BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG

---------------------

Số: 504/TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------------------------

Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2010

THÔNG BÁO

Về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Ninh

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế xin thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Ninh như sau:

1. Tình hình dịch tiêu chảy cấp tại TP. Hồ Chí Minh:

Theo báo cáo từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 04/4 – 11/4/2010, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 04 trường hợp tiêu chảy cấp, xét nghiêm dương tính với phẩy khuẩn Tả, gồm 02 trường hợp tại Phường 6, Quận 8; 01 trường hợp tại Phường 14, Quận 8; 01 trường hợp tại Phường 7, Quận 5.

Các trường hợp này đều khởi bệnh với triệu chứng đi ngoài phân lỏng, nhiều lần/ngày, sau đó đến khám và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, các bệnh nhân trên đã được điều trị ổn định, không còn dấu hiệu mất nước.

Kết quả điều tra hiện chưa phát hiện được nguồn lây và các yếu tố dịch tễ liên quan.

2. Tình hình dịch tiêu chảy cấp tại Bắc Ninh:

Bệnh nhân nam, 50 tuổi, thương trú tại xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 05/4/2010, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện huyện Lương Tài sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

>> Xem thêm:  Tranh chấp về việc đòi nhà cho thuê ? Làm đơn khởi kiện về tranh chấp đất đai ?

Điều tra dịch tễ cho thấy, trong vòng 05 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có ăn tiết canh, rau sống, gia đình sử dụng hố xí xả phân trực tiếp xuống ao. Kết quả xét nghiệm mẫu nước ao cạnh nhà bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn Tả.

Hiện tại, bệnh nhân trên đã được điều trị ổn định, số lần tiêu chảy giảm, không còn dấu hiệu mất nước.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường công tác giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch, điều tra xác định nguồn lây và các yếu tố dịch tễ liên quan, tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động để phòng, chống dịch.

3. Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền nhanh, để chủ động phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, đặc biệt là phòng tránh bệnh Tả.

3. Trong vùng có dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

4. Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

CỤC TRƯỞNG

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ

(Đã ký)

Nguyễn Huy Nga

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong nội bộ gia đình ? Cách xử lý tranh chấp đất đai ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê lại đất ? Xử lý tranh chấp bất động sản liền kề ?