VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 375/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 13 tháng 10 năm 2013

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦAPHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỀ VỤ CHÁY NỔ TẠI KHO SỐ 1,PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT PHÁO HOA, NHÀ MÁY Z121, TỔNG CỤC CÔNG NGHIỆP QUỐC PHÒNG

Ngày 13 tháng 10 năm 2013, Phó Thủ tướng HoàngTrung Hải đã đến thăm và làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Nhà máyZ121 về vụ cháy nổ xảy ra tại Kho số 1, Phân xưởng sản xuất pháo hoa, Nhà máyZ121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng đóng tại xã KhảiXuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Cùng đi với Phó Thủ tướng có đồng chí PhạmThị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đồng chí Trungtướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, PhóChủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

Sau khi đi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, ngheđại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Nhà máy Z121báo cáo và thăm hỏi động viên một số gia đình có nạn nhân bị chết và người bịthương đang điều trị ở bệnh viện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Đảng,Nhà nước xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn; đánhgiá cao các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng,ngay sau khi vụ nổ xảy ra đã có mặt kịp thời tại hiện trường, huy động các lựclượng khẩn trương cứu chữa, không cho lan sang các khu vực khác; tập trung chỉđạo công tác cứu hộ, cứu nạn, điều động lực lượng y, bác sỹ tại các bệnh việnquân đội đến phối hợp cùng với đội ngũ y tế trên địa bàn tập trung cứu chữangười bị thương, ủng hộ vật chất đối với gia đình những người bị nạn; động viênnhân dân trong khu vực bình tĩnh phối hợp tốt với các lực lượng chức năng nhanhchóng khống chế đám cháy.

Đây là vụ cháy nổ rất nghiêm trọng, thiệt hại rấtlớn về người và tài sản, tác động rất lớn đến tư tưởng, tình cảm của những giađình người bị nạn và cán bộ, công nhân viên của nhà máy và nhân dân trên địabàn, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương tậptrung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Bộ Quốc phòng:

a) Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác khắcphục hậu quả; động viên tư tưởng kịp thời đối với gia đình, người thân củanhững người bị nạn; khẩn trương, tích cực cứu chữa những người bị thương; thựchiện tốt công tác chính sách, thăm hỏi động viên những gia đình có người thânbị nạn, nhanh chóng ổn định tư tưởng, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, công nhânviên và bà con nhân dân trên địa bàn để tập trung sản xuất, ổn định đời sống.

b) Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chínhquyền địa phương và gia đình người bị nạn tổ chức mai táng thật chu đáo chonhững người bị chết và hy sinh, chăm sóc những người bị thương; phối hợp vớiđịa phương và các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê đầy đủ, chínhxác về số người chết và bị thương và thiệt hại về cơ sở vật chất; tổng hợp đánhgiá những thiệt hại của người dân để có phương án hỗ trợ phù hợp, không để bàcon bị thiệt; nhanh chóng điều tra, kết luận rõ nguyên nhân vụ việc, tráchnhiệm của các cơ quan liên quan để có biện pháp khắc phục không để xảy ra vụviệc tương tự; tổ chức tốt việc thu dọn hiện trường.

2. Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo cácbệnh viện, cơ sở y tế điều trị, chăm sóc tích cực đối với những trường hợp bịthương đang điều trị để họ mau chóng hồi phục sức khỏe sớm trở về với gia đình.

3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Công Thương tổchức kiểm tra ngay công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp theo đúngquy định an toàn, không để sơ hở mất an toàn xảy ra, đình chỉ ngay các cơ sởkhông đủ điều kiện an toàn.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các sở banngành và cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện tốt công táckhắc phục hậu quả, đánh giá tác động môi trường, công khai kết quả đánh giá tácđộng môi trường để ổn định đời sống cho bà con.

5. Các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tinchính xác, tránh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tìnhhình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Bộ Quốc phòng,Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, các Bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quanbiết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó TTg (để báo cáo);
- Các Bộ: QP, CA, CT, YT, LĐTB&XH;
- UBND tỉnh Phú Thọ;
- Ủy ban QGTKCN;
- Văn phòng UBQG TKCN;
- VPCP: BTCN, PCN Nguyễn Quang Thắng, PCN Nguyễn Văn Tùng, PCN Nguyễn Hữu Vũ;
- Cổng TTĐT, các Vụ: TH, KTN, Vụ III;
- Lưu: VT, NC (3).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng