VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 216/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 11 tháng 06 năm 2013

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦTƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI TẠI CUỘC HỌP BÀN VỀ SẢN XUẤT, TIÊU THỤ SẢN PHẨM LÚA GẠO,THỦY SẢN, CHĂN NUÔI

Ngày 08 tháng 6năm 2013, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng TrungHảiđã chủ trì cuộc họp bàn về sảnxuất, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi. Tham dự cuộc họp có đại diệnlãnh đạo các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tàichính, Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; các cơ quan: Ban Chỉđạo Tây Nam Bộ, Ủy ban kinh tế và Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội, Vănphòng Chính phủ; các hiệp hội: Lương thực Việt Nam, Chế biến và xuất khẩu thủysản Việt Nam, Cá tra Việt Nam; Hội chăn nuôi Việt Nam, Tổng công ty Lương thựcmiền Nam, Tổng công ty lương thực miền Bắc. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ một sốnông, lâm, thủy sản năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013 và ý kiến của các đạibiểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau:

1. Đánh giá chung:

- Sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủysản 5 tháng đầu năm 2013 gặp nhiều khó khăn như hạn hán gay gắt trên diện rộngở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, mặn xâm nhập sâu ởcác tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, dịch bệnh trên đàn vậtnuôi, thủy sản bùng phát ở một số địa phương; giá cả đầu vào sản xuất tăng nhưnggiá nhiều loại nông sản, thực phẩm giảm do nhu cầu trong nước giảm và thị trườngxuất khẩu giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và kim ngạch xuất khẩucủa ngành.

- Về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo: Năm2013, ước tính sản lượng lúa tăng so với năm 2012 và sản lượng gạo hàng hóa đạtkhoảng 8,3 triệu tấn; xuất khẩu gạo từ đầu năm đến ngày 06 tháng 6 năm 2013tăng 6,8% về lượng và 1,76 % về giá trị, nhưng giá xuất khẩu (giá FOB) giảm gần22 USD/tấn so với cùng kỳ. Thị trường gạo thế giới có nhiều diễn biến phức tạp:thị trường nhập khẩu gạo tập trung chưa rõ, các nước nhập khẩu có xu hướng giảmnhập và tăng sản xuất trong nước. Về lâu dài, nhu cầu lương thực trên thế giớivẫn thiếu, nhưng trong ngn hạn ở từng vùng, từng khu vực,từng nước vẫn có những biến động về tăng ngun cung và giágạo giảm, do đó cn phải theo sát đcógiải pháp ứng phó phù hợp.

- Đối với ngành chăn nuôi: Số lượng trâu, bò giảm; số lượng lợn và gia cm vn tăng nhưng giá bán sản phm dưới giá thành;người chăn nuôi, nht là chăn nuôi của hộ gia đình bị thualỗ kéo dài đã ảnh hưởng đến thu nhập và tác động tiêu cực đến việc tái đàntrong thời gian tới.

- Sản xuất thủy sản cũng gặp khó khănvề vốn và thị trường tiêu thụ, bên cạnh đó dịch bệnh trên m vẫn xảy ra nên diện tích nuôi cá tra, tôm đều giảm.

2. Công tác chỉ đạo, điều hành:

Những khó khănthách thức nêu trên, về cơ bản đã được dự báo từ đầu năm nên Chính phủ và cácBộ, ngành, địa phương đã chủ động có nhiều giải pháp ứngphó, khắc phục như bố trí lại diện tích, cơ cấu cây trồng, mùa vụ để phòng chống hạn, xâm nhập mặn; hỗ trợ kinh phí từ ngânsách nhà nước, tăng tín dụng, hạ lãi suất, gia hạn nợ, cho vay mới để tháo gỡkhó khăn, phát triển sản xuất... Đồng thời, Chính phủ cóquyết định hỗ trợ lãi suất vốn vay cho các doanh nghiệp mua tạm trữ 1 triệu tn quy gạo vụ đông xuân sớm hơn một tháng,nhằm tạo điều kiện để nông dân chủ động lựa chọn thời điểm bán lúa thích hợp,tránh bị ép giá; các địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệpđã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt việc mua tạm trữ, góp phần nâng giá mua lúatăng thêm từ 100-150 đồng/kg.

Tuy nhiên, dự báo từ nay đến cuối nămtình hình sản xuất, tiêu thụ vẫn còn nhiều khó khăn; hạnhán ở miền Trung, Tây Nguyên vẫn có nguy cơ diễn ra diện rộng và mùa mưa bãođang đến gần; nhu cầu thị trường nông sản thực phẩm trong nước còn thấp, thị trườnggạo thế giới bị tác động bởi lượng gạo dự trữ, tồn kho lớn của Thái Lan, n Độ và chính sách tự túc lương thực của các nước nhập khẩu; một số thịtrường lớn về thủy sản cũng có xu hướng giảm nhập khẩu.

