BỘ NGOẠI GIAO

******

Số: 133/2004/LPQT

Hà Nội, ngày 16 tháng 12 năm 2004

Thông cáo chung về kết quả cuộc gặpgiữa Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Thủ tướng Cộng hòaBê-la-rút có hiệu lực từ ngày 08 tháng 11 năm 2004./.

TL. BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ LUẬT PHÁP VÀ ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ
PHÓ VỤ TRƯỞNG
Nguyễn Hoàng Anh

THÔNG BÁO CHUNG

VỀ KẾT QUẢ CUỘC GẶP GIỮA THỦ TƯỚNGCỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ THỦ TƯỚNG CỘNG HÒA BÊ-LA-RÚT

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủnước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải, Đoàn đại biểu Chính phủBê-la-rút do Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút X. Xi-đo-rơ-xki dẫn đầu đã thăm chínhthức Hà Nội từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 11 năm 2004.

Trong thời gian thăm nước Cộng hòaxã hội chủ nghĩa Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ Cộng hòa Bê-la-rút đượcTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, Chủtịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương tiếp, gặp gỡ vớiChủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Văn An, phátbiểu tại Diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam và Bê-la-rút, thăm một số cơ sởkinh tế và danh lam thắng cảnh.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trong bầukhông khí hữu nghị và xây dựng, hai vị đứng đầu Chính phủ hai nước đã trao đổiý kiến một cách sâu rộng về hàng loạt các vấn đề hai bên cùng quan tâm, khẳngđịnh rằng thế kỷ 21 đang mở ra những cơ hội mới cho việc tăng cường sự hợp tácViệt Nam – Bê-la-rút.

Hai Bên đã khẳng định quyết tâm củngcố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, mở rộng các cuộc tiếpxúc chính trị tin cậy, nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vựckinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật và các lĩnh vực khác, tiếp tục phốihợp hành động có tính chất xây dựng trong các công việc quốc tế.

Hai Bên nhận thấy có những quan điểmgần gũi đối với các vấn đề then chốt của khu vực và quốc tế, nhất trí đẩy mạnhsự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ LHQ và các tổ chức quốc tếkhác nhằm ủng hộ những nổ lực đa phương trong việc xây dựng một trật tự chínhtrị, kinh tế công bằng và hợp lý trên phạm vi toàn cầu.

Hai Bên cho rằng, chủ nghĩa khủngbố, ly khai và cực đoan với mọi hình thức và biểu hiện, cũng như hoạt động tộiphạm xuyên quốc gia đã trở thành nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh của cácquốc gia có chủ quyền và phá hoại những nền tảng của hòa bình và ổn định quốctế. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bê-la-rút khẳng định quyếttâm tiến hành những hành động cụ thể và hiệu quả trong cuộc chiến chống lại cácnguy cơ nói trên, hợp tác trong khuôn khổ song phương, cũng như đa phương. Đồngthời, hai vị đứng đầu Chính phủ cũng đã thống nhất rằng chỉ có thể đối phó vớicác thách thức toàn cầu mới bằng những nỗ lực tập thể của cộng đồng quốc tếtrên cơ sở tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ, những chuẩnmực của luật pháp quốc tế đã được công nhận và nhất thiết phải tính đến đặc thùcủa mỗi dân tộc.

Chính phủ Việt Nam và Bê-la-rút ủnghộ việc nâng cao hiệu quả và năng lực của LHQ, một tổ chức có vai trò quantrọng bảo đảm cho hòa bình và an ninh quốc tế, ủng hộ việc cải tổ Hội đồng Bảoan LHQ trên cơ sở sự nhất trí tối đa của tất cả các quốc gia thành viên.

Việt Nam hài lòng ghi nhận vai tròcủa Bê-la-rút trong việc bảo đảm sự tiến bộ về chính trị và kinh tế trong khuvực Á – Âu, cụ thể là quá trình hội nhập trong khuôn khổ Liên minh Bê-la-rút –Nga, Cộng đồng kinh tế Á – Âu, Cộng đồng các Quốc gia độc lập.

Về phần mình, Bê-la-rút hoan nghênhnhững thành tựu kinh tế đầy ấn tượng của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namtrong những năm gần đây, sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc thúc đẩyhợp tác của tiến trình Á – Âu (ASEM) và quá trình hội nhập kinh tế trong khuônkhổ Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), cũng như những cơ hội to lớn mà Khuvực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) đem lại.

