- Trong quý 2, cửa hàng em viết hóa đơn tổng doanh thu là 130 triệu đồng< mức="" thuế="" khoán="" quý="" 2="" -="" đến="" tháng="" 7,="" cửa="" hàng="" em="" nhận="" được="" thông="" báo="" thu="" thuế="" bổ="" sung="" với="" thuế="" vat="" là="" 1,3="" triệu="" đồng="" và="" tncn="" là="" 650="" nghìn="" đồng="" cho="" em="" hỏi="" là="" cửa="" hàng="" em="" có="" phải="" đóng="" khoản="" thuế="" này="" không="" ạ.="" mong="" công="" ty="" luật="" giúp="" đỡ="" em="">

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

Kinh doanh cho thuê nhà ở phải đóng những loại thuế gì ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật thuếgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC doanh thu của bạn lớn hơn 100 triệu đồng/năm vậy bạn phải nộp thuế khoán hàng tháng bao gồm thuế GTGT, thuế TNCN.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh và cá nhân có được nhập khẩu hàng hóa không ?

Đối với cách tính thuế khoán được hướng dẫn tại khoản 2 điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC.      

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC cũng quy định cụ thể về cách tính thuế TNCN và Thuế GTGT theo phương pháp khoán như sau:

"2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

...

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

...

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

..."

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?

Dịch vụ sửa chữa là dịch vụ có gắng với hàng hóa, nên khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế với tỷ lệ thuế GTGT là 3% và thuế TNCN là 1.5%

Và cách xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

Từ những quy định nêu trên và doanh thu khai báo với cơ quan thuế, bạn có thể xác định mức thu thuế có hợp lý không. Nếu không hợp lý bạn có thể khiếu nại với cơ quan thuế về quyết định thu thuế nêu trên theo quy định tại luật khiếu nại 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Mức thuế khoán khi mở phòng khám tư nhân dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể ?

>> Xem thêm:  Cách tính mức thuế khoán hộ kinh doanh theo quy định mới 2020