3. Đhỗ trợtích cực cho sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản khắc phục khó khăn trongthời gian tới, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương:

a) Về một số giải pháp chủ yếu:

- Tiếp tục tập trung chỉ đạo thựchiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ về nhữnggiải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dựtoán ngân sách nhà nước năm 2013 và Nghị quyết s 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thịtrường, giải quyết nợ xấu; trong đó lưu ý chú trọng việc giảm lãi suất, gia hạnthời gian vay, tăng khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và người sảnxuất.

- Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữacác Bộ, ngành trong Ban chỉ đạo Trung ương (Ban chỉ đạo 127) và các địa phươngv chng buôn lậu và gian lận thươngmại để bảo vệ sản xuất trong nước, hạn chế dịch bệnh truyền lây qua biên giới.

- Tập trung mở rộng các thị trườngxuất khẩu truyền thống, tiềm năng về nông sản, thủy sản; tích cực và chủ độngđàm phán, trao đổi với các nước để gỡ bỏ các rào cản về thương mại.

- Đcao và tăngcường vai trò của các hiệp hội ngành hàng, đồng thời từng hiệp hội cần sớm cógiải pháp tăng cường kỷ cương để tăng hiệu quả, hiệu lực trong điều hành vàràng buộc trách nhiệm các thành viên chấp hành quy định,chỉ đạo của hiệp hội.

- Chú trọng công tác thông tin tuyêntruyền, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, chủ động cung cấp, traođổi thông tin để các cơ quan thông tin đưa tin chính xác, tạo dựng và củng cốlòng tin về thị trường và sản phẩm Việt Nam.

b) Đối với lúa gạo:

- Tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêmtúc việc phân giao, động viên doanh nghiệp mua lúa gạo hè thu tạm trữ theoQuyết định số 850/QĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

- Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cácđịa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm trachặt chẽ việc mua của các doanh nghiệp, góp phần kích giá thị trường, không đểnông dân bị ép giá bán lúa; theo dõi chặt chẽ kế hoạch mua tạm trữ đkịp thời tháo gỡ khó khăn.

- Bộ Công Thương phối hp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Lương thực ViệtNam tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, duy trì các thị trường xuất khẩu truyềnthống, thực hiện các biện pháp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiềm năng.

- Bộ Tài chính hướng dẫn giá thành sản xuất bìnhquân của vùng và giá lúa định hướng để nông dân chủ động lựa chọn thời điểm vàgiá bán.

Nghiên cứu, đề xuất tăng mức hỗ trợ cho hộ nông dântrực tiếp sản xuất lúa theo quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11tháng 5 năm 2012 vềquản lý, sử dụng đt trng lúa.

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạocác ngân hàng thương mại có cơ chế tăng vốn tín dụng cho vay đối với hộ nôngdân để sản xuất, bảo đảm sinh kế trong khi chưa có điều kiện chuyển sang làmcác ngành nghề khác; đồng thời tiếp tục xem xét việc khoanh nợ, giãn nợ và chovay mới để nông dân, các doanh nghiệp có vốn đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ;trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các địa phương:

+ Tích cực thực hiện tái cơ cấu ngànhnông nghiệp theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nghiên cứu đềxuất cơ chế chính sách chuyển diện tích lúa kém hiệu quảsang trồng cây khác, nhất là cây làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nhưng vẫnbảo đảm sdụng lại đất để trồng lúa khi cần thiết, đểnâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập chonông dân, giảm áp lực về tiêu thụ lúa gạo, đặc biệt là lúa gạo chất lượng thấp.

+ Thực hiện các giải pháp hỗ trợ vàxây dựng thương hiệu lúa gạo.

+ Khẩn trương trình Thủ tướng Chínhphủ chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủysản để thay thế Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15 tháng 10 năm 2010, Quyếtđịnh số 65/2011/QĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2011 về sửa đi, bổ sung một số điều của Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg về chính sáchhỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản; phối hợpvới Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bsung Nghị định số 61/2010/NĐ-CP ngày 4 tháng 6 năm 2010 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vàonông nghiệp, nông thôn.

c) Đối với chăn nuôi, thủy sản:

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếptục chỉ đạo các ngân hàng thương mại Nhà nước bảo đảm vốn tín dụng theo chỉ đạocủa Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1149/TTg-KTN ngày08 tháng 8 năm 2012 về chính sách đối với chăn nuôi, thủy sản và Thông báo số 418/TB-VPCP ngày 21 tháng 12 năm 2012 về việc giải quyết khó khăn đối với sảnxuất, tiêu thụ cá tra và tôm; đồng thời tiếp tục xem xét hạ lãi suất xuống mức8-10%, tăng mức vay, gia hạn thời gian vay.

