn ngành (tăng7,4%) cho thấy sản xuất có dấu hiệu phục hồi. Xuất siêu cả nước ước 683 triệuUSD, bằng khoảng 1,5% kim ngạch xuất khẩu. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻvà dịch vụ 4 tháng đầu năm ước đạt 939,6 nghìn tỷ đồng tăng 10,5% so với cùngkỳ, nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 5,5%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4năm 2014 tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 0,88% so với tháng 12 năm 2013.

Tình hình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về cơbản đã đảm bảo đúng tiến độ. Trong thời gian tới, các đơn vị được giao triểnkhai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật cần chủ động, xây dựng kế hoạch cụthể theo từng tháng để đảm báo đáp ứng tiến độ và chất lượng. Công tác quản lýthị trường đã đạt được một số kết quả, tuy nhiên dự báo thời gian tới, diễnbiến còn hết sức phức tạp nên cần tiếp tục có sự quan tâm sát sao.

Các Tập đoàn, Tổng công ty, các Sở Công Thương, cácđơn vị thuộc Bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra trong Báo cáo tìnhhình công nghiệp và thương mại tháng 4, trên cơ sở chi tiết hóa các giải phápphù hợp với tình hình cụ thể của đơn vị mình.

II. Một số nhiệm vụ chung

- Các Sở Công Thương và các Hiệp hội ngành hàngtiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện Nghị Quyết của Chính phủ sauphiên họp thường kỳ tháng 4 cũng như Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 02 tháng 01 năm2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kếhoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 và cácNghị quyết phiên họp thường kỳ hàng tháng của Chính phủ.

- Các đơn vị thuộc Bộ tăng cường tinh thần tráchnhiệm và công tác phối hợp trong xử lý, giải quyết các công việc có nội dungliên quan tới nhiều đơn vị thuộc Bộ.

- Các đơn vị thuộc Bộ, các Tập đoàn, Tổng công ty,doanh nghiệp trực thuộc Bộ thực hiện triệt để công tác tiết kiệm, nhất là tiếtkiệm năng lượng nói chung và điện nói riêng.

III. Một số nhiệm vụ cụ thể

1. Vụ Kế hoạch

Phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác Quốc hội và cácđơn vị liên quan theo dõi các vấn đề nóng trên phương tiện thông tin đại chúngđể kịp thời chuẩn bị các nội dung trả lời cụ thể khi Quốc hội hoặc cử tri quantâm, chất vấn.

2. Vụ Khoa học và Công nghệ

Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêncứu việc phân cấp cho các phòng Công Thương của các quận, huyện trên địa bàncác tỉnh miền Trung, Tây Nguyên về tổ chức tập huấn và cấp giấy xác nhận chocác cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

3. Vụ Tài chính

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thựchiện quyết liệt Chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 22 tháng 4 năm 2014 về việc tăngcường công khai, minh bạch hóa đối với các hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu.

4. Các Vụ Thị trường ngoài nước

Chỉ đạo sát sao các Thương vụ tại nước ngoài trongcông tác phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp, các cơquan báo chí và đăng tải thông tin lên các trang web của Bộ và Cục Xúc tiếnthương mại.

5. Cục Điều tiết điện lực

Chủ trì, phối hợp với Tổng cục Năng lượng, Tập đoànĐiện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan đảm bảo cung cấp đủ điện trong mùakhô và các tháng tiếp theo phục vụ cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhândân.

6. Cục Hóa Chất

Khẩn trương có báo cáo Lãnh đạo Bộ đề xuất có vănbản hướng dẫn cho các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về các nhiệm vụ cụthể cần triển khai liên quan tới văn bản 10362/BCT-HC ngày 13 tháng 11 năm 2013về hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh.

7. Cục Xuất Nhập khẩu

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trao đổivới Hiệp Hội Dệt may đề xuất giải pháp khắc phục ngay vấn đề ách tắc hàng hóanhập khẩu tại các đơn vị Hải quan.

8. Cục Quản lý thị trường

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tụcnghiên cứu vai trò, nhiệm vụ của các tổ cơ động nhằm nâng cao hiệu quả công tácquản lý thị trường, có báo cáo Thứ trưởng phụ trách để đề xuất với Bộ trưởngbáo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

9. Các Báo và Tạp chí thuộc Bộ

Tăng cường công tác tuyên truyền đồng bộ, sâu rộngtới người dân liên quan tới công tác triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 về việc hướng dẫn việc phâncông, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

10. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương

Tham mưu kịp thời cho lãnh đạo các UBND tỉnh quantâm hơn nữa tới công tác giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia vào việc giảiphóng mặt bằng cho các công trình điện, đảm bảo tiến độ đối với công tác thicông các dự án nguồn và lưới điện cung cấp điện phục vụ cho việc phát triểnkinh tế - xã hội.

11. Các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ

Tập trung nguồn lực, sớm hoàn thiện và đưa vào vậnhành, sản xuất các dự án, công trình trọng điểm; sớm có giải pháp hữu hiệu đểđảm bảo cung ứng vật tư, thiết bị... trong điều kiện siết chặt quản lý xe ô tôquá tải; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đặc biệtlà công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Văn phòng Bộ thông báo đến các đơn vị để triển khaithực hiện./.

Nơi Nhận:
- Lãnh đạo Bộ;
- Các Tổng cục, Cục, Vụ, Thanh tra Bộ;
- Viện NCCLCSCN, Viện NCTM;
- Trung tâm Thông tin CN và TM;
- Văn phòng UBQG về HTKTQT;
- Các báo, Tạp chí thuộc Bộ;
- Công đoàn Công Thương VN;
- Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ;
- Sở Công Thương các tỉnh, thành phố;
- Các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ;
- Lưu: VT, VP.

TL. BỘ TRƯỞNG
PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG BỘ
Trịnh Xuân Thanh