ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 16/UB

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 10 năm 1977

THÔNG TRI

HƯỚNGDẪN VIỆC VẬN ĐỘNG TỔ CHỨC PHONG TRÀO SẢN XUẤT CHO XUẤT KHẨU QUY MÔ LỚN

Trong tháng 10 ở thành phố ta,các quận, huyện và các ngành sản xuất công nghiệp - thủ công nghiệp – nôngnghiệp đã phấn đấu giao nộp cho xuất khẩu một khối lượng hàng đáng kể : đạt83,5% kim ngạch và 86,2% chỉ tiêu sử dụng lao động cả năm. Tuy nhiên so với yêucầu và tiềm năng của thành phố thì kết quả còn thấp.

Để phát huy tinh thần cách mạngtiến công và nỗ lực xây dựng thành phố, tinh thần phụ trách đầy đủ trước nhândân lao động của thành phố và chỉ thị của đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường vụỦy ban nhân dân thành phố xin hướng dẫn cụ thể sau đây :

I.- VẬN ĐỘNG TỔ CHỨC NGUỒNHÀNG Ở KHU VỰC SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Về mặt tạo ra nguồn nông sảnxuất khẩu, Sở Nông ngihệp và Sở Ngoại thuơng có trách nhiệm xây dựng và trìnhvới Ủy ban nhân dân Thành phố những phương án vận động tổ chức sản xuất, thumua và chế biến cho xuất khẩu thật cụ thể, thiết thực, có tính toán hiệu quảkinh tế. Các huyện ngoại thành, căn cứ vào tình hình địa phương, xây dựng kếhoạch xuất khẩu một cách tích cực và vững chắc theo hướng xây dựng cơ sở sảnxuất và chế biến, kể cả gây trồng chủ động, tạo nguồn nguyên liệu tại chỗ vềlâu dài như may, trúc, cói, v.v.. Chậm nhất là cuối tháng 11/77 phải trình đượcphương án về :

1- Cây cói lác.

2- Cây trúc và mây vườn.

3- Các loại quả : dứa, chuối, đuđủ, xoài, mãng cầu xiêm, với chỉ tiêu phấn đấu tích cực nhất.

4- Các loại nông sản khác : mèđen, đậu đen, ớt, gừng, dưa hấu, đậu đũa, đậu cô ve....

Trong các phương án đó, cần nóirõ số diện tích cho từng loại, khả năng giống, lao động cá thể và tập thể, vốnđầu tư, hiệu quả kinh tế, giá thu mua...

* Về chăn nuôi cho xuất khẩu,cần có các phương án sản phẩm sau đây :

- Vịt, gà (và trứng vịt, gà),ngỗng,

- Heo thịt, heo sữa,

- Một số loại thủy sản nước ngọtvà nước lợ.

Trong phưong án này gồm có haiphần : phần phát triển theo chỉ tiêu kế hoạch vừa cung cấp cho thành phố, vừadành phần cho xuất khẩu ; phần khác do cơ sở quốc doanh vay vốn phát triển chănnuôi ngoài kế hoạch. Có thể vay ngoại tệ nhập thức ăn gia súc, thuốc men, xongbán sản phẩm trả lại vốn và lãi cho Nhà nước.

II.-VẬN ĐỘNG TỔ CHỨC NGUỒNHÀNG Ở KHU VỰC SẢN XUẤT TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP

Trong hội nghị ngoại thương vừaqua, đã có sự đánh giá cao về vị trí quan trọng của khu vực sản xuất này đốivới kinh tế địa phương nói chung và với kinh tế xuất khẩu nói riêng. Để tạođiều kiện thuận lợi cho khu vực này hoạt động, cần giải quyết mấy vấn đề sauđây :

1/ Trước hết là vấn đề tổ chứchậu cần thật chủ động để bảo đảm sản xuất được liên tục, người sản xuất đượcyên tâm theo hướng như sau :

- Hợp tác chặt chẽ và bình đẳngvới các tỉnh để được cung cấp liên tục với giá cả ổn định một số vật tư màThành phố chưa có đủ như lá buông, mây, tre, trúc, mua, cói, lác, bàng, vỏ tráibắp, sơ dừa, bẹ dừa nước... Ủy ban Kế hoạch Thành phố cùng với Sở Ngoại thươngcó trách nhiệm xây dựng kế hoạch và biện pháp ký kết hợp đồng kinh tế với cáctỉnh, mua vật tư hoặc hợp tác khai thác vật tư.

- Ủy ban Kế hoạch Thành phố cùngvới các quận, huyện và Sở Ngoại thương tập hợp chính xác các nhu cầu vật tư cầnđề nghị với Ủy ban Kế hoạch Nhà nước phân bổ.

- Các quận, huyện, Sở Ngoạithương và Công ty Vật tư tổng hợp phải làm việc với Ngân hàng Thành phố, BanCải tạo của Thành phố để có chính sách huy động được nhiều nhất số vật tư cònnằm trong tay nhân dân để làm hàng xuất khẩu lấy ngoại tệ cho Nhà nước.

- Sở Ngoại thương phải làm việcvới Bộ Ngoại thương và các Tổng Công ty ngoại thương về kế hoạch cung cấp vậttư đều đặn đối với những mặt hàng gia công với nước ngoài như thảm len, thêu mỹthuật...

Với tinh thần nỗ lực cao, nhưngphải thực tế, khả năng tới đâu tổ chức tới đó, không hứa hẹn suông, vận động ồạt đến khi có khó khăn lại lẫn tránh, hoặc tạo ra nhiều thủ tục phiền hà, nhiềukhâu trung gian ăn lãi.

2/ Hướng chung là phải đưa dầnnhững người sản xuất cá thể đi lên con đường sản xuất tập thể dưới nhiều hìnhthức từ thấp đến cao. Nhưng phải nghiên cứu kỹ năng lực sản xuất của từng lạilao động để có tổ chức thích hợp.

Các thủ tục đăng ký hành nghềlàm hàng xuất khẩu, xét duyệt tư cách các tổ hợp mở tài khoản Ngân hàng, khôngđược máy móc, có quá nhiều ràng buộc và giới hạn hành chính, địa dư... làm choviệc tập hợp và huy động lực lượng cho sản xuất bị trở ngại không cần thiết.Cần chủ ý lời dặn của đồng chí Bí thư Thành ủy về quyền làm chủ cơ bản của quầnchúng là “quyền được lao động, quyền được có thu nhập chính đáng khi lao độngvà quyền được phân phối công bằng sản phẩm xã hội, phúc lợi xã hội của tất cảnhững người lao động, kể các những người chưa được phục hồi quyền công dân”.

3/ Trên tinh thần đó, các quận,huyện và các ngành có liên quan như lương thực, nội thương, ngoại thương, thuế,ngân hàng, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, Ủy ban Vật giá cần đặc biệtquan tâm đến lực lượng sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở các quận, huyện, phường,xã sao cho đời sống của họ được ổn định., thu nhập của họ không bị cắt xén vôlý bất kỳ dưới hình thức nào (kể các sự cắt xén của cai đầu dài). Việc dànhkinh phí dạy nghề cho họ cũng cần được chú ý.

Từng ngành có liên quan đến vấnđề trên phải đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố các chính sách và chế độnhằm thúc đẩy sản xuầt tiểu thủ công nghiệp phát triển.

4/ Xây dựng được chế độ hợp đồngkinh tế chặt chẽ, bình đẳng giữa các bên ký hợp đồng. Các đơn vị nhận gia côngđặt hàng của Nhà nước phải thực hiện các điều khoản của hợp đồng đã được ký kếtmột cách bình đẳng với khu vực tập thể và cá thể và, trong bất kỳ tình huốngnào, cũng không được tự ý xóa bỏ sửa đổi hợp đồng mà không có sự bàn bạc thươnglượng trước. Ngay khi giửa các đơn vị kinh tế của Nhà nước với nhau, đặc biệtlà giữa cấp I và cấp II có khó khăn trong việc duy trì các điều khoản của hợpđồng kinh tế, cũng không được vì thế mà trút hết khó khăn cho các đơn vị sảnxuất ở khu vực tập thể và cá thể.

III.- TỔ CHỨC HÀNG XUẤT KHẨUỞ KHU VỰC CÔNG NGHIỆP

Đối với những chỉ tiêu kế hoạchlớn, đã được ghi vào kế hoạch Nhà nước, Sở Công nghiệp phải bàn bạc với Ủy banKế hoạch Thành phố và Sở Ngoại thương về các điều kiện vươn lên đảm trách toànbộ hoặc phần lớn chỉ tiêu đó. Chậm nhất là đến cuối tháng 11/77 cần trình lênỦy ban nhân dân Thành phố rõ kết luận của Sở Công nghiệp đối với 3 chỉ tiêu lớnsau đây :

- May mặc : 5 triệu sảnphẩm

- Dệt kim : 10 triệu sảnphẩm

- Lông vịt : 1.000 tấn

Đối với những chỉ tiêu khác nhưáo sợi Acrylic, hàng da cao su, hàng bách hóa,... thì cần xác định rõ tỷ lệ doxí nghiệp quốc doanh của Sở Công nghiệp đảm trách và phần do Sở Ngoại thươnggia công với các quận, huyện.

