THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ****** CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc********

Số: 0076-A7

Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 1959

THÔNG TRI

VỀTẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết nguyên đán năm nay đến giữalúc:

- Trên thế giới: lực lượng hòabình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa mạnh hơn hẳn chủ nghĩa đế quốc gây chiến;

- Trong nước: miền Bắc đã bắtđầu có một chuyển biến cách mạng mới; kế hoạch Nhà nước năm 1958 hoàn thànhthắng lợi; nghị quyết Trung ương lần thứ 14 lại đang gây một không khí phấnkhởi tin tưởng mới vào sự nghiệp xây dựng và cải tạo xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta đón mừng “Tết thắng lợinăm 1959” với tinh thần Đoàn kết, Phấn khởi, Tiết kiệm, Lao động.

Đây là một dịp để động viên mọingười ra sức phát huy nhiệt tình lao động và tính sáng tạo, quyết tâm khắc phụckhó khăn, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 1959; trước mắt, ở nôngthôn là bảo đảm vụ Đông Xuân thắng lợi vượt bực, tích cực chống hạn; ở xínghiệp là làm tốt công tác cải tiến quản lý xí nghiệp.

Các hình thức tổ chức sẽ tùyhoàn cảnh của từng địa phương. Nói chung là gây được không khí phấn khởi lànhmạnh mà tuyệt đối tránh lãng phí tiền của, ngày giờ, sức lực của đồng bào. Cóthể tổ chức: mít ting, liên hoan, biểu dương và khen thưởng thành tích năm1958. Các hình thức văn hóa, văn nghệ thì cần có hướng dẫn trong dịp Tết, câuđối, tranh tết… với nội dung có tính chất giáo dục thiết thực nhằm động viênnhân dân đoàn kết phấn khởi lao động sản xuất. Nếu có điều kiện thì nên tổ chứcnhững triển lãm nhỏ giới thiệu thành tích và kinh nghiệm thiết thực về nôngnghiệp, xóa nạn mù chữ v.v…

«

Các ngành, các cấp cần chú ýthực hiện một số công việc dưới đây:

- Năm nay, nông thôn được mùa,có thể xẩy ra tình trạng lãng phí, các cấp ủy cần vận động nhân dân hết sứctiết kiệm trong việc ăn uống, vui chơi; đơn giản mọi lễ nghi, dành tiền để sảnxuất và đề phòng lúc túng thiếu. Ngăn ngừa tình trạng giết trâu bò, lợn, gà bừabãi.

- Trong khi vui Tết phải lo côngtác sản xuất Đông Xuân, chú ý chống hạn. Nơi nào hạn gay go phải kiên quyết tậptrung mọi lực lượng chống hạn kịp thời.

- Các cuộc vui chơi, hội hèkhông được kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất. Chú ý ngăn ngừa hiện tượng lợi dụngmở hội hè, đình đám, phục hồi đồi phong bại tục.

- Ngành Thương nghiệp cần có kếhoạch chu đáo phân phối hàng Tết, giữ vững giá cả, chống đầu cơ.

- Tăng cường việc giữ gìn trậttự an ninh, bảo vệ kho tàng, xí nghiệp, cơ quan, tài liệu, nâng cao cảnh giácđề phòng địch phá hoại. Phải ngăn cấm nạn cờ bạc.

- Các xí nghiệp và cơ quan nênrút kinh nghiệm Tết năm ngoái để việc nghỉ tết của công nhân cán bộ không ảnhhưởng đến sản xuất và công tác; hết sức tránh cho nghỉ thêm trước và sau Tết.

 Trong những ngày nghỉ, đối vớinhững ngành có quan hệ với nước ngoài, đến lợi ích công cộng như: Cảng, Hỏa xa,Bưu điện, Điện nước, Vệ sinh, Trật tự… phải có kế hoạch bố trí công nhân, viênchức thường trực để bảo đảm công việc thường xuyên, không được để cho hoạt độngchung bị trở ngại. Các cơ quan có hàng hóa giao nhận trong những ngày Tết phảibố trí người thường trực giao nhận. Tại cảng, bến tàu, sân ga v.v… các cơ quanphụ trách và công nhân phải tổ chức những độ khuân vác thường trực để bảo đảmcho việc vận chuyển hàng hóa không bị ứ đọng.

«

Các Bộ, các ngành, các Ủy banHành chính các cấp nên có kế hoạch chuẩn bị ngày tết cho nhân dân, cơ quan, xínghiệp, công trường, trường học v.v… để mọi người được ăn Tết vui vẻ phấn khởiđón mừng năm mới với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ mới.

TL. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
THỨ TRƯỞNG THỦ TƯỚNG PHỦ
Phan Mỹ