VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 155/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 20 tháng 08 năm 2007

THÔNG BÁO

KẾTLUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ NGUYỄN SINH HÙNG TẠI BUỔI LÀM VIỆCVỚI LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG BÌNH

Ngày 11 tháng 8 năm 2007, PhóThủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủđi kiểm tra công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh QuảngBình, đi thị sát tình hình lũ lụt tại các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch; Phó Thủtướng đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ mất mát, khó khăn và tặng quà cho một số giađình bị thiệt hại nặng nề. Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh QuảngBình, cùng dự có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương,Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo,Lao động-Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe đồng chíChủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình lũ lụt và công tác khắc phụchậu quả bão lụt; tình hình, kết quả thực hiện kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm,dự báo thực hiện cả năm 2007 và một số đề nghị của Tỉnh, ý kiến bổ sung củađồng chí Bí thư Tỉnh ủy; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Phó Thủtướng Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận như sau:

I. VỀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ LŨLỤT:

Đây là trận lũ lớn, cường độmạnh, gây ngập lụt ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình, nhất là ở cáchuyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch và Quảng Ninh. Mưa lũ diễn biến nhanh,đột ngột đã làm hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, gây thiệt hại nặng vềngười, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống trước mắt cũng như lâu dài củanhân dân tại các địa bàn trên.Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương lực lượng quânđội, biên phòng, công an và các cấp, ngành của tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực phòng,chống và khắc phục hậu quả lũ lụt kịp thời, có hiệu quả. Đồng ý với những biệnpháp tiếp tục khắc phục hậu quả lũ lụt trước mắt và lâu dài, Tỉnh cần tập trungmọi nguồn lực giúp dân ổn định sản xuất và đời sống: Cung cấp kịp thời lươngthực, nước uống, thuốc men, quần áo, hàng hóa cứu trợ của các tổ chức... đếntận tay nhân dân vùng bị lũ lụt. Tuyệt đối không để dân đói, khát và bệnh tật.Huy động các lực lượng để khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, bảo đảm nướcrút đến đâu, tập trung khắc phục kịp thời đến đó, nhất là việc sửa chữa, khôiphục nhà ở, đồ dùng thiết yếu cho nhân dân, hệ thống điện, đường giao thông,trường học, trạm xá, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi để sớm ổn định sảnxuất; tiến hành kịp thời các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, không để xảyra dịch bệnh, bảo đảm điều kiện học tập cho năm học mới, kỳ thi tốt nghiệptrung học phổ thông lần 2 cho học sinh vùng lũ lụt. Tỉnh cần đánh giá, phântích kỹ rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để phòng, chống bão lụt đượcchủ động, kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại mất mát.

Trước mắt, Trung ương hỗ trợ1.500 tấn gạo và 20 tỷ đồng phục vụ công tác cứu đói cho dân vùng bão lụt, hỗtrợ các hộ có người chết, các hộ dân có nhà, tài sản bị sập, trôi và khắc phụccác công trình bị hư hỏng do bão lụt. Ngoài ra, Tỉnh cần tính toán, cân đốithêm trong nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh, huyện, xã và huy động các nguồnlực khác cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh phải chỉ đạo, quảnlý chặt chẽ việc tiếp nhận, phân phối nguồn cứu trợ bảo đảm đúng đối tượng,đúng chính sách chế độ, bảo đảm công bằng, công khai dân chủ, không để xảy rathất thoát, tiêu cực.

Các Bộ, ngành liên quan theochức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giúp đỡ Quảng Bình sớm khắc phụchậu quả lũ lụt, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

II. VỀ TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂNKINH TẾ-XÃ HỘI:

Trong những năm qua, Đảng bộ,chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn,đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, tốc độtăng trưởng kinh tế (GDP) đạt khá cao; các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xãhội chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Tuy nhiên, Quảng Bình còn làtỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ cấukinh tế chuyển dịch chậm, các tiềm năng lợi thế chưa được phát huy đúng mức; cơchế chính sách và môi trường chậm được cải thiện; trong công nghiệp đầu tư sảnxuất quy mô nhỏ và manh mún, tỷ trọng trong GDP còn thấp; thương mại, du lịch,dịch vụ chưa phát triển; lĩnh vực xã hội, nhất là vấn đề giải quyết việc làmđang có nhiều khó khăn. Vì vậy, Tỉnh phải có giải pháp tích cực và phấn đấuquyết liệt, các Bộ, ngành Trung ương hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh,để Quảng Bình phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu trên vàcác chỉ tiêu kế hoạch về kinh tế-xã hội năm 2007 đã đề ra, Quảng Bình cần tậptrung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Tập trung rà soát, đẩy nhanhtiến độ thực hiện các công trình, dự án, nhất là ở vùng bị lũ lụt, vùng đặcbiệt khó khăn.

