Năm 2008 ông K mất, có di chúc để lại cho vợ chồng chị H căn nhà và quyền sử dụng 2ha đất nông nghiệp để trồng cây hằng năm ở ngay phía sau ngôi nhà ( khi ông còn sống, con gái ông vẫn giúp cha trồng cấy trên mảnh đất đó và đến khi ông mất con gái ông vẫn tiếp tục sử dụng đất đó). Nhưng theo quy hoạch, thời gian tới, tỉnh chủ trương mở khu công nghiệp tại đây, vì vậy căn nhà và 2ha đất sẽ bị thu hồi. Theo thông báo của UBND xã thì vợ chồng chị H sẽ chỉ được bồi thường phần đất có ngôi nhà; còn 2ha đất nông nghiệp thì không được bồi thường, do thời gian còn sống, ông K chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai, mặt khác vợ chồng chị K không được thừa kế 2ha đất nông nghiệp vì chồng chị K là cán bộ nhà nước.

Hỏi:
1, Việc thông báo bồi thường như trên của UBND xã đúng hay sai ? Vì sao?
2, Anh chị hãy tư vấn cho gia đình chị K để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Xin cảm ơn luật sư đã hỗ trợ!

Người hỏi: NV Đức

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật về thu hồi đất của Công ty Luật Minh Khuê.

Thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường không ?

Tư vấn thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

- Trước hết, gia đình chị H cần phải yêu cầu UBND xã xác minh, hoặc cung cấp các chúng cứ chứng minh ông K chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất 2ha trên. Nếu thực sự yêu cầu trên là đúng thì 2ha đất nông nghiệp kia vẫn thuộc sở hữ nhà nước và bị thu hồi không bồi thường.

- Về vấn đề, chồng chị H người làm nhà nước tức là bạn là công chức, viên chức nên theo Luật cán bộ công chức 2008 thì chồng chị H chỉ bị cấm không được thực hiện một số công việc sau đây:

Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm;

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ vào các quy định trên, chồng chị H hoàn toàn có thể thừa kế theo di chúc của bố chị H để lại. Do đó, lý do bên xã đưa ra ở đây là chưa hợp lý, gia đình chị H có thể căn cứ vào đó để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình mình.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI