Thứ hai: Quê tôi ở ngoài Bắc, sau khi ly hôn xong, tôi cùng con tôi muốn vào Nam sinh sống, tôi có được quyền mang con đi như thế không? Và nếu được mang con đi, vậy sau khi con tôi hết 36 tháng, mẹ con tôi chưa có chỗ ở ổn định, vẫn thuê trọ, đồng thời bên nhà chồng đòi quyền nuôi con thì tôi có gặp bất lợi nhiều không? (lúc đó mặc dù tôi đã chứng minh được mức thu nhập của mình).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân Công ty Luật Minh Khuê

Thu nhập không ổn định có được tiếp tục nuôi con không ?

Tư vấn quyền nuôi con khi Vợ/chông ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trả lời câu hỏi thứ nhất:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Trường hợp của bạn, bạn có nguyện vọng nuôi con khi con mới được 2 tháng tuổi, quyền nuôi con được giành cho bạn.

Việc sau khi con bạn đủ 36 tháng tuổi bạn vẫn có quyền nuôi con. Chồng bạn có quyền giành quyền nuôi con nếu bạn không có điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con. Do đó, khi bạn muốn được tiếp tục nuôi con lâu dài bạn phải duy trì các điều kiện về tài chính và điều kiện về tinh thần để nuôi dưỡng con.

Trả lời câu hỏi thứ hai: 

Bạn có quyền nuôi con do đó bạn có quyền đưa con đi theo bạn đến nơi bạn sinh sống, làm việc mà không ai có quyền ngăn cản bạn.

Về điều kiện nhà ở: ngay cả khi bạn không có nhà riêng để hai mẹ con bạn cùng sinh sống mà phải thuê nhà trọ cũng không ảnh hưởng đến quyền nuôi con của bạn. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo được chỗ ở ổn định cho bé. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Tư vấn đăng ký kết hôn trước hay sau khi làm đám cưới?

Tư vấn ly hôn chia tài sản khi chồng không đóng góp gì ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân