Thời gian tu nghiệp bên Hàn Quốc khoảng 3 tháng, nhưng vấn đề phát sinh là trong thời gian tu nghiệp bên Hàn , công nhân liên tục bỏ trốn ra ngoài làm việc và không trở về Việt Nam đúng thời hạn. Trước kia công ty chúng tôi để hạn chế việc bỏ trốn của công nhân trong thời gian tu nghiệp tại Hàn Quốc cũng có một số biện pháp như : Trước khi đi tu nghiệp công nhân sẽ đặt cọc 10 triệu vnd và kèm theo sổ đỏ nhà đất. Trong thời gian tu nghiệp bên Hàn công nhân sẽ được bắn trả lương hàng tháng vào sổ tài khoản, tiền trợ cấp tu nghiệp sinh hàng tháng là 400 usd sẽ được trả sau khi công nhân hoàn thành khóa tu nghiệp trở về Việt Nam, khi đó sổ đỏ nhà đất sẽ được trả lại cho công nhân, và số tiền đặt cọc 10 triệu sẽ được gửi tiết kiệm và công ty sẽ giữ trong vòng 3 năm, sau đó sẽ trả lại công nhân.

Sau khi đi tu nghiệp về công nhân phải làm việc liên tục trong công ty trong vòng 3 năm sẽ được trả lại số tiền 10 triệu gửi tiết kiệm cả gốc và lãi suất. Nếu ko thực hiện làm việc đủ 3 năm, mà bỏ hay nghỉ việc thì số tiền gửi tiết kiệm trên sẽ không được trả lại. Trong trường hợp tu nghiệp sinh bỏ trốn thì sẽ không được nhận tiền trợ cấp tu nghiệp sinh hàng tháng là 400 usd và phía Việt Nam người đứng ra cho mượn và ủy quyền cho tu nghiệp sinh nhận sổ đỏ, muốn nhận lại sổ đỏ nhà đất sẽ phải bồi thường cho công ty tiền trợ cấp làm visa, tiền vé máy bay, bồi thường thiệt hại cho công ty 150 triệu đồng và nhận lại sổ đỏ, Nhưng công ty chưa xử lý được vụ nhận bồi thường nào từ phía tu nghiệp sinh. Tôi biết có nhiều vấn đề trong việc đặt cọc tiền và sổ đỏ của công nhân đi tu nghiệp, hiện nay công ty đang muốn thay đổi vấn đề đó, nhưng ko yên tâm vì nếu xóa bỏ vấn đề đặt cọc thì tỉ lệ tu nghiệp sinh bỏ trốn sẽ rất cao.

Vậy tôi muốn hỏi công ty có thể áp dụng luật như thế nào để có cơ sở xử lý tu nghiệp sinh khi vi phạm hợp đồng đào tạo với công ty, và công ty có thể áp dụng luật như thế nào để hạn chế tu nghiệp sinh bỏ trốn trong thời gian tu nghiệp tại Hàn Quốc.

Kính thư: ĐT Xuyến
Câu hỏi được biên tập dựa trên câu hỏi của khách hàng gửi chuyên mục hỏi đáp pháp luật!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012.

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Nội dung phân tích:

Điều 20 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Theo như bạn trình bày thì công ty bạn đã giữ giấy tờ và thu tiền của người lao động, hành vi này của công ty bạn đã vi phạm quy định của Bộ luật Lao động.

Trong trường hợp công ty bạn đã ký hợp đồng với người lao động mà người lao động lại vi phạm hợp đồng lao động công ty bạn hoàn toàn có quyền tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Người lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ và nộp phạt theo quy định của Bộ luật Lao động và Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Điều 43 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 35. Vi phạm của người lao động đi làm việc ở nước ngoài và một số đối tượng liên quan khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký hợp đồng cá nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

2. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này;"

b) Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 05 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?