Thông báo

THÔNG BÁO

CỦA BỘGIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SỐ 746/ĐH
NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2002 VỀ VIỆC KỲ THI TUYỂN SINH
VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG NĂM 2002

Trong những năm qua,công tác tuyển sinh vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã có nhiều tiếnbộ, đạt được những thành tích đáng kể. Tuy nhiên tuyển sinh đại học và cao đẳngvẫn đang là mảng công tác có nhiều khó khăn, căng thẳng, vất vả và tốn kém.

Cải tiến công táctuyển sinh đại học và cao đẳng đã trở thành yêu cầu cấp bách vừa nhằm khắc phụcnhững bất cập nói trên, vừa bảo đảm tính nghiêm túc góp phần nâng cao chấtlượng đào tạo, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo đảm tính hệthống đồng bộ giữa khâu chuẩn bị ở cấp Trung học phổ thông với công tác thituyển sinh đại học và cao đẳng, giảm bớt phiền hà, tốn kém cho dân, giảm bớt sốthí sinh tập trung về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở tiếp thunhững ý kiến đóng góp của các trường đại học và cao đẳng, các Sở Giáo dục vàĐào tạo, các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ quản lý và dư luận xã hội về các giải pháp cải tiến tuyển sinh,trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chínhthức công bố những chủ trương liên quan đến kỳ thi tuyển sinh đại học và caođẳng năm 2002 và một số năm trước mắt như sau:

1- Kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng tổ chức theo 4khối, mỗi khối thi 3 môn:

Khối A thi: Toán, Lý, Hoá

Khối B thi: Toán, Hoá, Sinh

Khối C thi: Văn, Sử,Địa

Khối D thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

(Khối thi và môn thi các ngành năng khiếu vẫn do Hội đồngtuyển sinh các trường quy định như mọi năm phù hợp với yêu cầu đào tạo của từngngành).

2- Thời gian làm bài của mỗi môn thi do Hội đồng đề thi củaBộ Giáo dục và Đào tạo quyết định trongkhoảng từ 120 phút đến 180 phút (đối với những đề thi do Bộ ra chung cho cáctrường đại học), hoặc do Hội đồng tuyển sinh trường quyết định (đối với cáctrường tự ra đề thi: các trường đại học khối năng khiếu văn hoá, nghệ thuật,thể dục thể thao và các trường cao đẳng không thuộc diện nói tại điểm 5 của vănbản này).

3- Trong toàn quốc, thống nhất tổ chức ba đợt thi đại học vàcao đẳng:

- Đợt I thi khối A Ngàythi 4/7 và 5/7/2002

- Đợt 2 thi khối B, C, D Ngày thi 9/7 và 10/7/2002

- Đợt 3: Các trường cao đẳng (trừ các trường nói tại điểm 5của văn bản này) thi trong các ngày 16/7 và 17/7.

4- Các trường đại học (công lập và dân lập) thi cùng đợttheo khối thi quy định, dùng chung đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn, sử dụng chung kết quả thi trongviệc xét tuyển theo nguyện vọng đăng ký và kết quả thi của thí sinh. Các trườngkhối năng khiếu văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, các trường cao đẳng (trừcác trường nói tại điểm 5 của văn bản này) tổ chức riêng kỳ thi tuyển sinh vàdùng riêng đề thi do trường tự ra.

Thí sinh được đăng ký dự thi vào nhiều trường. Ngoài trườngđã dự thi thí sinh còn được đăng ký xét tuyển vào 2 trường đại học hoặc cao đẳng khác cùng khối thi hoặc 2 ngànhkhác trong cùng một trường đại học, cao đẳng, nếu trường đó định điểm xét tuyểntheo ngành. Thí sinh dự thi tại trường nào, nếu có yêu cầu, sẽ được trường đócấp hai giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh để sử dụng khi đăng ký xét tuyểnvào các trường khác.

5- Các trường cao đẳng trung ương đóng tại Hà Nội và thànhphố Hồ Chí Minh, các trường cao đẳng sư phạm địa phương, nơi có trường đại họcsư phạm, không tổ chức riêng kỳ thi tuyển sinh mà căn cứ kết quả thi đại họccùng khối thi và nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình đểtuyển chọn.

Những thí sinh chỉ có nguyện vọng học tại những trường caođẳng nói trên vẫn dự thi tại một trường đại học mà mình đăng ký theo đề thichung cùng khối, nhưng với nội dung đã bỏ bớt một phần cho phù hợp với trình độcao đẳng để có cơ sở xét tuyển vào các trường CĐ này (như vậy, đương nhiênnhững thí sinh này không thuộc diện xét tuyển vào các trường đại học mà chỉđược đăng ký xét tuyển vào hai trường cao đẳng).

6- Kỳ thi tuyển sinh vẫn tổ chức tại các trường đại học,nhưng để giảm bớt số thí sinh tập trung về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, BộGiáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo tổ chức thí điểm 2 cụm thi:

- Cụm thi tại thành phố Vinh dành cho thí sinh thi vàotrường đại học Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An,Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường đại học vàcao đẳng đóng tại khu vực Hà Nội (các thí sinh thuộc diện này không thi tại cáctrường ở Hà Nội mà thi ngay tại thành phố Vinh). Cụm thi này do trường đại họcVinh chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

- Cụm thi tại thành phố Cần Thơ và thị xã Vĩnh Long dành chothí sinh thi vào trường đại học Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trútại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, TràVinh, Sóc Trăng có nguyện vọng thi vào các trường đại học và cao đẳng đóng tạikhu vực thành phố Hồ Chí Minh (các thí sinh thuộc diện này không thi tại cáctrường ở thành phố Hồ Chí Minh mà thi ngay tại thành phố Cần Thơ hoặc Thị xãVĩnh Long). Cụm thi này do trường đại học Cần Thơ chủ trì phối hợp với cáctrường đại học liên quan tổ chức thi.

Việc chấm thi và xét tuyển do các trường đại học có thí sinhđăng ký dự thi đảm nhiệm.

7- Năm 2002 vẫn tiếp tục tuyển thẳng những học sinh đạt giảiquốc tế, quốc gia và cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

8- Năm 2002, chưa thực hiện việc ra đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, nhưng Bộ vàcác trường đại học được giao sẽ khẩn trương chuẩn bị Ngân hàng câu hỏi trắcnghiệm có chất lượng, với số lượng đủ lớn, tổ chức huấn luyện kỹ thuật, xâydựng chương trình phần mềm, chuẩn bịtrang thiết bị tổ chức hướng dẫn rộng rãi trong các trường phổ thông và trênphương tiện thông tin đại chúng để từ kỳthi tuyển sinh năm 2003 từng bước áp dụng, trước hết đối với các môn khoa họctự nhiên và ngoại ngữ.

9- Không thực hiện việc đặt thêm các điều kiện về học lực("ngưỡng") để được dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Những quy định nói trên sẽ được thể chế hoá trong Quy chếtuyển sinh sửa đổi và mọi chi tiết về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm2002 sẽ được công bố trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2002,phát hành vào tháng 3 năm 2002.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo có biện pháp phổ biến ngay thôngbáo này đến tất cả các trường trung học có học sinh lớp 12.

Các Bộ có trường, các Sở giáo dục và Đào tạo, các trường đạihọc và cao đẳng căn cứ Thông báo này và Lịch công tác tuyển sinh đại học, caođẳng năm 2002, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh vàchuẩn bị chu đáo mọi mặt để kỳ thi năm 2002 tiến hành trong trật tự, an toàn,đúng quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường trung học chuyên nghiệp vẫntiến hành bình thường như năm 2001 và Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.


LỊCH CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐẠI HỌC,
CAO ĐẲNG NĂM 2002

(Dự kiến)

Số TT

Nội dung công tác

Thời gian thực hiện

1

Hội nghị Tuyển sinh cấp Bộ:

+ Hà Nội

+ thành phố Hồ Chí Minh

Từ 14/3 đến 15/3

Từ 18/3 đến 19/3

2

Hội nghị triển khai tuyển sinh ở các Sở

Trước ngày 28/3

3

Tập huấn tuyển sinh và tập huấn máy tính cho các Sở và các Trường (địa điểm thông báo sau)

Từ 01-4 đến 8/4

4

Các Sở và các Trường trực tiếp ký hợp đồng với Bưu điện hoặc Trung tâm VDC và báo địa chỉ hộp thư về Vụ Đại học qua FAX (04) 8681550 hoặc hộp thư: [email protected];

[email protected];

Từ 10/4 đến 20/4

5

Các Sở thu hồ sơ, lệ phí DKDT của thí sinh và xử lý số liệu trên máy tính

Từ 10/4 đến 30/4

6

Các Sở truyền số liệu cho các Trường và cho Vụ đại học

Từ 01/5 đến 5/5

7

Các Sở, các Trường trực tiếp bàn giao hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi:

+ Phía Bắc (địa điểm thông báo sau)

+ Phía Nam (địa điểm thông báo sau)

Từ 6/5 đến 7/5

Từ 9/5 đến 10/5

8

Các trường gửi giấy báo dự thi cho các Sở để các Sở gửi cho thí sinh

Từ 4/6 đến 8/6

9

Các Sở gửi hồ sơ và danh sách tuyển thẳng về Vụ Đại học

Từ 20/6 đến 25/6

10

Lịch thi đợt 1:

Đợt 2:

Đợt 3: (các trường cao đẳng đóng ngoài khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh)

4/7 và 5/7

9/7 và 10/7

16/7 và 17/7

Để chủ động đáp ứng nhu cầu của học sinh và nhu cầu của côngtác quản lý, đề nghị các Sở và các Trường gửi về Vụ đại học trước ngày28/2/2002 (qua đường Bưu điện hoặc qua FAX 04-8681550) số lượng tài liệu cầnmua: Hồ sơ đăng ký dự thi, Quy chế tuyển sinh sửa đổi. Những điều cần biết vềtuyển sinh.

VỤ ĐẠIHỌC