VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
*****

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc
*******

Số: 242/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 16 tháng 11 năm 2007

THÔNG BÁO

ÝKIẾN KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG VỀ CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO ĐỐI PHÓ VÀ KHẮCPHỤC HẬU QUẢ LŨ LỤT TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Ngày16 tháng 11 năm 2007, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủtrì cuộc họp bàn về các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả lụt tại các tỉnhmiền Trung. Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng CaoĐức Phát, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ trưởng, Chủnhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành: Quốcphòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính, Laođộng, Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ytế, Văn phòng Chính phủ.

Saukhi nghe Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống lụt, bãoTrung ương báo cáo về tình hình thiệt hại do các đợt mưa lũ gây ra tại các tỉnhmiền Trung, công tác chỉ đạo đối phó, khắc phục hậu quả và các đề xuất, kiếnnghị, ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luậnnhư sau :

1. Liên tục trong hơn một tháng qua, các tỉnh miền Trung đã bị5 đợt mưa lũlớn liên tiếp. Mưa lũ với cường độ mạnh, có nơi vượt lũlịch sử năm 1999. Do mưa lũ diễn biến nhanh, kéo dài và diễn ra trên diện rộnggây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thaymặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, cố gắng nỗ lực của Đảng bộ,chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh miền Trung; cácđơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ đội biên phòng, Công an và các đơn vị xung kíchđã phối hợp chặt chẽ cùng địa phương thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; chủđộng tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, làm tốt còng tác cứu hộ, cứutrợ, giúp dân sớm ổn định đời sống, giữ vững an ninh trật tự vùng bị thiên tai,giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Biểudương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt,bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, các Bộ, ngành Trung ương,nhất là các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp, huy động lựclượng cùng các tỉnh miền Trung triển khai các biện pháp đối phó và khắc phụchậu quả mưa lũ.

Cùngvới việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ,ổn định đời sống nhân dân, cácBô, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Trung cần rút kinh nghiệm để sẵnsàng chủ động đối phó có hiệu quả hơn với diễn biến mưa lũ tiếp theo nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra,nhất là thiệt hại về người; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt phương châm 4 tạichỗ, tổ chức, tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác tự quản tại chỗ,không để xảy ra thiệt hại về người do bất cẩn, chủ quan, không quản lý tốt saulũ lụt.

2. Đồngý với các biện pháp cấp bách về khắc phục hậu quả lũ lụt và phương án chủ độngđối phó với các đợt mưa lũ tiếp ở các tỉnh miền Trung do Bộ trưởng, Trưởng banBan Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương trình bày và ý kiến các Bộ, ngành.

Yêucầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số công việccấp bách sau:

a) CácBộ, ngành, địa phương tập trung huy động các nguồn lực, lực lượng và phươngtiện cần thiết để cứu trợ dân sinh; kiên quyết không được để dân bị đói dothiếu lương thực; tổ chức chỉ đạo thực hiện phải rất cụ thể, sát thực; nắm chắctừng địa bàn thôn, bản, xã ấp về số hộ bị thiệt hại nặng, hộ nghèo, hộ chínhsách để có giải pháp cứu trợ kịp thời, đúng đối tượng, nhất là nhân dân ở vùngsâu, vùng xa, vùng bị lũ lụt chia cắt và các hộ đồng bào dân tộc thiểu số;

b)Phải đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường,xử lý nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bộ Ytế có trách nhiệm bảo đảm đủ cơ số thuốc cần thiết cho các địa phương để thựchiện nhiệm vụ này; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh phòng chống dịch, pháthiện sớm, khoanh vùng xử lý không để dịch bệnh phát sinh và lây lan, nhất làdịch tiêu chấy cấp nguy hiểm;

c) Chủtịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam,Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có trách nhiệm:

- Cùngvới việc vận động nhân dân giúp đỡ lẫn nhau, khẩn trương chỉ đạo việc khôiphục, sửa chữa nhà ở, trường học, trạm xá; các công trình điện, thủy lợi, giaothông, thông tin liên lạc, công trình cấp nước và các công trình cơ sở hạ tầngcấp bách để sớm ổn định đời sống nhân dân và khôi phục sản xuất.

- Chỉđạo Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện tốt việc phân phối tiền hàng cứu trợ, đảmbảo công khai, công bằng, không để tiêu cực, thất thoát. Giữ vững an ninh, trậttự và bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu vùng bị thiên tai.

- Tiếptục chỉ đạo thực hiện tốt các phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả cácđợt mưa lũ tiếp theo.

d) BộGiao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo, huy động các đơn vị, lực lượng khẩn trươngkhôi phục giao thông, trước hết là các tuyến giao thông chính, quan trọng; bảođảm giao thông thông suốt trong thời gian sớm nhất;

đ) BộQuốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng vũ trang trên địa bàn huy động lựclượng, phương tiện giúp dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường vàcùng các Tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt và chủ động đối phó với diễnbiến mớitiếp theo của mưa lũ.

e) BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết hỗ trợ về giống cây trồng chocác địa phương để kịp gieo cấy vụ Đông xuân năm 2007-2008; chủ trì, chỉ đạokiểm tra, có biện pháp xử lý, bảo đảm an toàn hồ đập khi xảy ra đợt lũ tiếptheo.

g) BộLao động, Thương binh và Xã hội thường xuyên theo dõi, phối hợp cùng các tỉnhmiền Trung nắm chắc tình hình thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ gạo cứu đói cho dân từnay đến Tết Nguyên Đán tại các vùng bị lũ lụt, thiên tai, tổng hợp trình Thủtướng Chính phủ.

h) BộGiáo Dục và Đào tạo làm việc ngay với các tỉnh, chỉ đạo việc sửa chữa trườnglớp và hỗ trợ sách, vở để các cháu học sinh sớm trở lại học tập bình thường; cóphương án sắp xếp, bố trí các môn học hợp lý để bảo đảm thời gian và chất lượngcho các học sinh vùng lũ lụt.

3. Đểgiúp các địa phương sớm khắc phục hậu quả lũ lụt đồng ý hỗ trợ bổ sung thêm 205tỷ đồng; 8.200 tấn gạo và 250 tấn mì ăn liền cho các tỉnh miền Trung (Thủ tướngChính phủ có quyết định riêng);

- GiaoỦyban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn xem xét xử lý việc hỗ trợ xuồng máy, áophao cứu sinh cho các tỉnh để phục vụ cứu hộ, cứu nạn theo đề nghị của Ban Chỉđạo phòng, chống lụt, bão Trung ương;

- BộCông Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệap và Phát triển nông thôn bảođảm nguồn hàng mì ăn liền, chỉ đạo vận chuyển đến các tỉnh Quảng Trị, ThừaThiên Huế, Quảng Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

4. CửPhó Thủ tướng Hoàng Trưng Hải dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ vào chỉ đạotrực tiếp công tác khắc phục hậu quả và tiếp tục phòng, chống mưa lũ tại cáctỉnh miền Trung.

5. GiaoBộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cácđịa phương và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng quy hoạch cơ sở hạtầng vùng lũ lụt miền Trung nhằm bảo đảm ổn định dân cư, phòng, chống bão, lũlâu dài và phát triển bền vững, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vănphòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Trung và các Bộ,ngành có liên quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các PTTgCP,
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- HĐND, UBND các tỉnh miền Trung;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Uỷ ban TWMTTQVN
- Hội chữ Thập đỏ VN;
- VPCP: BTCN, các PCN,
Các Vụ: KTTH, NC, ĐP, KG, VX, CN,
Vụ IV, Website Chính phủ;
- Lưu: VT, NN (5), Huệ. 100

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆMVăn Trọng Lý