Nhưng sau 4 tháng, giao dịch công việc không thành công, tôi yêu cầu anh ta trả lại tôi số tiền trên thì anh ta khất lần khất lượt không trả. Đến tháng 6 vừa qua, tôi có ép anh ta viết đơn nhận nợ, thì anh ta có viết, hẹn trả đủ vào ngày 30/06/2015. Đến giữa tháng 7, anh ta trả tôi 80 triệu đồng. Còn lại 20 triệu đồng, anh ta hẹn trả sau. Bây giờ đã 4 tháng trôi qua, tôi có hỏi, anh ta chây lì nói là chẳng còn gì để trả nữa. Nhưng nhà cửa, xe cộ anh ta vẫn còn.Tôi muốn đòi lại số nợ trên thì phải nộp đơn vào cơ quan có thẩm quyền nào? Chi phí là bao nhiêu? Và các bước tiến hành như thế nào? Mong Luật Minh Khuê sớm hồi đáp cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự, công ty luật Minh Khuê

Thủ tục, chi phí để đòi lại tiền ?

tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 ;

Bộ luật tố tụng dấn sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011;

Nội dung:

Trong trường hợp này, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bên vay tiền hoàn trả lại toàn bộ tiền gốc còn lại. Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu bên vay phải trả lãi lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ theo quy định tại Khoản 5 Điều 474 BLDS.

Căn cứ theo Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc Tòa án cấp huyện.

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Do đó,  trường hợp của bạn, thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Thủ tục khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ như sau:

1. Nộp Hồ sơ khởi kiện.

-  Hồ sơ khởi kiện gồm:

+) Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+) Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

+) Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

+) Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khởi kiện;

2. Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết.

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo. Tạm ứng án phí bằng 50% tiền án phí.( án phí là 200.000 đồng theo pháp lệnh 10/2009/UBTVQH 12 )

Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa : Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.

Thời hạn hoãn phiên toà : không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.