Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn:

Gia đình ông A sử dụng đất từ năm 1990 ( đất ở nông thôn, đất trồng rừng sản xuất), nay khu vực đất đó nằm trong qui hoạch khu di tích, nhưng chưa có cấp thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi. nay cây Xoan ông A trồng đén tuổi khai thác đã chặt bán, vậy xin hỏi gia đình A chặt cây trồng bán đúng hay la sai?. Tập thể thôn có đơn đề nghị UBND xã giải quyết và trả lời, chúng tôi phải làm như thế nào, căn cứ điều nào, khoản nào của luật đất đai, để trả lời cho Thôn nơi ông A cư trú? Xin chân thành cảm ơn !

Việc ông A chặt bán câyxoan trồng khi chưa có quyết định thu hồi đất trong trường hợp này là không trái pháp luật.Việc khiếu nại chỉ diễn ra khi cá nhân, tổ chức không đồng ý với hành vi, quyết định hành chính của cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, trường hợp này, tập thể thôn khiếu nại để nghị UBND xã giải quyết là không có căn cứ.

Dạ xin anh chị giúp em với ạ Hiện nhà em có 40ha đất đã trông keo dc 2 năm rôi và đất đó nhà em đa khai hoang và làm tới nay đã hơn 10 năm Mà cách đây ít bữa xã gọi lên và thông báo thu hồi và cho nhà em 1 tháng phải phá để giao hiện trạng như cũ ạ mà keo nhà em mới dc có 2 năm nên ko thể bán được ạ Anh chị có thể giúp em được không ạ em cam ơn ạ

Thứ nhất, về thẩm quyền thu hồi đất, theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật đất đai về thẩm quyền thu hồi đất thì trường hợp thu hồi đất của cá nhân và hộ gia đình sẽ do Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất. Do đó, ủy ban xã không có thẩm quyền thu hồi trong trường hợp này.

Thứ hai, việc UBND xã yêu cầu gia đình bạn phải phá cây keo để trả lại nguyên trạng mảnh đất là không đúng vì việc giải phóng mặt bằng sẽ nằm trong trình tự thu hồi đất chứ không thể thực hiện trước đó. Đối với vườn keo này cơ quan nhà nước sẽ xem xét và thực hiện phương án bồi thường cho gia đình bạn.

Bạn có thể tố cáo hành vi của UBND về hành vi trái pháp luật này.

Trường hợp trong giấy CNQSDĐ đã cấp có nhiều thửa đất trong đó có 01 thửa do cấp sai chủ sử dụng thì Thu hồi cả giấy CNQSDĐ hay thu hồi 01 thửa cấp sai chủ sử dụng. Trong trường hợp người đúng tên trong giấy CNQSDĐ đạ chết thi ghi tên chủ sử dụng đất như thế nào

Trường hợp của bạn có thể thực hiện thủ tục đính chính giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại Khoản Điều 106 Luật đất đai 2013 như sau:

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi bố mẹ chồng tôi có một miếng đất hiện đang ở và muốn chia cho 3 nguời con trai.cụ thể là diện tích đất ở thì ít mà đất lấn chiếm thì nhìêu.vợ chồng tôi ở giữa,ông bà không đo phần đất này mà đo đất thổ cư 2 bên .còn vợ chồng tôi dồn lại chỉ là đất vườn liền kề mà thôi.vậy xin hỏi luật sư.chia như vậy có công bằng không và vợ chồng tôi bị thiệt gì so với 2 miếng ở 2 bên.bây gìơ chia phần đất ở làm 3 phần bằng nhau thì phần đất liền kề có bị thu hồi laị không.?

Việc tặng cho mảnh đất sẽ phụ thuộc vào ý chí của bố mẹ bạn. Trong trường hợp này, bạn không thể ý kiến về vấn đề phân chia đất của bố mẹ bạn được.

Xin chào! Tôi có thắc mắc về thẩm quyền đo đạc cấp giấy CNQSD đất cho hộ gia đình cá nhân của cấp xã. Cụ thể như cấp xã (địa chính xã) thì được đo đạc với diện tích từ bao nhiêu m2. Từ bao nhiêu m2 trở lên thì phải nhờ Văn phòng đăng ký đến để đo đạc. Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ_CP: "Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu;" Theo đó, đo đạc đất đai cũng là một trong những hoạt động dịch vụ của cơ quan này được quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ_CP. Mặt khác, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ_CP:

"Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;"

Theo đó, việc đo đạc đất đai trong vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do cơ quan đăng ký đất đai thực hiện. Pháp luật cũng không có quy định về trường hợp bao nhiêu m2 thì Cán bộ địa chính xã được đo đạc và bao nhiêu m2 Văn phòng đăng ký đến đo đạc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?