VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
*****

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc
*******

Số: 252/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 30 tháng 11 năm 2007

THÔNG BÁO

ÝKIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ CÁC GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH GIÁ CẢ, THỊTRƯỜNG CUỐI NĂM 2007 VÀ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TÝ

Ngày27 tháng 11 năm 2007, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủtrì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương,Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước; Ban Tuyên giáo Trung ương và Vănphòng Chính phủ bàn về các giải pháp điều hành giá cả, thị trường cuối năm 2007và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạonhư sau:

1.Trong điều kiện mở cửa và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, giá cả trongnước ta đang tiếp tục có xu hướng tăng, chuyển dần sang một mặt bằng mới. Chínhphủ đã và đang tích cực, chủ động sử dụng các biện pháp và công cụ điều tiết vĩmô phù hợp với kinh tế thị trường và tình hình cụ thể của nước ta trong từngthời kỳ để bảo đảm cho quá trình chuyển đổi sang cơ chế giá thị trường và mặtbằng giá mới không ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các mục tiêu phát triểnkinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

2. Yêucầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện khẩn trương và triệt để Chỉ thịsố 18/2007/CT-TTg ngày 01tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ vềmột số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường và Chỉ thị số 23/2007/CT-TTg ngày 31tháng 10 năm 2007 về việc tăng cường thực hiệncác giải pháp điều hành giá cả thị trường trong những tháng cuối năm 2007 vàphục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý.

3. BộCông thương chủ trì phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương liên quanchỉ đạo tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh sản xuất, xuấtnhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu hàng hoá (cả về số lượng, chất lượng và thị hiếu)cho sản xuất và tiêu dùng; không để xảy ra thiếu hàng, gây sốt giá vào dịp cuốinăm 2007 và Tết Nguyên đán Mậu Tý. Chủ động phối hợp với các Bộ liên quan ápdụng hoặc trình Thủ tướng Chính phủ áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết vềthuế, vốn, thông tin, thủ tục hành chính, cơ chế nhập khẩu tiểu ngạch và cácbiện pháp phù hợp khác để bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàngxăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc trừ sâu, lương thực, thực phẩm,gas, thuốc chữa bệnh và các hàng tiêu dùng thiết yếu khác phục vụ đời sống nhândân trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn điều hành lượng gạo xuất khẩu năm 2007 theo đúng kế hoạch đềra; cùng các Bộ, ngành chỉ đạo các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty nhà nướcđẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thực hiện vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm đủhàng cho sản xuất và tiêu dùng trong nước với giá hợp lý.

4. Ủy ban nhân dân các địaphương tổ chức nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh, thị trường, giá cả trênđịa bàn, chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóatrong phạm vi địa phương, nhất là tại các khu công nghiệp, khu dân cư tậptrung, các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và bão lũ; đẩy mạnh quản lýthị trường, chống đầu cơ, buôn lậu trốn thuế, sản xuất và kinh doanh hàng giả,hàng kém chất lượng. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, antoàn cho nhân dân trong dịp lễ Nô-en, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2008.

5. BộLao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phươngnắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là nhân dân ở các vùng khó khăn,những người thuộc diện chính sách tại các vùng bị thiên tai, dịch bệnh vừa quađể có biện pháp hỗ trợ phù hợp, giúp nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộcsống, nhất thiết không được để người dân bị thiếu lương thực, thuốc chữa bệnh,giống để sản xuất.

6.Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo dõisát diễn biến giá cả, thị trường hàng hoá và tiền tệ, thực hiện các giải phápkiểm soát tổng phương tiện thanh toán và các biện pháp kiềm chế tăng giá vàodịp cuối năm, khi tiền lương, tiền thưởng, giải ngân vốn đầu tư xây dựng tăngcao, lượng kiều hối về nhiều... Kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đầu tưchứng khoán của các tổ chức tín dụng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hệ thốngtín dụng, tiền tệ.

7. BộTài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm soátthị trường chứng khoán, nhất là thị trường chứng khoán phi tập trung, không đểxảy ra biến động vượt ra ngoài tầm kiểm soát hoặc không được dự báo trước; khẩntrương nghiên cứu trình Chính phủ Đề án kiểm soát thị trường chứng khoán phitập trung. Tăng cường giám sát và kiểm soát tình hình tài chính của các doanhnghiệp nhà nước để sớm phát hiện và xử lý những biến động xấu ảnh hưởng đến thịtrường. Tiếp tục triển khai thực hiện lộ trình xoá bao cấp qua giá, để trong năm2008, giá dầu, giá than (trừ than cho sản xuất điện) thực hiện theo cơ chế thịtrường; thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của Nhà nước cho nhữngngười nghèo và các doanh nghiệp bị tác động do điều chỉnh giá; giải quyết dứtđiểm bù khoản lỗ xăng dầu phát sinh năm 2007 cho các đầu mối nhập khẩu.

8. BộThông tin và Truyền thông chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Kếhoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương thựchiện giao ban hàng tuần với lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông làm tốtcông tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận để các doanh nghiệp, nhândân hiểu và ủng hộ các giải pháp điều hành của Chính phủ; khắc phục tình trạngthông tin sai, thông tin một chiều gây tâm lý bất an trong nhân dân và làm trầmtrọng thêm những khó khăn trong quản lý thị trường và giá cả.

9. Cáccơ quan của Chính phủ (Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Ngân hàngNhà nước...) theo chức năng được giao chủ động cung cấp các thông tin về tìnhhình thị trường, giá cả, các chủ trương, biện pháp điều hành của Chính phủ chocác Tổng biên tập, các phóng viên báo, đài. Cần giải thích rõ bản chất vànguyên nhân biến động giá tiêu dùng thời gian qua, giải pháp bù lỗ để ổn địnhgiá xăng dầu, nội dung và phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam và của quốc tế.... Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương điều chỉnh phương pháp tính chỉ sốgiá tiêu dùng của nước ta cho phù hợp với thông lệ quốc tế, nhất là về cơ cấurổ hàng hoá.

10. BộCông thương chỉ đạo Tổ điều hành thị trường trong nước thực hiện họp hàng tuần,nắm chắc tình hình sản xuất, lưu thông, cân đối cung cầu các mặt hàng quantrọng để tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các chủ trương, biện pháp điều hành thịtrường, giá cả có hiệu quả; đồng thời, tham dự và cung cấp thông tin trong cácbuổi giao ban báo chí hàng tuần do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Vănphòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Toà án nhân dân tối cao;
- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
- Kiểm toán Nhà nước;
- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Website Chính phủ,
Người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ,
các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;
- Lưu: Văn thư, KTTH (5b). XH. 400

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆMNguyễn Quốc Huy