Hai vị đứng đầu Chính phủ hai nướcđã trao đổi thông tin về tiến trình đàm phán gia nhập Tổ chức thương mại thếgiới (WTO) của hai nước; khẳng định ủng hộ lẫn nhau nhằm tham gia vào tổ chứcquan trọng này xét từ gốc độ tự do hóa các điều kiện ngoại thương.

Về quan hệ hai nước, hai Bên đánhgiá tích cực tính hiệu quả và nội dung phong phú của các cuộc tiếp xúc songphương cấp cao. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành và các tổ chức của hai nước trongcác lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học - kỹ thuật, vănhóa, giáo dục, kỹ thuật – quân sự, cũng như các chủ thể kinh tế nhà nước và tưnhân hữu quan mong muốn duy trì mối quan hệ thường xuyên và tăng cường hợp tácvới nội dung mới.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ ViệtNam và Bê-la-rút, các Bộ, ngành, các doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam vàBê-la-rút sẽ tiếp tục hoạt động thường xuyên, hiệu quả trong khuôn khổ các cơquan liên Chính phủ. Hai Bên nhất trí tổ chức trong năm 2005 các phiên họpthường kỳ của các Ủy ban Việt Nam – Bê-la-rút về các vấn đề hợp tác kinh tế -thương mại, khoa học - kỹ thuật và kỹ thuật – quân sự.

Thủ tướng Bê-la-rút đánh giá caoviệc Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định mở Đại sứ quánViệt Nam tại Bê-la-rút trong năm 2003 và Cơ quan đại diện thương mại Việt Namtại Min-xcơ vào năm 2004. Về phần mình, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ ủng hộ quyết định của Bê-la-rút mở cơ quan lãnh sự của Cộng hòa Bê-la-rút tại thành phốHồ Chí Minh vào năm 2005.

Thủ tướng Cộng hòa xã hội chủ nghĩaViệt Nam và Cộng hòa Bê-la-rút đánh giá tích cực cơ sở pháp lý đã được xây dựngnhằm phát triển hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị,kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, kỹ thuật – quân sự và nhân văn vàthỏa thuận thời gian tới sẽ dự thảo các văn kiện mới liên quan đến hợp táctrong một số lĩnh vực như chế tạo máy, năng lượng, thăm dò địa chất và khaithác dầu, hóa dầu, nông nghiệp, tài chính – ngân hàng.

Thủ tướng hai nước nhất trí:

Tiếp tục chuẩn bị và thỏa thuận thờigian ký Hiệp định thương mại tự do giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩaViệt Nam và Chính phủ Cộng hòa Bê-la-rút theo phương án hai Bên cùng chấp nhậnvà có tính đến các cam kết quốc tế hiện hành của hai nước;

Hoàn chỉnh và ký Hiệp định Lãnh sựgiữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bê-la-rút vào đầu năm 2005;

Sau khi xem xét cụ thể các vấn đềquan hệ kinh tế - thương mại song phương và một số dự án chung, Thủ tướng ViệtNam và Bê-la-rút khẳng định quyết tâm của hai nước ưu tiên phát triển hợp táctrong lĩnh vực này, sử dụng tối đa tiềm năng sẵn có của hai nước.

Hai Bên đã trao đổi và nhất trí cầnthúc đẩy thực hiện các dự án cụ thể như sau:

Hoàn tất việc thành lập trong thờigian 2005 – 2006 các xí nghiệp lắp ráp động cơ đi-ê-den, ôtô tải và máy kéotrên lãnh thổ Việt Nam với sự tham gia của Nhà máy động cơ Min-xcơ (Công ty cổphần mở "MMZ"), Nhà máy ôtô Min-xcơ (Doanh nghiệp nhà nước"MAZ"), Nhà máy máy kéo Min-xcơ (Doanh nghiệp "MTZ");

Phát triển ngành điện tử của Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa các công ty Việt Nam và Bê-la-rút xây dựng Trung tâm thiết kế vi mạchtại Hà Nội;

Mở rộng việc sử dụng máy móc thiếtbị của Bê-la-rút trong các lĩnh vực xây dựng nhà máy thủy điện và cơ sở hạtầng, thăm dò địa chất và khai thác các mỏ khoáng sản có ích của Việt Nam;

Tăng khối lượng xuất khẩu cao su tựnhiên, một số loại nông sản và dược phẩm của Việt Nam sang Bê-la-rút.

Hai Bên cho rằng cần phải thi hànhcác biện pháp cần thiết, kể cả các quyết định và thỏa thuận ở cấp Chính phủ,nhằm bảo đảm các điều kiện hợp tác thuận lợi trong các lĩnh vực đã nêu trên.

Hai Thủ tướng tán thành các đề nghịcủa các cơ quan nhà nước và giới doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy quan hệthương mại, gồm có việc hoàn thiện cơ chế thanh toán, các điều kiện cung cấphàng hóa, hợp tác trong các lĩnh vực vận tải quốc tế, tổ chức bảo hành và bảodưỡng kỹ thuật của Bê-la-rút, các đề nghị nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọngvà các kế hoạch hợp tác trên thị trường các nước thứ ba.

Để cải thiện việc bảo đảm tài chínhcho các hợp đồng và dự án thương mại giữa các chủ thể kinh doanh của Việt Namvà Bê-la-rút, hai Bên dự tính phát triển quan hệ hợp tác liên ngân hàng với sựhỗ trợ của Chính phủ hai nước. Theo đó, phía Việt Nam sẽ xem xét khả năng mởkhoản tín dụng của Ngân hàng "Vietcombank" để cấp kinh phí cho việcxuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Bê-la-rút và ký kết Hiệp định tươngứng về vấn đề này.

Để cho hàng hóa Bê-la-rút thâm nhậpvào thị trường Việt Nam tốt hơn, phía Bê-la-rút đã kiến nghị Chính phủ Cộng hòaxã hội chủ nghĩa Việt Nam xem xét mức thuế đối với hàng nhập khẩu kỹ thuật ôtôvận tải, lốp xe cỡ lớn, linh kiện lắp ráp xe máy; xem xét việc nhập khẩu linhkiện xe máy do Công ty cổ phần "Motovelo" sản xuất để tham gia thựchiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các vùng miền núi của Việt Nam.

Hai Bên thỏa thuận hỗ trợ sự phốihợp hành động, tích cực hơn nữa giữa các doanh nghiệp tư nhân, các Phòng Thươngmại – Công nghiệp và các tổ chức kinh doanh của hai nước, cũng như việc thiếtlập trong tương lai cơ chế thường xuyên trao đổi các đoàn doanh nghiệp và thamgia vào các hoạt động hội chợ triễn lãm.

Trên cơ sở những nghiên cứu và kinhnghiệm vốn có, phía Bê-la-rút đề nghị mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa họcvà công nghệ. Hai bên dự tính thảo luận vấn đề phối hợp hành động trong lĩnhvực này trong chuyến thăm Hà Nội của đoàn đại biểu Bê-la-rút do Chủ tịch Ủy banKhoa học và Công nghệ Nhà nước Cộng hòa Bê-la-rút dẫn đầu vào thời gian sắptới.

Hai vị đứng đầu Chính phủ Việt Nam và Bê-la-rút đánh giá tích cực quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục, chủtrương mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này.

Hai Bên hoan nghênh việc thiết lậpvà phát triển mối quan hệ hợp tác địa phương chặt chẽ giữa hai thủ đô của hainước – Hà Nội và Min-xcơ, cũng như giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phốMin-xcơ.

Hai bên bày tỏ quan tâm phát triểnhợp tác du lịch giữa hai nước. Hai Bên khẳng định sẵn sàng xem xét việc lậpđường bay thẳng giữa hai Thủ đô hai nước trong tương lai.

Các cuộc gặp gỡ và trao đổi songphương vừa diễn ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút là sựkiện lớn trong quan hệ hai nước, tạo xung lực tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghịtruyền thống và tiếp xúc chính trị, đóng góp quan trọng vào việc sử dụng tối đatiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại song phương hiện có.

Thủ tướng Cộng hóa Bê-la-rút Xéc-gâyXi-đô-rơ-xki bày tỏ lòng biết ơn về sự đón tiếp nhiệt tình đối với Ông và đoànđại biểu Bê-la-rút trên đất nước Việt Nam. Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút đã mờiThủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải thăm Cộng hòa Bê-la-rút vào thờigian thích hợp. Thủ tướng Phan Văn Khải vui vẻ nhận lời mời. Thời gian chuyếnthăm sẽ được thỏa thuận theo đường ngoại giao./.

THỦ TƯỚNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMPhan Văn Khải

THỦ TƯỚNG CỘNG HÒA BÊ-LA-RÚT
Xéc-gây Xi-đo-rơ-xki