BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG VÀ MÔI TRƯỜNG

----------------------

Số: 532/TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------------------

Hà Nội, ngày 19 tháng 4 năm 2010

THÔNG BÁO

Về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại Hải Dương

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế xin thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại Hải Dương như sau:

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ ngày 14/4 – 18/4/2010, tại thôn Me Trai, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận hơn 30 trường hợp tiêu chảy cấp, trong đó có 05 trường hợp xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn Tả. Hiện tại, các bệnh nhân trên đang được điều trị tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hồng và Bệnh viện đa khoa huyện Bình Giang.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, ổ dịch bùng phát tại 01 bữa cỗ có ăn uống tập trung đông người.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hải Dương tăng cường công tác giám sát, xử lý triệt để ổ dịch, điều tra xác định nguồn lây và các yếu tố dịch tễ liên quan, tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động để phòng, chống dịch.

Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả là rất lớn, đặc biệt tại các khu vực tập trung đông người, điều kiện vệ sinh môi trường kém, ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; để chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về tái định cư tại chỗ là gì ? Thủ tục làm giấy tờ nhà đất tái định cư ?

2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, đặc biệt là phòng tránh bệnh Tả.

3. Trong vùng có dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

4. Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

CỤC TRƯỞNG

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ

(Đã ký)

Nguyễn Huy Nga

>> Xem thêm:  Phạm vi kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với Nhà đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài?