Sau khi tổ chức đám cưới và chung sống, em thấy không có tình yêu nên cả 2 đã ly thân ( chúng em chưa có con và chưa có tài sản chung). Em có đến cán bộ tư pháp xã b xin nhận lại giấy chứng nhận độc thân. Cán bộ tư pháp đã trả lại giấy chứng nhận độc thân. Nay em xin luật sư tư vấn cho em muốn trả lại giấy chứng nhận độc thân về xã a em phải làm thủ tục gì không. Em có tham khảo thì một số người bạn tư vấn phải làm đơn hủy kết hôn trái pháp luật gửi tòa án có phải không. Nếu sau này em muốn kết hôn với người khác thì cần phải làm giấy tờ gì. Mong nhận được sự tư vấn. em cảm ơn. .

- trả lời:

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điểm g Mục II.1 Thông tư 01/2008/TT-BTP Thông tư của Bộ Tư pháp có quy định:

"g) Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn."

Ngoài ra, tại điểm h Mục II.2 Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định:

"h) Khi một bên hoặc cả hai bên nam, nữ đề nghị rút hồ sơ đăng ký kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã trả lại hồ sơ, đồng thời hướng dẫn đương sự nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã cấp xác nhận tình trạng hôn nhân để ghi chú vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân về việc chưa đăng ký kết hôn; đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết."

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn nếu như đã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng vì một số lý do nên đã không tiến hành việc kết hôn.
+ Trường hợp này  đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì khi hủy hôn hai bạn có trách nhiệm báo với cơ quan về việc rút hồ sơ đăng ký kết hôn, đồng thời phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp để cơ quan ghi chú vào sổ sách.
-Sau này nếu bạn muốn kết hôn với người khác thì bạn phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp lần đầu sau đó xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như bình thường.Hai bạn có mặt tại UBND cấp xã ( bên nam hoặc bên nữ ) cùng ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và cùng ký vào Sổ.Những giấy tờ bạn cần có:

- Cơ sở pháp lý:

 +Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

* Giấy tờ phải xuất trình

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc). 

* Giấy tờ phải nộp

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

- Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê