ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 16/TT-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 5 năm 1981

THÔNG TƯ

VỀVIỆC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CUỘC VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG ĐẤU TRANH CHỐNG TÀN DƯ VĂN HOÁ ĐỒITRUỴ PHẢN ĐỘNG

Để tiếp tục thi hành nghiêm chỉnhvà triệt để chủ trương chống tàn dư văn hoá đồi truỵ và phản động, Uỷ ban Nhândân thành phố quyết định:

I. – BIỆN PHÁP ĐẤU TRANH VÀ XỬLÝ:

1) Đối với các quán cà phê nhạc:

a) Tiếp tục kiểm tra hành chánh vàđóng cửa các quán cà phê nhạc không lành mạnh. Đồng thời có biện pháp xử lý thíchđáng, kể cả truy tố trước pháp luật.

b) Những quán hàng ăn, có kèm theocà phê, lâu nay chuyên kinh doanh phục vụ nhân dân lao động, nhưng thời giangần đây vì chạy theo lợi nhuận có kèm theo nhạc vàng, nhạc đồi truỵ để câu kháchthì : giáo dục họ không được lưu hành các loại nhạc đã có lệnh cấm và cho phéphọ tiếp tục kinh doanh phục vụ tốt hơn nữa theo nhu cầu của nhân dân lao động.

c) Uỷ ban Nhân dân các Quận, Huyệnvà các ngành chức năng như Thương nghiệp, Thuế vụ, Tài chánh cần cho kiểm tralại giấy phép đăng ký kinh doanh của tất cả các quán cà phê, nếu thấy quán nàocó biểu hiện không lành mạnh không trực tiếp phục vụ gì cho nhu cầu nhân dânlao động thì rút giấy phép, những quán nào không có giấy phép đăng ký kinh doanhthì ra lệnh đóng cửa và có các hình thức xử phạt thích đáng, nếu quán nào cótàng trữ các loại văn hoá phẩm cấm thì coi như phạm tội cần được xử lý thích đáng.Nếu có dính líu đến sự bao che ăn hối lộ hoặc có cổ phần chia lời của những cánbộ có chức quyền thì phải làm cho rõ để xử lý triệt để.

d) Đối với những quán của một sốcán bộ về hưu mở, nếu có tàng trữ, lưu hành các loại văn hoá phẩm cấm thì cũng coinhư những tiệm quán vi phạm khác. Tuy nhiên, khi xử lý có xem xét hoàn cảnh đờisống cụ thể để định mức xử lý thoả đáng. Nếu là đảng viên thì ngoài hình thứckỷ luật Nhà nước cần có hình thức xử lý kỷ luật trong Đảng.

2) Đối với các hiệu bán sách: Uỷban Nhân dân các Quận, Huyện cho kiểm tra hành chánh tất cả các hiệu sách nếu nơinào có bán lẫn lộn giữa sách báo cách mạng với sách báo nhảm nhí, đồi truỵ phảnđộng thì tịch thu toàn bộ sách báo, đình chỉ các hiệu đó, bắt giữ chủ hiệu vàtuỳ theo mức độ vi phạm mà định các hình thức xử lý thích đáng, kể cả truy tốtrước pháp luật.

- Cấm ngặt tất cả các hình thức bàybán sách báo cách mạng trên vỉa hè, lề đường. Uỷ ban Nhân dân các Quận, Huyệntổ chức lại các cửa hiệu, các quầy bán sách báo địa phương. Đại lý bán sách báophải là những người tin vậy và đảm bảo do quận, huyện chọn. Sở Văn hoá và thôngtin căn cứ vào quyết định cụ thể của Uỷ ban Nhân dân Quận, Huyện để cấp giấyphép đăng ký bán sách báo.

3) Đối với các nhà in và các phươngtiện in ấn, sang băng nhạc, ghi âm, thu thanh, phóng thanh:

a) Đây là loại đặc doanh cần phảitổ chức cần phải tổ chức đăng ký và quản lý chặt chẽ. Uỷ ban Nhân dân thành phốgiao trách nhiệm cho Uỷ ban Nhân dân các Quận, Huyện trực tiếp kiểm tra và quảnlý về mặt hành chánh tất cả các nhà in, các phương tiện in ấn sang băng nhạc,các cơ sở sửa chữa, ghi âm, thu thanh, phóng thanh…hiện có trên địa bàn quận,huyện. Đối với những cơ sở, những con người vi phạm in ấn, lưu hành truyền bá,các ấn phẩm xấu, đồi truỵ phản động, thì Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Quận, Huyệnra lệnh tạm thời đóng cửa, sau đó báo cáo lên Uỷ ban Nhân dân thành phố vàngành dọc để có biện pháp xử lý.

Riêng về in ấn, Uỷ ban Nhân dân cácQuận, Huyện có trách nhiệm tổ chức đăng ký quản lý tất cả các cơ sở in ấn của tậpthể và của tư nhân trên địa bàn quận, huyện, kể các phương tiện in ấn ronéo ,photocopie. Những cơ sở tập thể hoặc tư nhân nào đảm bảo việc thi hành đúng cácthể lệ quy định mới được quận, huyện cấp giấy phép hành nghề. Cấm ngặt và tịchthu tất cả các phương tiện in ấn của tập thể và của tư nhân nào không có giấyphép hành nghề.

b) Đối với các nhà in đã có hànhvi vi phạm như in lậu, in sách báo nhảm nhí thì tuỳ theo mức độ mà có thái độ xửlý thích đáng, kể cả truy tố trước pháp luật.

c) Vì in ấn là loại đặc doanh nênSở Công an thành phố phải có kế hoạch và bố trí lực lượng, tổ chức chuyên sâuđể phối hợp với các ngành chức năng giúp cho uỷ ban quận, huyện thực hiện tốtviệc đăng ký quản lý nói trên.

4) Đối với các xe chạy quảng cáotrong thành phố:

a) Chỉ cho phép các xe chạy quảngcáo về hoạt động văn hoá, văn nghệ cách mạng, lành mạnh về hoạt động sản xuấtkinh doanh và sản phẩm của các cơ sở của Nhà nước và tập thể đã được phép quảngcáo.

b) Tất cả các cơ sở sản xuất kinhdaonh, dù là của Nhà nước, tập thể hoặc tư nhân, nếu không được phép quảng cáođều không được cho xe chạy quảng cáo. Điều quy định này có hiệu lực 10 ngày saukhi Thông tư này được công bố trên báo đài.

5) Tăng cường, kiểm soát, kiểm duyệtvà quản lý các loại văn hoá phẩm xuất nhập qua các cửa khẩu cảng Sài gòn và sânbay Tân Sơn Nhất:

- Đối với các loại tài liệu sáchbáo, phim ảnh, băng nhạc, nhạc phẩm xuất nhập qua các cửa khẩu cảng, sân bay, củaViệt kiều về nước, khách du lịch, các phái đoàn lâm thời đến thành phố, qua bưuđiện, quà biếu, kể cá các cơ sở xuất nhập cảng của Ngoại thương v.v…cần phảiđược tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

- Uỷ ban Nhân dân thành phố giaotrách nhiệm cho 3 ngành chức năng là Sở Văn hoá và thông tin , Phân cục hải quan,Sở Công an có sự phối hợp của các ngành Ngoại vụ, Hàng không dân dụng, sân bayTân Sơn Nhất tổ chức kiểm soát và áp dụng các biện pháp xử lý đối với nhữngngười vi phạm. Uỷ ban Nhân dân thành phố sẽ ban hành quy chế về việc kiểm soát,kiểm duyệt nói trên bao gồm quy định các loại văn hoá phẩm được phép hoặc cấmxuất nhập, tổ chức kiểm soát, xử lý văn hoá phẩm, con người vi phạm và quyềnhạn của mỗi ngành chức năng có liên quan.

6) Đối với việc nghe đài địch (đàiBBC, VOA, Bắc Kinh)

- Cấm loan truyền các tin tứccủa các đài phát thanh của địch. Các cấp, các ngành, các đoàn thể cần giảithích sâu rộng cho tầng lớp quần chúng hiểu rõ. Thông qua phong trào bảo vệ anninh Tổ quốc, vận động các tổ dân phố và mỗi gia đình đề ra quy ước để tự giácvà đôn đốc kiểm soát nhau, thi hành gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình vănhoá mới, con người mới xã hội chủ nghĩa. Những người cố tình nghe và loan truyềntin tức các đài phát thanh địch sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

7) Một số vấn đề cụ thể về biện phápxử lý đối tượng và những văn hoá phẩm bị tịch thu :

a) Các ngành Công an, Viện Kiểm sát,toà an Nhân dân nghiên cứu đưa một số vụ tội phạm nghiêm trọng ra xét xử trướcToà án Nhân dân cấp thành và quận, huyện; trên cơ sở đó phát động phong tràoquần chúng lên án mạnh mẽ bọn buôn bán văn hoá văn nghệ bất hợp pháp. Ngoài ra,cần áp dụng biện pháp xử lý hành chính, kinh tế và nội bộ đối với những tộiphạm và vi phạm còn lại.

b) Những tang tài vật đã tịch thu,tạm giữ, thu hồi truy quét vừa qua và sắp tới cần tổ chức quản lý xử lý nhưsau:

- Tất cả văn hoá phẩm là tang vậtcần xử lý gắn liền với xử lý con người phạm pháp đã sáng tác, in ấn, tích tàngtrữ, lưu hành trái phép những văn hoá phẩm đã bị cấm. Do đó lực lượng Công ancó trách nhiệm cùng với chính quyền cơ sở và ngành Văn hoá thông tin phải lậpbiên bản, kiểm kê niêm phong hoặc tịch thu những văn hoá phẩm và phương tiện cóliên quan theo từng vụ để chờ xử lý. Sau khi kiểm kê, niêm phong hoặc tịch thu,Sở Công an có trách nhiệm quản lý kèm theo với hồ sơ vụ án.

Đối với những văn hoá phẩm đồi truỵvà phản động, cần đề phòng những phần tử tiêu cực trong nội bộ làm thất thoátnhững thứ đó ra ngoài tiếp tục gây độc hại cho xã hội. Do đó, sau khi đã lậpbiên bản kiểm kê, Sở Công an , Sở Văn hoá và thông tin và Viện Kiểm sát cần phânloại và xác định những thứ nào cần để lại phục vụ yêu cầu xét xử, nghiên cứu,triễn lãm tuyên truyền vạch âm mưu địch, số lượng mỗi thứ cần để lại. Số cònlại không cần thiết hoặc dư thừa thì lập biên bản xoá bỏ hoặc thiêu huỷ có sựchứng kiến của cán bộ có thẩm quyền của 3 ngành nói trên và báo cáo về Uỷ banNhân dân thành phố. Những loại văn hoá phẩm là tang vật cần thiết cho xử lý đốitượng do Công an quản lý. Những loại cần cho nghiên cứu và triễn lãm vạch âmmưu địch thì do Sở Văn hoá và thông tin quản lý, có biên bản bàn giao và đóngdấu kiểm soát trên từng đơn vị văn hoá phẩm dược bàn giao.

c) Sở Văn hoá và thông tin có tráchnhiệm phối với các ngành chức năng tổ chức nơi trừng bày những di sản văn hoávăn nghệ đồi truỵ phản động đã thu hồi và có kế hoạch tổ chức giới thiệu chonhững đối tượng cần thiết nhằm nâng cao ý thức bảo vệ văn hoá dân tộc chống vănhoá đồi truỵ và phản động của địch.

II. – VỀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

Những quy định trên đây tập trungtruy quét và xử lý các hoạt động văn hoá văn nghệ đồi truỵ phản động, các quáncà phê nhạc không lành mạnh trogn một thời gian ngắn từ nay đến 30/5/1981. Sau30/5/1981, về cơ bản trên toàn thành phố không được còn những hoạt động vi phạmnhững điều được quy định trong Thông tư này.

Từ nay đến 30/5/1981, Uỷ ban Nhândân các Quận, Huyện cần giao ban hàng ngày, đánh giá kết quả thực hiện và báocáo cho Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban Nhân dân thành phố

Uỷ ban Nhân dân thành phố nhắc cáccấp, các ngành, đoàn thể:

- Cuộc đấu tranh chống văn hoá đồitruỵ, phản động thực chất là một cuộc đấu tranh giai cấp quyết liệt trên mặttrận cách mạng văn hoá và tư tưởng – Nhất thiết phải nâng cao ý thức cách mạngtriệt để, không khoan nhượng, đồng thời phải hết sức bền bỉ, kiên trì, hết sứccoi trọng trong công tác động viên giáo dục quần chúng, tranh thủ sự hưởng ứngtích cực và rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, tạo thành phong trào quần chúng,tránh tình trạng phong trào đưa lên bề nổi lên một lúc rồi xuống.

- Đi đôi với truy quét, chống vănhoá đồi truỵ, phản động, cần hết sức quan tâm xây dựng và đẩy mạnh các hoạt độngvăn hoá – văn nghệ lành mạnh, thể dục thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thầnvà văn hoá của nhân dân.

T/M UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
K/T CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH/THƯỜNG TRỰC
Lê Đình Nhơn