BỘ Y TẾ
CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------

Số: 350/TB-DP

Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2010

THÔNG BÁO

VỀTÌNH HÌNH TIÊU CHẢY CẤP DO PHẨY KHUẨN TẢ

Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng xinthông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả đến 17h30, ngày 21/7/2010như sau:

I. TÌNH HÌNH DỊCH

1. Tại Long An: trong ngày ghinhận bổ sung 01 trường hợp có xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả, cụ thểbệnh nhân nam 31 tuổi, địa chỉ tại ấp Tây, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước,tỉnh Long An. Bệnh khởi phát ngày 15/7/2010 tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minhvới triệu chứng tiêu chảy nhiều lần, nôn. Bệnh nhân đến khám và nhập bệnh việnNhà Bè, đến ngày 16/7/2010 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ ChíMinh. Tại đây bệnh nhân được điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, ngày20/7/2010 có kết quả xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả. Điều tra các yếutố dịch tễ liên quan cho thấy bệnh nhân làm nghề chuyên chở cát trên ghe đilại, di chuyển nhiều nơi, cả gia đình (08 người) đều sống, sinh hoạt và sử dụngnước trên ghe. Từ ngày 17/7/2010 đến nay tại gia đình bệnh nhân và tại 02 địaphương (Long An, TP. Hồ Chí Minh) không ghi nhận bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp mới.

2. Các tỉnh miền Bắc trong vòng3 ngày vừa qua không ghi nhận bệnh nhân tiêu chảy cấp mắc mới.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinhdịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ địa phương trong côngtác phòng chống bệnh tả; Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Giám đốc SởY tế tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cần Thơ,Cà Mau và Long An chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch theo đúng Hướng dẫn xử lý ổdịch tả ban hành kèm theo Quyết định số 1640/QĐ-BYT ngày 14/5/2010 của Bộtrưởng Bộ Y tế. Giám sát chặt chẽ các trường hợp tiêu chảy cấp, điều tra thựcphẩm và nguồn nước liên quan, không để lan rộng ra cộng đồng, tuyên truyền chongười dân các biện pháp chủ động để phòng chống bệnh tiêu chảy cấp.

II. KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ

Bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩntả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền nhanh, để chủ động phòng chốngdịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dânthực hiện một số nội dung sau:

1. Ăn chín, uống nước đã đunsôi, không uống nước lã. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa taybằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Tuyệt đối không sử dụng nướcđá không rõ nguồn gốc; không sử dụng nước ao, sông, kênh/rạch... nghi ngờ nhiễmbẩn để phục vụ cho sinh hoạt (tắm, giặt, rửa chén bát...).

3. Vì sức khỏe cộng đồng, ngườidân cần có ý thức bảo vệ nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt. Không đổ chất thải,nước giặt/rửa đồ dùng của người mắc bệnh tiêu chảy xuống ao, hồ, sông, giếng...và các nguồn nước công cộng khác.

4. Trong vùng có ổ dịch, các giađình không nên tổ chức ăn uống đông người.

5. Khi phát hiện trong gia đìnhcó người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất đểđược khám, điều trị và cách ly kịp thời. Đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Ytế dự phòng) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671115, Fax: 04.37366241,Email: [email protected]

Nơi nhận:
- BT. Nguyễn Quốc Triệu (để b/c);
- TT. Trịnh Quân Huấn (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để phối hợp chỉ đạo);
- Các Viện VSDT/Pasteur;
- Trung tâm TT-GD-SK TƯ;
- Báo Sức khỏe – Đời sống;
- Website của Bộ Y tế ;
- Lưu: VT, DT.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Phan Trọng Lân