Trách nhiệm cân đối vật tư chokhu vực sản xuất công nghiệp là Ủy ban Kế hoạch Thành phố qua sự phân bổ củacác Bộ chủ quản và sự cung ứng của các đơn vị ngành dọc tại Thành phố, Ủy bannhân dân Thành phố yêu cầu các đợn vị ngành dọc ở Thành phố như Công ty Vật tưtổng hợp, Sở Thương nghiệp, Công ty Lâm sản... nghiêm chỉnh chấp hành việc cungứng vật tư đủ và kịp thời theo sự phân bổ của Nhà nước và của Ủy ban Kế hoạchThành phố.

IV.- VẤN ĐỀ SỬ DỤNG ĐÒN BẨYXUẤT KHẨU TIỂU NGẠCH

Chính phủ đã cho phép Thành phốthành lập Công ty Xuất nhập khẩu hoạt động theo kế hoạch của Ủy ban nhân dânThành phố giao cho, thông qua Sở Ngoại thương.

Đây làm một sự chăm sóc đặc biệccủa Chính phủ đối với Thành phố ta nhằm tạo điều kiện cho Thành phố tận dụngcác tiềm năng lớn của Thành phố, thông qua xuất nhập và nhập xuất mà khôi phụcvà phát triển các ngành nghề.

Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉthị cho Sở Ngoại thương lập kế hoạch xuất khẩu năm 1978 của Công ty này với kimngạch từ 10 đến 12% kim ngạch giao nộp hàng xuất khẩu theo kế hoạch Nhà nước.Quyết định sự thực hiện thắng lợi của kim ngạch xuất khẩu cũng là sự cố gắngcủa các ngành sản xuất trên 2 mặt :

- Giao nộp đủ và đúng kế hoạchxuất khẩu đại ngạch.

- Cố gắng làm thêm để có xuấtkhẩu tiểu ngạch.

Vì vậy các ngành sản xuất phảiphối hợp chặt chẽ với ngành ngoại thương thành phố, sản xuất và giao nộp đủ chocả hai kế hoạch xuất khẩu của Thành phố.

Về quyền được sử dụng ngoại tệxuất khẩu theo kế hoạch xuất khẩu tiểu ngạch, Chính phủ đã cho phép Thành phốnhập khẩu trở lại cho Thành phố 70% số tiền kết hối được.

Ủy ban nhân dân Thành phố dànhưu tiêu cho :

- Nhập để làm hàng xuất khẩu lớnhơn.

- Nhập để khuyến khích các đonvị địa phương và ngành đã giao nộp được nhiều hàng xuất khẩu.

Ủy ban nhân dân Thành phố giaocho Ủy ban Kế hoạch Thành phố trách nhiệm theo dõi kết quả xuất khẩu và đề nghịviệc phân bổ kim ngạch nhập khẩu tiểu ngạch cho các đơn vị, địa phương vàngành.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân Thànhphố cũng sẵn sàng giúp đỡ các phương án tốt vay ngoại tệ để nhập trước và thanhtoán sau bằng sản phẩm xuất khẩu của những đơn vị, địa phương và ngành nào xétthấy có khả năng làm được.

Đồng thời, Sở Ngoại thươngnghiên cứu cùng Ủy ban Kế hoạch Thành phố để trình Ủy ban nhân dân Thành phốxét duyệt các phương án gia công quốc tế có thể làm được.

V.-TĂNG CƯỜNG TỔ CHỨC VÀ CHỈĐẠO THỰC HỆN

Ủy ban nhân dân Thành phố sẽdành thời giờ cần thiết để chỉ đạo kịp thời công tác vận động tổ chức sản xuấtcho xuất khẩu và điều hành phối hợp sự hoạt động của các ngành, các địa phươngtrong Thành phố.

Ban Tổ chức chánh quyền, Sở Côngnghiệp và Sở Ngoại thương cần nghiên cứu và trình bày sớm dự kiến tăng cường tổchức quản lý và phục vụ sản xuất cho xuất khẩu ở cấp quận, huyện tương ứng vớidân số, kim ngạch và số lao động sử dụng làm hàng xuất khẩu ở từng quận, huyệnvà phường, xã.

Sở Ngoại thương và Sở Lao độngcần trình bày với Ủy ban Kế hoạch dự kiến đào tạo tay nghề cho các đối tượnglao động và ở tuổi lao động của Thành phố để Ủy ban nhân dân Thành phố dành chonhững phương tiện và kinh phí cần thiết cho việc dạy nghề đó.

Sở Ngoại thương và Hội trí thứcyêu nước, Ban Liên lạc công thương và Hội Mỹ thuật của Thành phố cần có kếhoạch vận động các lực lượng trong các giới tham gia tổ chức sản xuất hàng xuấtkhẩu và sáng tác các đề tài mới.

Các đoàn thể quần chúng khác cầnchủ động có kế hoạch vận động thành phong trào rộng rãi tham gia sản xuất choxuất khẩu.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH/THƯỜNG TRỰC
Lê Đình Nhơn