BỘ Y TẾ
CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------

Số: 285/TB-DP

Hà Nội, ngày 07 tháng 7 năm 2010

THÔNG BÁO

VỀTÌNH HÌNH TIÊU CHẢY CẤP DO PHẨY KHUẨN TẢ TẠI HÀ NỘI, THANH HÓA, TP. HỒ CHÍ MINHVÀ BẠC LIÊU

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xinthông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại Hà Nội, Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh và Bạc Liêu như sau:

I. Tình hình dịch

1. Tại Hà Nội

Theo kết quả giám sát trong ngày05/7/2010 ghi nhận 05 trường hợp tiêu chảy cấp có xét nghiệm dương tính vớiphẩy khuẩn tả 02 quận, huyện trên địa bàn là Đống Đa (04) và Hoàng Mai (01).

Điều tra yếu tố dịch tễ liênquan cho thấy cả 04 bệnh nhân ở quận Đống Đa có cùng địa chỉ và đều có ăn thịtchó, mắm tôm, rau sống và 01 trường hợp không rõ thực phẩm liên quan.

2. Tại Thanh Hóa

Theo kết quả điều tra của Trungtâm Y tế dự phòng Thanh Hóa ghi nhận 01 trường hợp có xét nghiệm dương tính vớiphẩy khuẩn tả tại huyện Thọ Xuân, bệnh nhân nữ 38 tuổi, tại thôn 9, xã TrườngXuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 02/7/2010 bệnh nhân xuất hiện đingoài liên tục, phân toàn nước, màu trắng đục. Ngày 03/7/2010 bệnh nhân đếnkhám và nhập bệnh viện huyện Thọ Xuân trong tình trạng mất nước độ 3, tại đâybệnh nhân được điều trị bù nước, điện giải và kháng sinh và lấy mẫu bệnh phẩmgửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm xét nghiệm, kết quả dương tính với phẩykhuẩn tả. Đây là bệnh nhân tả đầu tiên tại Thanh Hóa trong năm 2010

3. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của Sở Y tế TP. HồChí Minh, trong ngày 02/2/2010 ghi nhận 02 trường hợp tiêu chảy cấp do phẩykhuẩn tả tại quận 7 và quận Tân Bình.

4. Tại Bạc Liêu

Ngày 02/7/2010 ghi nhận 02trường hợp tiêu chảy cấp có xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn Tả. Đây là haibệnh nhi có hộ khẩu thường trú tại ấp Lung Chim, xã Định Thành, huyện Đông Hải,tỉnh Bạc Liêu hiện đang được điều trị tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Cà Mau

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinhdịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ địa phương trong côngtác phòng chống bệnh tả; Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Giám đốc SởY tế tỉnh Thanh Hóa, Bạc Liêu, Cà Mau chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch theo đúngHướng dẫn xử lý ổ dịch tả ban hành kèm theo Quyết định số 1640/QĐ-BYT ngày14/5/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Giám sát chặt chẽ các trường hợp tiêu chảycấp, điều tra thực phẩm và nguồn nước liên quan, không để lan rộng ra cộngđồng, tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động để phòng chống bệnhtiêu chảy cấp. Các trường hợp cùng ăn với người bệnh, người tiếp xúc chăm sócngười bệnh đang được theo dõi chặt chẽ, hiện chưa phát hiện ca bệnh tiêu chảy.

II. Khuyến cáo của Bộ Y tế

Bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩntả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền nhanh, để chủ động phòng chốngdịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dânthực hiện một số nội dung sau:

1. Ăn chín, uống nước đã đunsôi, không uống nước lã. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa taybằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Tuyệt đối không sử dụng nướcđá không rõ nguồn gốc; không sử dụng nước ao, sông, kênh/rạch... nghi ngờ nhiễmbẩn để phục vụ cho sinh hoạt (tắm, giặt, rửa chén bát...).

3. Vì sức khỏe cộng đồng, ngườidân cần có ý thức bảo vệ nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt. Không đổ chất thải,nước giặt/rửa đồ dùng của người mắc bệnh tiêu chảy xuống ao, hồ, sông, giếng...và các nguồn nước công cộng khác.

4. Trong vùng có ổ dịch, các giađình không nên tổ chức ăn uống đông người.

5. Khi phát hiện trong gia đìnhcó người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất đểđược khám, điều trị và cách ly kịp thời.

Nơi nhận:
- BT. Nguyễn Quốc Triệu (để b/c);
- TT. Trịnh Quân Huấn (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để phối hợp chỉ đạo);
- Các Viện VSDT/Pasteur;
- UBND TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội;
- UBND tỉnh Thanh Hóa, Bạc Liêu;
- Trung tâm TT-GD-SK TƯ;
- Báo Sức khỏe – Đời sống;
- Website của Bộ Y tế ;
- Lưu: VT, DT.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Văn Bình