BỘ THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
*****

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
*******

Số: 06-TBXH

Hà Nội, ngày 18 tháng 03 năm 1978

THÔNG TƯ

VỀMỘT SỐ CHẾ ĐỘ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN MÃN TÍNH NẶNG ĐƯỢC NHẬN VÀO KHU NUÔIDƯỠNG NGƯỜI TÂM THẦN MÃN TÍNH

Ở các bệnh viện điều trị bệnh nhântâm thần phân liệt có một số người bệnh đã đi vào thời kỳ mãn tính, sa sút,không còn khả năng hồi phục nhưng vì không có thân nhân đón nhận nên không đưara khỏi viện được, làm cho bệnh viện không quay vòng được giường bệnh để tiếpnhận bệnh nhân mới.

Tại các địa phương, người bệnh tâmthần phân liệt mãn tính thường gây mất trật tự, an toàn xã hội, có những hànhđộng phương hại đến kinh tế của gia đình và xóm làng. Một số trường hợp ngườibệnh tâm thần phân liệt đã gây ra những vụ thương vong đáng tiếc.

Trong những năm kháng chiến chốngMỹ, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Thương binh và Xã hội) đã thành lập trại điều dưỡngT.202 để thu nhận những người bệnh mãn tính nói trên nhưng mới chỉ đáp ứng đượcrất ít so với đề nghị xin gửi người vào trại của các đơn vị và địa phương.

Để hỗ trợ cho ngành y tế và để giảmbớt khó khăn trong đời sống xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân tập trung vàolao động sản xuất, sau khi đã trao đổi, được các Bộ Tài chính, Lương thực vàthực phẩm, Nội thương, Y tế nhất trí, Bộ Thương binh và Xã hội quy định chế độđối với người bệnh tâm thần mãn tính không còn khả năng hồi phục như sau:

1. Các tỉnh, thành phố trực thuộctrung ương, căn cứ vào số người bệnh tâm thần mãn tính tại địa phương, thànhlập khu nuôi người bệnh tâm thần mãn tính đã ở giai đoạn sa sút, đã qua điềutrị của y tế nhưng không còn khả năng hồi phục lấy tên là Khu nuôi dưỡng ngườitâm thần mãn tính. Quy mô lớn nhỏ tùy tình hình từng địa phương mà tổ chức. Cáctỉnh, thành phố có dân đông, có nhiều người mắc bệnh tâm thần không còn khảnăng hồi phục, có thể lập khu nuôi dưỡng từ 150 tới 300 người. Nơi dân số ít,số người mắc bệnh tâm thần mãn tính có trong địa phương không nhiều thì tổ chứctại các trại xã hội sẵn có của tỉnh một khu nuôi dưỡng riêng người bệnh tâmthần mãn tính.

Việc xây dựng khu nuôi dưỡng ngườibệnh tâm thần mãn tính đòi hỏi những điều kiện khác các trại xã hội thôngthường, các địa phương cần phối hợp với cơ quan y tế nghiên cứu xây dựng chohợp lý (sẽ có hướng dẫn thêm).

Đối với các tỉnh miền núi, BộThương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu để phối hợp tổ chức một khu nuôi người tâmthần mãn tính chung cho các tỉnh gần nhau.

2. Tiêu chuẩn xét, nhận đối tượngvào khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính:

Người được xét nhận vào khu để nuôidưỡng là người bệnh tâm thần không còn khả năng hồi phục, đã ở giai đoạn sasút, mãn tính, thường gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao độngcủa gia đình và xóm làng.

Khi xét, nhận cần theo thứ tự ưutiên:

a. Người bệnh đi lang thang làm mấttrật tự xã hội, không có thân nhân nhận về.

b. Người bệnh điều trị quá lâu tạicác bệnh viện tâm thần, không có thân thích chăm nom, không nơi nương tựa,không còn khả năng hồi phục nhưng cũng không chuyển được đi nơi khác.

c. Người bệnh làm ảnh hưởng nghiêmtrọng đến sinh hoạt, lao động của gia đình và xóm làng. Gia đình người bệnh đãvì vậy mà khó khăn không đủ khả năng tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng; thân nhânngười bệnh tha thiết và tự nguyện xin gửi vào khu nuôi dưỡng người tâm thần mãntính.

Trong đối tượng ở điểm C nói trêncần xét giải quyết trước đối với những gia đình liệt sĩ, thương binh, bộ đội,cán bộ và những gia đình có công khác.

3. Chế độ đối với những người đượcthu nhận:

a. Những người được quyết định nhậnvào khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính:

- Phải chuyển hộ khẩu, giấy đượccấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, sổ lĩnh trợ cấp (nếu có) ở nơi cư trúđến khu nuôi dưỡng để đăng ký hưởng các chế độ ở nơi đó.

- Người được nhận vào là thươngbinh, bệnh binh, công nhân viên chức về hưu hoặc mất sức được tổ chức ở riêngvà có chế độ riêng. Người nào đã được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước thì góptiền ăn bằng 60% trợ cấp hàng tháng của mình nhưng không nhiều hơn mức tiền ăncủa khu chi cho người đó (không kể tiền bồi dưỡng theo bệnh lý).

- Những người trong thành phần nhândân, gia đình phải góp tiền ăn cho người bệnh. Trường hợp gia đình có khó khănđược xét giảm một phần hoặc miễn đóng góp.

- Các chi phí khác do ngân sách Nhànước đài thọ.

b. Chế độ nuôi dưỡng:

Chi về ăn, mặc, thuốc phòng, vệsinh, giải trí cho một người, bình quân một tháng là 28 đồng cho người thuộcthành phần nhân dân, 31 đồng cho những người là thương binh, bệnh binh, côngnhân, cán bộ (không kể thuốc chuyên khoa do cơ quan y tế cấp). Số tiền trênphân phối như sau:

- Ăn: 21 đồng (hoặc 24 đồng chothương bệnh binh, cán bộ, công nhân).

- Mặc: 4 đồng (trích ra để may sắmquần áo, chăn màn, khăn mũ, áo chống rét, dép guốc, khăn mặt, v.v…)

- Thuốc phòng: 1 đồng

- Giải trí: 0,50 đồng

- Vệ sinh, cắt tóc: 1,50 đồng

c. Khu nuôi dưỡng được dự trù muacung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm của Nhà nước hàng tháng cho mỗingười như sau:

Lương thực: 16 kilôgam (như T.202hiện nay; sau này sẽ căn cứ chế độ cung cấp cho cán bộ, công nhân để quy địnhcho hợp lý hơn);

Thực phẩm:

- Thịt và mỡ: 0,5 kg

- Đậu phụ: 1 kg

- Nước mắm: 0,75 lít

- Đường: 0,350 kg

- Mì chính: 10 gam

- Trứng: 5 quả

Các loại thực phẩm khác được cấptùy theo khả năng của thương nghiệp địa phương.

Một năm:

- 2 bộ quần áo (loại vải thường)

- 2 quần lót, 2 áo lót

- 2 khăn mặt

- 1 đôi dép lốp (hoặc nhựa)

- 1 chiếu cá nhân.

Ba năm:

- 1 chăn bông hoặc chăn chiên loạitốt

- 1 màn cá nhân

- 1 áo chống rét (bằng bông hoặcdệt kim)

- 1 khăn quàng cổ.

Ngoài chế độ trên đây, vì bệnh nhântâm thần hay đập phá, xé quần áo, chăn màn khi lên cơn kích động, khu được dựtrù mua thêm bằng 5% số hàng thuộc tiêu chuẩn một năm, 3 năm nói trên để bổsung khi cần thiết.

4. Chế độ thuốc chuyên khoa tâmthần và điều trị:

Căn cứ vào số lượng đang nuôidưỡng, hàng quý, hàng năm, khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính có kế hoạchdự trù thuốc với Sở, Ty y tế (trạm tâm thần hoặc bệnh viện tâm thần địa phương)để được cấp thuốc chuyên khoa tâm thần theo công thức điều trị ngoại trú của BộY tế.

Mỗi khu được thành lập một bệnh xánhỏ (trạm y tế cơ sở) có số giường bằng 30% tổng số người bệnh của khu để điềutrị các bệnh khác và những bệnh nhân lên cơn kích động nặng hoặc quá sa sút.Các tiêu chuẩn, chế độ của những giường bệnh này là những tiêu chuẩn chế độhiện hành đối với các giường của các trạm y tế cơ sở.

5. Các khu nuôi dưỡng người tâmthần mãn tính phải tổ chức các hình thức lao động trị liệu, đưa người bệnh vàocác hoạt động nhẹ nhàng, hợp lý, ngăn ngừa diễn biến xấu của bệnh, tạo điềukiện cải thiện sinh hoạt hàng ngày cho người được nuôi dưỡng.

6. Chế độ đối với cán bộ, côngnhân, nhân viên làm việc ở các khu nuôi dưỡng người bệnh tâm thần mãn tính:

Được hưởng phụ cấp làm việc trongđiều kiện có hại sức khỏe theo quyết định số 94-TTg/CN ngày 27/9/1968 của Thủtướng Chính phủ.

7. Kinh phí xây dựng khu ban đầu dovốn xây dựng cơ bản của trung ương đài thọ, kinh phí hoạt động của khu, kinhphí nuôi dưỡng bệnh nhân và kinh phí cho bộ máy quản lý khu lấy vào ngân sáchxã hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

8. Tổ chức thực hiện:

Ty, Sở thương binh và xã hội cótrách nhiệm:

- Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh lập kếhoạch xây dựng và quản lý khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính của tỉnh.

- Căn cứ vào quy định của thông tưnày, phối hợp với cơ quan y tế, xét nhận người vào khu nuôi dưỡng người tâmthần mãn tính thuộc địa phương mình.

- Phải phổ biến cho mọi cán bộ,nhân dân nắm vững tiêu chuẩn, chế độ, quy định ở thông tư này để thi hành chođúng.

KT. BỘ TRƯỞNG
BỘ THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Định