ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 71/TB-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 4 năm 1985

THÔNG BÁO

ÝKIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THƯỜNG TRỰC UBND THÀNH PHỐ VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG CÁCMẶT HÀNG THỦY HẢI SẢN XUẤT KHẨU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 26 tháng 3 năm 1985, đồngchí Phó Chủ tịch Nguyễn Võ Danh thay mặt thường trực Ủy ban nhân dân thành phốchủ trì cuộc họp về công tác quản lý thị thường mặt hàng thủy hải sản xuất khẩutrên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp có đại diện: Sở Thủy sản, Tổng Công tyxuất nhập khẩu thành phố, Ban Quản lý thị trường thành phố, Công an thành phố(Cảnh sát kinh tế, An ninh kinh tế).

Sau khi nghe các đơn vị báo cáotình hình thị trường thủy hải sản xuất khẩu trên địa bàn thành phố, Thường trựcỦy ban nhân dân thành phố chỉ đạo như sau:

I.- Thời gian qua, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ vănKiệt đã có chủ trương thống nhất giá mua tôm xuất khẩu trên khu vực các tỉnhphía Nam. Nhưng do tình hình các tỉnh thiếu tiền mặt thu mua, nên lượng tôm,mực vẫn còn tiếp tục về thành phố và một số xí nghiệp trung ương, các đơn vịcủa tỉnh đóng trên địa bàn thành phố thậm chí một số đơn vị không có chức năngcũng tổ chức thu mua với giá ngày càng tăng. Vì vậy thành phố cần có biện phápquản lý thống nhất thị trường các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu trên địa bànthành phố, tránh tình trạng cạnh tranh, nâng giá làm ảnh hưởng đến giá cả thịtrường.

II.- Để xác lập trật tự thị trường và quản lý lượng hàng thủy hảisản về thành phố trên cơ sở chọn lọc đưa đi xuất khẩu và điều hòa tiêu thụ nộiđịa, Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố chủ trương:

1. Giao Sở Thủy sản thành phố cửmột đồng chí Phó Giám đốc làm Trưởng Ban chỉ đạo công tác quản lý thị trườngthủy hải sản trên địa bàn thành phố (thay vì trước đây phân công cho Tổng Côngty xuất nhập khẩu thành phố). Ban chỉ đạo này chịu sự chỉ đạo trực tiếp củaThường trực Ủy ban nhân dân thành phố với sự tham gia các thành viên của cácđơn vị sau:

- Tổng Công ty xuất nhập khẩuthành phố.

- Văn phòng UBND Thành phố (đ/cLê Huỳnh).

- Ủy ban Vật giá thành phố.

- Ban Quản lý thị trường thànhphố.

- Công an thành phố (cảnh sátkinh tế, an ninh kinh tế)

- Ngân hàng thành phố.

- Đại diện UBND các Quận, Huyệntrọng điểm được phân công quản lý địa bàn.

2. a) Ban chỉ đạo quản lý mặthàng thủy hải sản trên địa bàn thành phố có trách nhiệm phân công các quận,huyện (có cửa ngõ ra vào thành phố và có chợ đầu mối lớn như: huyện Thủ đức,Bình Chánh, Nhà Bè, quận 1, quận 5, quận 6, quận 8) tổ chức quản lý và thu muacác mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu (tôm, mực…) để giao nguyên liệu cho các xínghiệp đông lạnh thành phố chế biến xuất khẩu theo sự chỉ định và điều hòa củaBan chỉ đạo. Với số ngoại tệ thu được từ số hàng thủy hải sản xuất khẩu này,Ban chỉ đạo giải quyết và cân đối quyền lợi (quyền sử dụng ngoại tệ) cho cácquận, huyện và các xí nghiệp đông lạnh tham gia một cách thỏa đáng và có khuyếnkhích.

b) Các quận, huyện được phâncông tổ chức quản lý địa bàn các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu cần thành lậpngay tiểu Ban chỉ đạo công tác này của quận huyện do đồng chí Phó Chủ tịch Ủyban nhân dân quận huyện (phụ trách về tài mậu) làm Trưởng ban với các thànhphần: Giám đốc Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu quận, huyện, đại diện xí nghiệpđông lạnh được phân công nhận nguyên liệu… theo đó Công ty Cung ứng hàng xuấtkhẩu quận huyện là đơn vị kinh tế, hành chánh đứng ra tổ chức quản lý và thumua các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu tại địa bàn quận, huyện.

