>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản theo quy định thì bạn phải thuộc một trong hai trường hợp sau:

Một là, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Hai là, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định như sau:

- Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

- Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định như trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 02 năm. Hiện bạn đang có bầu tháng thứ 5 và đã chấm dứt bảo hiểm tại công ty cũ vào cuối tháng 03 năm 2018, dự kiến sinh tháng 09 năm 2018. Do đó, nếu tính đến tháng 09 bạn sinh con, và sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, bạn không làm việc ở bất kỳ công ty nào nữa thì thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con sẽ được tính từ tháng 09 năm 2017 đến hết tháng 08 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng được 07 tháng bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định. Bạn cần yêu cầu công ty bạn chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn để sau khi bạn sinh con, bạn có thể tự mình nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu hưởng chế độ thai sản.

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản theo quy định;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân của bạn;

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản tại nơi đăng ký tạm trú).

>> Xem thêm:  Về việc sinh con của phụ nữ là giáo viên đã ly hôn ?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú, có thể là tạm trú hoặc thường trú hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội cho bạn để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?