BỘ Y TẾ
CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG VÀ MÔI TRƯỜNG
-------------------

Số: 349/TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------------

Hà Nội, ngày 12 tháng 3 năm 2010

THÔNG BÁO

VỀ TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI VI RÚT CÚM A(H5) TẠI HÀ NỘI

Cục Y tế dự phòng và Môi trường thông báo ca bệnh dương tính với vi rút cúm A(H5) tại Hà Nội như sau:

Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, thường trú tại xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Khởi phát ngày 05/3/2010 với triệu chứng sốt 380C, ho, đau họng, đau đầu, khó thở. Ngày 07/3/2010, bệnh nhân đến bệnh viện Bắc Thăng Long khám và được chẩn đoán viêm phổi nghi do vi rút. Tại đây, bệnh nhân đã được điều trị thuốc kháng vi rút, kháng sinh hỗ trợ. Ngày 10/3/2010, bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân được chuyến đến Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện bệnh nhân đang được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Bạch Mai. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, từ đầu tháng 3/2010 đến nay, khu vực xung quanh nhà bệnh nhân có gia cầm ốm/chết rải rác. Ngày 11/3/2010, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A(H5).

Cục Y tế dự phòng và Môi trường tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời;

2. Không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

3. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm:  Quy định về giải tỏa đất đai theo đúng pháp luật ? UBND xã có thẩm quyền giải tỏa đất không ?

CỤC TRƯỞNG
NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ
Nguyễn Huy Nga

>> Xem thêm:  Điều kiện mua bán chuyển nhượng nhà ở tái định cư ? Đối tượng nào thuộc diện tái định cư không ?