Các quận, huyện và các cơ quankhác không được phân công quản lý và thu mua các mặt hàng thủy hải sản xuấtkhẩu đều phải ngừng các hoạt động thu mua các mặt hàng này và chuyển giao chocác thương lái cho các quận, huyện được phân công để tổ chức quản lý và thumua.

3. Về công tác cải tạo thươnglái các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu nhằm sử dụng tiền vốn, tay nghề, phươngtiện của các thương lái, các quận, huyện được phân công có trách nhiệm triểnkhai công tác đăng ký hành nghề của các thương lái, phổ biến quy chế hợp tác hoạtđộng với Công ty cung ứng hàng xuất khẩu quận huyện (do Ban chỉ đạo nói trêncủa thành phố hướng dẫn) trong đó nêu rõ: các quyền lợi, các nguyên tắc cầntuân thủ để họ ký kết hợp đồng hoạt động với Công ty cung ứng quận, huyện.

Khi đăng ký, các quận huyện cấpgiấy hành nghề cho họ (mỗi thương lái chỉ được đăng ký tại 1 quận, huyện) vàquận huyện lập danh sách phân loại ra:

- Thương lái đầu đàn hiện ởthành phố.

- Thương lái đường dài ở cáctỉnh.

- Các tiểu thương chân rết.

Bảng danh sách phân loại thươnglái, các Tiểu ban ở quận huyện cần gửi đến: Ban chỉ đạo nói trên của thành phố,Ban Quản lý thị trường thành phố và Công an thành phố (Cảnh sát kinh tế, Anninh kinh tế) để kiểm tra, kiểm soát, quản lý hoạt động của các thương lái.

Đối với thương lái không đăng kýhành nghề hoặc mới hành nghề sau này, còn ngoan cố không chấp hành công tác cảitạo và quản lý của thành phố, Công an thành phố (Cảnh sát kinh tế, An ninh kinhtế) và Ban Quản lý thị trường thành phố cần triển khai các biện pháp hành chánhmột cách kiên quyết để đưa các thương lái vào con đường làm ăn ngay thẳng vớiNhà nước.

Về chính sách thuế đối vớithương lái: để giảm bớt giá mua, giao Ban chỉ đạo của thành phố làm việc với SởTài chánh về chính sách thuế đối với các mặt hàng thủy hải sản, nếu ở tỉnh đãthu, thành phố cho miễn thuế, nếu chưa đóng ở gốc thì đơn vị thu mua phải nộpthuế 1 lần với tỷ lệ 2% giá mua tại xí nghiệp. Ngoài ra, những người đăng kýhành nghề tại thành phố được hưởng lãi 2% mỗi ký lô tôm còn phải đóng thuế lợitức theo biểu thuế áp dụng ngành thương nghiệp.

4.- Các đơn vị đông lạnh củaTrung ương, các đơn vị xuất nhập khẩu các tỉnh bạn đóng trên địa bàn thành phốđều phải chấm dứt các hoạt động thu mua các mặt hàng thủy hải sản trên địa bànthành phố. Giao đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo công tác này của thành phố báo cáovấn đề này với bộ Hải sản để chỉ đạo các xí nghiệp của Bộ đóng tại thành phốngừng tổ chức thu mua và giao các mối lái lại cho các quận huyện thành phố nếucó.

