BỘ NỘI VỤ-BỘ CANH NÔNG******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc********

Số: 1303 BCN/VP

Hà Nội, ngày 28 tháng 06 năm 1946

THÔNG TƯ

Ít lâu nay đã xẩy ra nhiềuchuyện đáng tiếc là nhân dân không hiểu sự ích lợi của rừng và sự cần thiết bảovệ lâm phận quốc gia nên đã phá phách rừng núi cùng lạm dụng khai thác bất chấpcả thể lệ lâm chính.

Nhân dân và đồng bào thiểu sốnên nhớ kỹ rằng rừng núi có 2 nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ xã hội và nhiệmvụ kinh tế, thể là chưa nói đến những sự ích lợi khác.

Về phương diện xã hội, rừng ngănngừa nạn hồng thuỷ, bằng cách giảm bớt tốc lực và sức mạnh của giòng nước. Nếuđắp đê là để cho nước lụt khỏi tràn vào ruộng, thì giữ rừng là tránh cho nạnlụt khỏi xẩy đến; ngoài ra rừng còn giữ gìn đất đai khỏi bị nước sói đều hoàkhí hậu cùng thời tiết, ngoài việc giảm sức tàn phá của nạn lụt còn tránh đượcnạn hạn hán một phần nào.

Về phương diện kinh tế, rừng làmột kho tài sản của quốc gia cung cấp nguyên liệu cho mọi ngành kinh tế, mọingành sinh hoạt cho đời sống hàng ngày của nhân dân. Những lâm sản là của quốcgia; sở Lâm chính thay quốc gia quản lý kho tài sản ấy và thu tiền vào quỹchung, và nếu ta có bổn phận nộp thuế, nộp đảm phụ quốc phòng, nếu ta sốt sắngủng hộ tiền của để tranh thủ độc lập, thì ta lại có bổn phận trả các món tiềnvề lâm chính; hơn nữa, tiền ấy cũng vào quỹ quốc gia, mà ở đây khi nộp tiền thìta đã nhận một số lâm sản, thật ra là ta mua lâm sản của quốc gia.

Rừng mỗi khi bị đốt phá thì hàngnăm chưa chắc đã phục hồi lại được, thì trong thời gian ấy không làm trọn nhiệmvụ xã hội, để nạn hồng thuỷ và nạn hạn hán sẽ khốc liệt thêm quá đáng. Rừng,nếu bị lầm khai thác tất nhiên ngày một hao mòn và nguyên liệu ngày một ít rồingày kia ta phải nhập cảng lâm sản của ngoại quốc thì tai hại làm sao.

Vì vậy thể lệ lâm chính có mụcđích bảo vệ rừng núi và mỗi năm chỉ khai thác phần thặng dư, và giữ nguyên vẹnkho tài sản truyền cho hậu thế.

Những thể lệ lâm chính do ngườiPháp đặt ra, cũng có đôi phần gay gắt, nhưng thật ra cũng chỉ có mục đích bảovệ rừng núi cho nó làm tròn nhiệm vụ nói trên.

Trong một thời gian ngắn sẽ cómột thể lệ tháo theo tinh thần mới, nhưng từ đây đến đó nhân dân phải theonhững điều chính của thể lệ cũ, cấm ngặt việc đốt phá vô ý thức, việc khai tháclạm dụng, và nhất nhất phải tuân theo mệnh lệnh của nha Lâm chính, sở này cónhiệm vụ thay mặt quốc gia, và hiện thời đã theo một chính sách mới, họp vớitinh thần mới.

Dưới đây xin nhắc lại những điểmchính của thể lệ lâm chính mà nhân dân cùng đồng bào thiểu số phải tuân theo vàluôn luôn theo của nhân viên lâm chính.

Sẽ bị tịch thu sản vật, truy tốvà trừng phạt theo thể lệ lâm chính hiện hành (người chính phạm cũng như ngườitòng phạm):

1) những ai chặt cây hay lấy bấtcứ sản vật gì trong rừng mà không có giấy phép của sở Lâm chính và trốn tránhkhông trả những món tiền bán khoán (nguyên gọi là thuế kiểm lâm);

2) những ai, dù có giấy phép màchặt những cây không đúng phân tấc đã định;

3) những ai chặt cây cấm;

4) những ai làm than, củi khôngcó giấy phép hay có mà trốn tránh không trả tiền bán khoán;

5) những ai mang lâm sản đi màkhông có giấy má chứng minh hẳn hoi;

6) những ai khai thác nhựa câykhi cây ấy chưa đủ kích thước đã định, dù họ đã có giấy phép khai thác (giấychỉ cho khai thác cây đủ kích thước);

7) những ai đặt những doanhnghiệp hay chế tạo lâm sản (lò than, vôi, gạch, xưởng củi…) trong rừng hay cáchrừng từ hai cây số trở lại mà không có giấy phép;

8) những ai đốt nương không cógiấy phép hay những miền mà tập tục ấy bị cấm ngặt. Ủy ban làng phải báo chonha Lâm chính nếu không thì bị trách nhiệm về các khoản bồi thường;

9) những ai đốt rừng hay gâynhững vụ cháy rừng. Ủy ban làng phải ngăn cấm và báo cho nha Lâm chính, nếukhông thì bị trách nhiệm về những khoản bồi thường.

Những tội phạm (chính phạm vàtòng phạm) sẽ do nha Lâm chính làm biên bản đưa ra tòa án, và sẽ bị phạt tiền,phạt tù hay phải bồi thường, theo thể lệ đã ấn định từ trước.

Những thể lệ trên này là thể lệtối thiểu để bảo vệ rừng rú trong khi chờ đợi một bộ lâm pháp đầy đủ.

Các cơ quan hành chính phải hợptác với sở Lâm chính để thi hành đúng. Toàn thể nhân dân và đồng bào thiểu sốphải tuyệt đối tuân theo.

BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ

Huỳnh Thúc Kháng

THAY MẶT BỘ TRƯỞNG BỘ CANH NÔNG
THỨ TRƯỞNG
Bồ Xuân Luật