2. Khẩn trương xây dựng, phêduyệt các quy hoạch như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnhđến năm 2020 và quy hoạch các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là quy hoạch giaothông, thủy lợi và du lịch.

3. Quan tâm hơn nữa đến sựnghiệp y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; cần có giải pháp nângcao giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đón luồng đầu tư trongtương lai.

4. Tập trung giải quyết tốt cácvấn đề xã hội, trong đó ưu tiên công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dântộc và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng, chínhquyền địa phương. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng chống tham ô,lãng phí và thực hành tiết kiệm.

III. VỀ MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦATỈNH:

1. Về Dự án Cảng hàng không ĐồngHới: Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo chủ đầu tư là Cụm cảng hàng không miền Bắcvà các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ để tháng 11 năm 2007 tổ chức khaithác sử dụng, trước mắt mỗi tuần 3 chuyến bay.

2. Về Dự án Cảng Hòn La: đồng ýcho Tỉnh ứng tiếp số vốn còn lại (50 tỷ đồng), trong số vốn ngân sách trungương hỗ trợ (là 100 tỷ đồng) để hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn I đưa vàosử dụng cuối quý III năm 2007 và bổ sung vào Quy hoạch cảng biển giai đoạn II.Lưu ý, cần quy hoạch lại vùng Hòn La theo chủ trương định hướng của Chính phủthành Khu kinh tế Hòn La; để phát triển công nghiệp đóng tàu, nhà máy nhiệtđiện công suất từ 1.200 MW trở lên, cảng than; đồng thời mời gọi thêm nhà đầutư vào nghiên cứu lĩnh vực chế biến gỗ dăm, bột giấy xuất khẩu... và các cơ sởcông nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản khác.

3. Về hỗ trợ kinh phí bồi thườnggiải phóng mặt bằng quốc lộ 1A thời kỳ đầu đoạn qua Đồng Hới: đồng ý về nguyêntắc; Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kếhoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tỉnh soát xét lại, tính toán cụ thể để thống nhấthướng xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Đồng ý về chủ trương đưatrường Đại học Quảng Bình vào danh mục các trường Đại học do địa phương quản lýđược ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư: giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì,phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, xử lý.

5. Đồng ý cho xây dựng Trung tâmkhám chữa bệnh chất lượng cao nằm trong Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba, Đồng Hới đểphục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong Tỉnh và khu vực lân cận: giao Bộ Ytế hướng dẫn xây dựng Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất nguồnvốn trình Thủ tướng Chính phủ.

6. Đồng ý Tỉnh mời chuyên gia tưvấn nước ngoài giúp về quy hoạch khu di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc giaPhong Nha-Kẻ Bàng. Về kinh phí Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuấtnguồn vốn trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

7. Đồng ý hỗ trợ ngân sách trungương để đầu tư dự án thí điểm phát triển bền vững kinh tế, xã hội, xóa đói giảmnghèo và phóng chống thiên tai cho 32 xã nghèo vùng ven biển của Tỉnh và Dự ánphát triển kinh tế-xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho hai xã miềnnúi đặc biệt khó khăn (xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) thuộc địa bànbiên giới Việt-Lào. Tỉnh xây dựng Dự án báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trìcùng các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bốtrí vào kế hoạch năm 2008 thực hiện.

8. Đồng ý về nguyên tắc xử lýhụt thu ngân sách địa phương năm 2006 (31 tỷ đồng); giao Bộ Tài chính, Bộ Kếhoạch và Đầu tư xem xét, xử lý.

9. Đồng ý giải quyết vốn trongnăm 2007 cho Dự án cầu Nhật Lệ số tiến 65,325 tỷ đồng để trả nợ dứt điểm (cảgốc và phí tiền vay); giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét trìnhThủ tướng Chính phủ quyết định.

10. Đồng ý cho Tỉnh tạm ứngnguồn ngân sách trung ương để đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm. Lưu ý,Tỉnh phải có phương án đầu tư cụ thể tạo được nguồn thu và hoàn trả nợ đầy đủ.

Văn phòng Chính phủ xin thôngbáo để Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và các Bộ, ngành liên quan biết, thựchiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Văn phòng Quốc hội;
- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình;
- VPCP: BTCN, các PCN, Website Chính phủ,
các Vụ: TH, KTTH, NN, CN, KG, VX, TTBC;
- Lưu: VT, ĐP (4), Nh(43).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Phạm Viết Muôn