Đối với một số hộ, doanh nghiệp chưatiếp cận được vốn vay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương,các hiệp hội ngành hàng, các ngân hàng phải rà soát kiểm tra, làm việc cụ thểđể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng đi tượng.

- Bộ Tài chính sớm báo cáo Thủ tướngChính phủ về việc xem xét miễn giảm thuế VAT đối với thức ăn chăn nuôi và thủysản, góp phần hạ giá thành sản phẩm; đồng thời có biện pháp để kiểm soát giáthức ăn, bảo đảm người sản xuất chăn nuôi, thủy sản được hưởng lợi khi có điềuchỉnh về thuế VAT.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn, Bộ Công Thương phối hp với các hiệp hội ngành hàngtiếp tục đàm phán, đấu tranh loại bỏ rào cản thương mại đối với hàng nông sảnxuất khẩu, nhất là đối với các nước nhập khẩu có vi phạm cam kết WTO

4. Về một số kiến nghị của các Hiệphội và Hội.

- Về xây dựng dự thảo Nghị định vềquản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônnghiên cứu ý kiến của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệphội Cá tra Việt Nam, tiếp tục phối hợp với các cơ quan,sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ.

- Về hợp tác với Bangladesh trongviệc cung cấp số liệu phục vụ đấu tranh với vụ kiện chống bán phá giá cá tracủa Mỹ (POR9): Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ CôngThương, Bộ Ngoại giao sớm làm việc với các cơ quan chức năng của Bangladeshtrên cơ sở quan hệ có lợi cho cả hai bên để phía bạn cung cấp đủ số liệu cho BộThương mại Hoa Kỳ.

- Về nghiên cuxây dựng trung tâm phân phối và sn đấu giá thủy sản tạiVương quốc Bỉ: Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam phối hợp BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để thực hiện.

- Về mở rộng đối tượng vay, tăng thời hạn cho vay,bỏ điều kiện để gia hạn thời gian vay đối với chính sách hỗ trợ vốn cho doanhnghiệp và người nuôi thủy sản theo quy định tại Nghị định 54/2013/NĐ-CP ngày 22tháng 5 năm 2013 về bổ sung Nghị định số 75/2011/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2011về tín dụng đầutư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước: Giao BộTài chính nghiên cứu, báo cáo Thủ tưng Chính phủ.

- Về sửa đi quyđịnh lấy mẫu lô hàng để thẩm tra, bỏ quy định mang tính trừng phạt đối vớidoanh nghiệp có lô hàng bị nước ngoài cảnh báo, áp dụng đúng quy định về cơquan ra quyết định kiểm tra phải chịu chi phí cho việc lấy mẫu kiểm nghiệm vàkiểm tra tại Thông tư s 55/2011/TT-BNN ngày 03 tháng 8 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn: Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, giảiquyết các vướng mắc cụ thể.

- Về thành lập Hiệp hội tôm Việt Nam:cần tiếp tục nghiên cứu, trước mắt cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các hiệphội đã được thành lập trong ngành thủy sản.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn tổng hợp các kiến nghị của Hội Chăn nuôi Việt Nam, phối hợp với các cơquan liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; trường hợp vượt thẩm quyn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Bộ Nội vụ khẩn trương chuẩn y Điềulệ và kết quả Đại hội của Hiệp hội Cá tra Việt Nam để Hiệphội sớm đi vào hoạt động.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo đểcác cơ quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;
-
Các Bộ: NN&PTNT, CT, TC, KH&ĐT, TT&TT, NG;
-
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- UBND các tnh, thành phố vùng ĐBSCL;
- Các ngân hàng: PTVN, TMCP CTVN, TMCP NTVN, NN&PTNTVN, ĐT&PTVN
- Các HH: LTVN, CB&XKTSVN, Cá tra VN
-
Hội nghề cá VN, Hội Chăn nuôi VN;
- TCTLTMN, TCTLTMB;
- VPCP: BTCN, các Phó Chủ nhiệm, Trợ lý TTg; các Vụ: KTTH, V.III, TH;
- Lưu: VT, KTN (3).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM

Nguyễn
Hữu Vũ