5.- Về giá cả : đưa vào khunggiá thu mua tôm được Hội đồng Bộ trưởng cho phép, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạocông tác này của thành phố cần bàn với Bộ Hải sản xin hướng dẫn giá mua tạithành phố cho phù hợp với tình hình, đồng thời phối hợp cùng Ủy ban Vật giáthành phố nghiên cứu, đề xuất với Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố duyệtkhung giá mua các mặt hàng tôm, mực xuất khẩu trên địa bàn thành phố, trên cơsở là tuyệt đối không đẩy giá, thu hút hàng các tỉnh; định giá mua hợp lý cóthể chấp nhận được.

Bảng khung giá cần được xác địnhbình quân cho 3 loại tôm: tôm càng, tôm thẻ loại 1, 2 và tôm thẻ loại 3, 4, 5,6 và không được vượt quá tỉ giá bình quân là 200đ/1USD.

6.- Ban quản lý thị trường, Côngan thành phố (Cảnh sát kinh tế, An ninh kinh tế) cần phân công bộ phận chuyêntrách theo dõi mặt hàng tôm, mực xuất khẩu để:

- Thực hiện các biện pháp hànhchính đối với các thương lái còn ngoan cố không đi vào con đường hợp tác làm ănngay thẳng với Nhà nước.

- Kiểm tra, kiểm soát các hoạtđộng của các thương lái đã đăng ký hành nghề.

- Đấu tranh với các đơn vị, xínghiệp của Trung ương, các tỉnh không chấp hành công tác quản lý nói trên củathành phố.

8.- Ngân hàng thành phố có tráchnhiệm chỉ đạo các Ngân hàng quận, huyện ưu tiên đáp ứng nhu cầu tiền mặt muatôm, mực xuất khẩu cho các Công ty cung ứng hàng xuất khẩu các quận huyện đượcphân công một cách kịp thời. Các xí nghiệp đông lạnh của thành phố hỗ trợ hànghóa và kỹ thuật để các Công ty cung ứng quận, huyện thực hiện tốt công tác quảnlý và thu mua.

9.- Về tổ chức thực hiện :

a) Trưởng Ban chỉ đạo quản lýthủy hải sản của thành phố có trách nhiệm:

- Phối hợp Ban Cải tạo thành phố(đ/c Sáu Tùng) nghiên cứu dự thảo quy chế quản lý, sử dụng cải tạo thương láimặt hàng thủy hải sản, trình Thường trực Ủy ban duyệt để hướng dẫn các quậnhuyện thực hiện.

- Họp với Bộ Hải sản và các xínghiệp của Bộ để xin ý kiến về việc thành phố triển khai công tác nói trên vàbáo cáo kết quả cho Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố.

- Họp với các quận huyện đượcphân công và các xí nghiệp đông lạnh của thành phố để triển khai công tác vàphân công hoạt động.

- Trước mắt, thường kỳ họp cácthành viên Ban chỉ đạo 1 tuần (2 lần): nắm tình hình, lập kế hoạch công tác,phối hợp hoạt động để sớm đưa công tác quản lý của thành phố vào nề nếp.

b) Ban quản lý thị trường, Côngan thành phố (Cảnh sát kinh tế, An ninh kinh tế) sớm báo cáo các vụ vi phạmquản lý thị trường trong thời gian qua để Văn phòng Ủy ban (đ/c Lê Huỳnh) tậphợp trình Thường trực Ủy ban xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy).

c) Giao Văn phòng UBND Thành phố(Tài mậu) phối hợp cùng Ban cải tạo thành phố (anh Sáu Tùng), Ban quản lý thịtrường thành phố nghiên cứu trình Thường trực Ủy ban dự thảo về công tác quảnlý thị trường thành phố để chỉ đạo công tác này cho phù hợp với tình hình hiệnnay của thành phố.

Thừa lệnh, Thường trực UBNDThành phố, văn phòng xin thông báo các ý kiến chỉ đạo nói trên để các cơ quanchức năng và quận huyện thành phố tổ chức thực hiện.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT/CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ VĂN PHÒNG
Lê Minh