Mình muốn sang bên đó lao động xuất khẩu em ấy bảo lãnh cho mình được không ? Nếu được thì cần những điều kiện và thủ tục như thế nào ?

Mong Luật Minh Khuê giải đáp giúp mình. Xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định số 36/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh;

2. Luật sư tư vấn:

Điều kiện để được bảo lãnh người thân sang Nhật người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang. Chính vì vậy trong hồ sơ nhất định phải có các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản: Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất.

Giấy tờ phía Việt Nam (người được bảo lãnh ) gồm có :

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?

1.Đơn xin cấp tư cách lưu trú

2.Ảnh 3x4

3.Giấy chứng minh quan hệ nhân thân

4.Giấy khai sinh

5.Hộ chiếu của người được bảo lãnh

Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an. Yêu cầu về lệ phí và Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 36/2007/NĐ-CP này như sau:

"  4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu  theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện."

Giấy tờ phía người ở bên Nhật (bên bảo lãnh) gồm có :

1.Bản photoThẻ tư cách cư trú 

2. Bản photo hộ chiếu

3.Giấy xác nhận cư trú

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

4.Giấy xác nhận đnag làm việc tại Nhật

5.Giấy xác nhận thuế, đóng thuế

6.Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

7.Phong bì thư trả kết quả có ghi săn địa chỉ người nhận và dán sẵn tem

Địa điểm nộp hồ sơ

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 36/2007/NĐ-CP thì: Sau khi hoàn thành các giấy tờ ở trên Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.
– Ngoài ra việc xin visa tại xứ sở hoa anh đào được xét duyệt tại Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. Bạn nên biết các hồ sơ nộp cho Đại sứ quán sẽ không được trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh. 
-  Giấy tờ chỉ được xét khi giấy tờ còn hiệu lực.
– Thời gian xét giấy tờ là một tuần nếu đầy đủ giấy tờ , có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ cấp thiết .
– Visa được cấp có hiệu lực trong vòng 3 tháng, kể từ khi thu về visa bạn có thể sang bất kỳ khi nào.
– Người được bảo lãnh có thể về nước bất cứ khi nào mình muốn, nhưng không được sinh sống tại Nhật quá thời hạn trên visa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp.

>> Xem thêm:  Trường hợp công dân Việt Nam được bảo lãnh qua Nhật Bản?