Người này muốn chuyển khoản USD vào tài khoản USD của công ty em để thanh toán khoản phí dịch vụ thành lập công ty A. Khi công ty A đã thành lập, trên giấy phép đăng ký kinh doanh không có tên người này, và sẽ là người Việt Nam đứng đại diện pháp luật. Vậy khoản phí dịch vụ công ty em thu bằng USD có hợp lệ không? Và khi công ty A đã thành lập , có mã số thuế, nếu muốn xuất hoá đơn GTGT cho khoản phí dịch vụ này thì công ty em có xuất được không?

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Pháp lệnh ngoại hối 2005 sửa đổi bổ sung 2013.

Luật thuế giá trị gia tăng 2008.

2. Nội dung tư vấn.

Theo pháp lệnh ngoại hối 2005. Điều 4. Giải thích từ ngữ

13. Đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam là việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mua, bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác, góp vốn, mua cổ phần và thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác theo quy định của pháp luật mà không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

Điều 12. Đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam

1. Nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư gián tiếp tại Việt Nam. Vốn đầu tư gián tiếp bằng ngoại tệ phải được chuyển sang đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư thông qua tài khoản này.

2. Các nguồn thu hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú từ hoạt động đầu tư gián tiếp tại Việt Nam được sử dụng để tái đầu tư hoặc mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép để chuyển ra nước ngoài.

3. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc mở và sử dụng tài khoản đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư gián tiếp và các giao dịch chuyển vốn hợp pháp khác liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp tại Việt Nam.”

Trường hợp của bạn là thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thông qua hình thức đầu tư gián tiếp trên cơ sở góp vốn để thành lập doanh nghiệp. Đối tác của bạn chuyển khoản USD để thanh toán các khoản phí dịch vụ thành lập công ty thực chất là một hoạt động góp vốn. Căn cứ theo Điều 12 pháp lệnh ngoại hối thì đối tác là cá nhân bên nước ngoài của bạn phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam đồng thời ngoại tệ là USD phải được chuyển sang VNĐ để thực hiện đầu tư thông qua tài khoản này.

Vấn đề thứ hai đó là bên bạn muốn xuất hóa đơn GTGT cho khoản phí này có được không? 

Theo Điều 2 luật thuế giá trị gia tăng thì thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Khoản phí mà bạn dùng để thành lập doanh nghiệp không phải là giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất lưu thông hàng hóa đến người tiêu dùng nên không thuộc đối tượng của thuế GTGT nên bạn không thể xuất hóa đơn GTGT được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê