Tiền lương được trả bằng usd và được chuyển khoản vào tk của tôi tại ngân hang tpbank, ngân hang tự động quy đổi sang vnd tại thời điểm nhận được chuyển khoản. tôi đọc trên website ngân hàng thì có ghi tiền chuyển về vn từ nước ngoài không quy định số tiền tối đa, tối thiểu, không cần chứng minh nguồn gốc và không cần nộp thuế thu nhập. tôi hiểu là chính sách này áp dung cho tiền kiều hối gửi về cho người thân, nhưng thu nhập từ nước ngoài tôi thấy cũng không khác kiều hối là mấy. vậy tôi có phải đóng thuế tncn không? nếu có, phiền luật sư hướng dẫn thu tục, tôi chưa có mã số thuế ?
Cám ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

- Thuế TNCN phải nộp = thu nhập tính thuế * thuế suất

-Thu nhập (TN) tính thuế = TN chịu thuế – các khoản giảm trừ

Thuế thu nhập cá nhận là loại thuế trực thu đánh vào những người có thu nhập cao, bao gồm công dân Việt Nam ở trong nước hoặc đi công tác, lao động ở nước ngoài có thu nhập, có nhân là người không mang quốc tịch Việt Nam nhưng định cư không thời hạn ở Việt Nam có thu nhập và người nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam (Điều 2 Nghị định 65/2013/NĐ-CP).

Theo như bạn nêu thì bạn sẽ có thu nhập khoảng 150 triệu VNĐ, như vậy bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Thủ tục như sau : 

Thuế thu nhập cá nhân. Đăng kí quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

1. Đăng ký mã số thuế TNCN

- Hồ sơ gồm:

01 tờ khai đăng ký mã số thuế theo mẫu 05-ĐK-TNCN

01 Bản sao CMND (Không cần công chứng)

2. Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, )

- Đối tượng đăng ký: Cá nhân đã được cấp mã số thuế (cơ quan thuế tự động cấp mã số thuế khi đăng ký giảm trừ gia cảnh)

- Hồ sơ đăng ký:

02 bản đăng ký giảm trừ gia cảnh theo mẫu 16/ĐK-TNCN

Các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc tùy thuộc vào từng đối tượng: Bản sao giấy khai sinh, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao thẻ sinh viên và giấy xác nhận của trường đang theo học cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề...

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật về thuế

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thu nhập từ nước ngoài thì đóng thuế như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?