Họ có một  nhà hàng bên đó họ muốn bảo lảnh em của em qua làm.Họ nói phải đưa tiền 1500 USD để họ thuê luật sư bên Mỹ để làm thủ tục bảo lảnh.Nếu không qua được họ trả lại tiền.Bà chủ nhà hàng bên đó nói hiện tại bà ta đang kê khống tiền lưong cao lên để đượcbảo lãnh người  qua làm.

Xin hỏi thủ tuc đó có đúng pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: A.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty luật minh khuê.

Thủ tục bảo lãnh đưa người ra nước ngoài?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc bảo lãnh sang nước ngoài làm việc ?

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Nội dung trả lời:

Để được bảo lãnh sang Mỹ thì em của bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Mỹ. Cụ thể:

Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú. 

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu 

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Bạn lưu ý:  Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

>> Xem thêm:  Xử lý tài sản bảo lãnh khi không trả được nợ ?

Yêu cầu về lệ phí và Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định này như sau:

"4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu  theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện."

Về thủ tục nhập cảnh tại Mỹ:

Vì em bạn có dự định sang Mỹ làm việc, do đó em bạn cần phải có một trong hai loại thị thực (visa) do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp:

- Visa thương mại khi đi làm việc do Công ty mời.

- Visa lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không rõ về tư cách pháp lý của người bảo lãnh có đủ khả năng bảo lãnh bạn sang Mỹ làm việc được hay không. Do đó, việc người bảo lãnh nói phải đưa 1500 USD để thuê luật sư làm thủ tục bảo lãnh là không có căn cứ. 

Như vậy, để được nhập cảnh tại Mỹ trước tiên em của bạn phải thực hiện đủ các thủ tục nêu trên. Và để nắm rõ điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào Mỹ, em bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.