1. Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư! Em sinh được đứa con trai 1 tuổi, đến giờ chưa lam giấy khai sinh cho cháu. Em và ba bé không có làm giấy đăng kí kết hôn. Nay muốn làm giấy khai sinh cho bé nhưng muốn theo họ cha. Ba bé là có quốc tịch Mỹ không có quốc tịch Việt Nam. Vậy có làm giấy khai sinh cho bé theo họ ba được không? Nếu được thì cần giấy tờ gì thưa luật sư và có thể xin quốc tịch Mỹ cho bé mà không cần đăng kí kết hôn không? (ba bé đã từng kết hôn và đã li dị vì ba bé đã lớn tuổi nên cũng ngại không muốn đăng kí kết hôn) ?

Cám ơn luật sư.

Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài - Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định của Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội: LUẬT HỘ TỊCH thì để được cho con mang họ cha của cháu khi bạn chưa đăng ký kết hôn, thì bạn và chồng bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục nhận cha cho con.

Thủ tục khai sinh cho con không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ cho nên bạn có thể đăng ký khai sinh cho con. Mà lúc này, khi thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha cho con thì bạn và chồng bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;

- Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con của bạn và cha của con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có thể khai sinh cho con theo họ của cha khi chưa đăng ký kết hôn hay không?

>> Xem thêm:  Yếu tố nước ngoài là gì ? Cho ví dụ về quan hệ pháp luật có yếu tố nước ngoài

2. Tư vấn khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Xin chào luật sư, Em tên la H, sinh năm 1985, đang sống tại thành phố hồ chí minh.hiện đang có vướng mắc pháp lý trong vấn đề khai sinh cho con , có liên quan đến yếu tố nước ngoài Em có sinh một bé gái với một người đàn ông Pháp . Con em hiện nay được 4 tháng tuổi, bé sinh ra tại Việt nam.

Bố của bé không muốn cho con em mang quốc tịch Việt nam. Vì tranh cãi nhau xung quanh chuyện này mà chúng em đã chia tay nhau. Giữa hai người không có quan hệ hôn nhân và không còn sống chung. Khi vừa sinh bé ra, tên trong giấy chứng sinh của em bé mang họ Pháp. Bố bé đã đem giấy chứng sinh của em và giấy tờ tuỳ thân của em đăng ký khai sinh cho bé ở lãnh sự quán Pháp mà không hề Thông báo cho em biết . Sau đó lãnh sự quán Pháp cấp Passport và thẻ tạm trú cho bé với sự bảo lãnh của bố. Em nhiều lần kêu bố nó đi đăng ký khai sinh và quốc tịch Việt nam cho con nhưng bố bé không đồng ý. Hiện em đã nộp hồ sơ đang ký khai sinh cho bé và đặt tên bé theo họ mẹ tại phòng tư pháp nơi em có hộ khẩu. Em được biết bố bé đã gửi đơn về phòng tư pháp huyện Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hoà) Thông báo em bé đã được khai sinh tại lãnh sự quán Pháp . Đới với trường hợp này, phòng tư pháp huyện đã sau khi xin ý kiến sở tư pháp tỉnh, họ đã từ chối đề nghị cấp khai sinh cho con em. Em muốn hỏi trong trường hợp này , em phải làm gì để con em được mang quốc tịch Việt nam? Vì bố bé ra sức cản trở việc mang quốc tịch việt nam của con em nên không thể có việc ông ấy cùng với em đăng ký quốc tịch cho con em.

Xin ý kiến tư vấn của luật sư Chân thành cảm ơn luật sư

Tư vấn khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Luật hộ tịch 2014Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch thì trong trường hợp trẻ em sinh ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh thì có thể về nước nước khai sinh.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại bé đã được khai sinh tại Pháp. Do đó, trong trường hợp này, bạn không thể thực hiện việc khai sinh cho bé tại Việt Nam được nữa.

Để được pháp luật Việt Nam công nhận về việc khai sinh của trẻ tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài, bạn cần làm thủ tục để yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh tại nước ngoài của trẻ tại UBND cấp huyện nơi cư trú của bạn.

Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh của trẻ được quy định tại Luật hộ tịch 2014 như sau:

+ Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+ Sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra, nếu thấy yêu cầu là phù hợp thì ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

>> Xem thêm:  Thủ tục giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thực hiện như thế nào ?

3. Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Xin luật sư tư vấn cho em là chị em lấy chồng Đài Loan được 2 năm thì chị em về Việt Nam sanh bé bây giờ bé được 4 tuổi. Và hiện tại chị em đang ở Đài Loan và vợ chồng chị em muốn rước bé sang đài loan xin luật sư tư vấn cho em là cần thủ tục gì ạ? (chị em vẫn chưa làm giấy chứng minh nhập quốc tịch Đài Loan). Em xin cảm ơn.

Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vì chị bạn là người Việt nam còn chồng của chị bạn là người nước ngoài nên nếu bạn muốn đăng kí khai sinh cho bé thì cần tuân thủ theo quy định tai Luật hộ tịch:

Thủ tục đăng ký khai sinh:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Sau đó nếu chị bạn muốn đưa bé ra nước ngoài thì bé cần phải có hộ chiếu, áp dụng quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP Thông tư 29/2016/TT-BCA(A11). Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

4. Tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Giấy cam đoan về việc sinh là có thực nên viết như thế nào vậy ? Và bên luật Minh Khuê có nhận dịch vụ làm giấy khai sinh không ? Làm cho người đang định cư tại nước ngoài, sinh tại Việt Nam, không còn giấy tờ gì về quê quán cả, chỉ nhớ sinh tại Đồng Nai.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: W.P

Tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về cách viết giấy cam đoan việc sinh là có thật

Giấy cam đoan về việc sinh là có thực pháp luật không quy định về mẫu cụ thể, do đó bạn có thể chọn cách thức viết tay với nội dung nếu rõ về việc sinh và cam đoan về nội dung đó là đúng sự thật. Do bạn không nêu rõ cha hoặc mẹ của người đăng ký khai sinh nên bạn có thể tham khảo thẩm quyền đăng ký khai sinh tại Luật Hộ tịch 2014.

Xác định họ và quê quán trong giấy khai sinh:

- Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

- Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

5. Tư vấn thủ tục đăng kí lại khai sinh có yếu tố nước ngoài

Công ty luật Minh Khuê giới thiệu và tư vấn thủ tục đăng kí lại khai sinh có yếu tố nước ngoài để Quý khách hàng tham khảo. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ:

Trả lời:

Hồ sơ: 01 bộ: miễn phí.

Giấy tờ phải nộp:

- Tờ khai đăng ký lại việc sinh;

- Bản sao khai sinh đã được cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Nếu không có thì công dân viết giấy cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai sinh không còn lưu giữ được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan;

- Bản chính Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ thay cho giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền);

- Bản photocopy Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Sổ đăng ký thường trú của người có yêu cầu;

Giấy tờ phải xuất trình:

- Chứng minh nhân dân / hộ chiếu của người có yêu cầu (hoặc người ủy quyền);

- Sổ đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người có yêu cầu

Thẩm quyền giải quyết và trình tự thủ tục: giống như nhận con có yếu tố nước ngoài.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh của trẻ được quy định như thế nào?

Trả lời:

Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh của trẻ được quy định tại Luật hộ tịch 2014 như sau:

+ Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+ Sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra, nếu thấy yêu cầu là phù hợp thì ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

Câu hỏi: Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ ?

Trả lời:

Căn cứ theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP và Thông tư 29/2016/TT-BCA thì hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ bao gồm:

+Tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai),

+Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký khai sinh có yêu tố nước ngoài?

Trả lời:

Giấy tờ phải nộp:

- Tờ khai đăng ký lại việc sinh;

- Bản sao khai sinh đã được cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Nếu không có thì công dân viết giấy cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai sinh không còn lưu giữ được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan;

- Bản chính Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ thay cho giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền);

- Bản photocopy Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Sổ đăng ký thường trú của người có yêu cầu;

Giấy tờ phải xuất trình:

- Chứng minh nhân dân / hộ chiếu của người có yêu cầu (hoặc người ủy quyền);

- Sổ đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người có yêu cầu