Thẻ căn cước công dân?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi em ở Hòa bình nhưng hòa bình chưa cấp thẻ căn cước vậy em muốn cấp thẻ căn cước thì cấp ở đâu ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

-Bùi Văn Phiển

Trả lời:

Theo quy định hiện tại thì thẻ căn cước công dân đang triển khai thi điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thời gian tới sẽ triển khai trên toàn quốc, do đó để được cấp căn cước bạn có thể tới Công an cấp quận/ huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục xin cấp căn cước.

 

>> Xem thêm:  Ý nghĩa 12 số thẻ căn cước công dân là gì ? Làm thẻ căn cước công dân như thế nào ?

Tư vấn về thẻ căn cước công dân và hộ chiếu?

Thưaluật sư.Tôi có hộ khẩu ở Đắk Nông. Hiên đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn đổi CMND 9 số qua thẻ căn cước công dân ở Tp.HCM được không ạ? Và có thể làm hộ chiếu ở Tp.HCM được không? Nếu phải về Đăk Nông làm thì thỉ tục cần thiết là gì? Ở Đăk Nông đã triển khai đổi thẻ căn cước công dân hay chưa? Xin cảm ơn luật sư.

-Trong Tri Truong

Trả lời:

Điều 26 Luật căn cước công dân năm 2014 quy định: Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm căn cước tại Tp HCM. Hiện tại ở Đăk Nông cũng đã thực hiện làm thủ tục cấp căn cước cho công dân. Do đó, bạn có thể lựa chọn nơi cấp căn cước sao cho phù hợp và thuận tiện với bạn nhất.

 

>> Xem thêm:  Thẻ căn cước công dân có thể thay thế được hộ khẩu hay không ? Thủ tục cấp thẻ căn cước thực hiện như thế nào ?

Thủ tục và lệ phí làm thẻ căn cước công dân ?

Chào luật sư.Em xin nhờ luật sư tư vấn cho ạ: Năm 1998 em có làm một CMND nhưng do sai về tên đệm, ngày sinh, nguyên quán nên năm 1999 em có làm lại CMND khác đúng với các loại giấy tờ hiện nay vẫn dùng. CMND cũ công an đã thu lại ngay khi em làm CMND mới. Cuối năm 2016 em làm lại CCCD do CMND cũ đã hết hạn nhưng bên CA tra cứu và trả lời em chỉ có số CMND đầu và bảo em phải mang giấy tờ đến để điều chỉnh cái CMND cũ. Ngày 28/2/2017 em mang đầy đủ giấy tờ và cả CMND mình vẫn dùng lên CA tỉnh làm thẻ CCCD, bên CA thu hồ sơ và giấy tờ và bảo em nộp 700.000 nghìn tiền điều chỉnh thông tin trên CMND cũ. Luật sư cho em hỏi họ thu lệ phí như vậy có đúng không? và có thể làm theo thông tin theo CMND thứ 2 của em không vì nó đúng mà cứ bắt điều chỉnh theo CMND sai (mà bên CA thu nhưng không điều chỉnh hay xóa cho em từ năm 1999)? Em cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được tư vấn của luật sư ạ.

-Phạm Minh Phương

Trả lời:

Hiện tại pháp luật không quy định cụ thể về mức phí phải nộp khi sửa các thông tin trên CMND. Địa phương sẽ quy định cụ thể theo từng khu vực.

Tuy nhiên, trường hợp này do sai sót của bên Công an mà việc bạn đã được cấp CMND mới chưa được vào sổ. Do đó, trên thực tế nếu CMND mới được sửa đổi đã đúng với thông tin của bạn thì bên Công an không thể yêu cầu bạn điều chỉnh lại thông tin đó.

 

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa đổi, bổ sung ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu ? Sửa tên, số căn cước công dân trên hộ khẩu ?

Làm thẻ căn cước công dân ?

Thưa luật sư! Em năm nay 17tuoi hôm 8/2/2017 em có đi lm chứng minh thư nhưng giờ em cần lấy chứng minh thư sớm để e lm hồ sơ thi tốt nghiệp vậy giờ em phải lm ntn ạ mà phải mất bao lâu e mới có thẻ căn cước ạ ?

-Bui Phuong

Trả lời:

Thủ tục cấp căn cước được quy định như sau:

-Bạn cần viết Tờ khai căn cước công dân theo mẫu; kiểm tra thông tin công dân kê khai trong Tờ khai căn cước công dân, các giấy tờ, tài liệu liên quan và tập hợp thành hồ sơ.

- Cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin thực hiện: 

1- Thu Chứng minh nhân dân, cắt góc và trả lại cho công dân (nếu có); thu thẻ Căn cước công dân đối với trường hợp đổi thẻ; 

2- Nhập thông tin về loại cấp thẻ Căn cước công dân (cấp, đổi, cấp lại), thông tin nhân thân, đặc điểm nhận dạng của công dân; 

3- Thu nhận vân tay của công dân;

4- Chụp ảnh chân dung của công dân;

5- In Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; 

6- Thu lệ phí đối với trường hợp đổi, cấp lại thẻ theo quy định; 

7- Giao giấy hẹn trả kết quả; 

8- Cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin cuối ca hoặc cuối buổi tiếp dân, bàn giao hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ cho cán bộ phân loại hồ sơ.

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại chứng minh thư có sai sót ? Cách làm lại Chứng minh thư nhân dân ?

Sửa đổi thông tin trên thẻ căn cước công dân ?

Xin chào luật sư, luật sư cho hỏi. Bạn D đi làm thẻ căn cước công dân, do xấu hổ và tự ti vì học lớp 8 rồi nghỉ nên đã ghi trình độ học vấn là 12. Đã nghỉ học nhưng trong mục nghề nghiệp lại ghi là học sinh. Giờ muốn sửa đổi những thông tin này dù nó không có trên thẻ căn cước thì có được không ? Bạn D có phải nộp phạt do khai sai không ? Mức nộp phạt là bao nhiêu. Xin luật sư tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn.

-Vân

Trả lời:

Nội dung trên thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

a) Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

b) Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Như vậy, việc khai sai các thông tin như trình độ học vấn hay nghề nghiệp sẽ không quá ảnh hưởng đến căn cước của bạn D. Do đó, bên cơ quan công an sẽ không chấp nhận thay đổi các thông tin này. Bạn D cũng sẽ không bị xử phạt với hành vi khai sai các thông tin trên.

Mọi vướng mắc pháp lý về thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân vui lòng gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại chứng minh thư mới nhất năm 2021 ? Cách đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước ?