Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân 

Nội dung tư vấn:

Ngày xưa bố em có làm 2 chứng minh thư, cái thứ nhất thì sai tên đệm nhưng năm sinh đúng, cái thứ 2 thì tên đệm đúng nhưng ngày tháng năm sinh lại sai. Bố em đã lên công an Huyện xin cấp lại nhưng không được, người ta bảo phải lên Tỉnh. Lên tỉnh người ta yêu cầu bằng cấp 2 hoặc cấp 3, nhưng ngày xưa bố em ko đi học, sau đó Tỉnh lại bảo về Chủ Tịch Huyện xác minh, chứng nhận. Về Huyện người ta lại bảo, ko thuộc trách nhiệm của họ, cái này ở bên công an. Em muốn hỏi Luật sư, giờ bố em phải làm thế nào để được cấp lại chứng minh ạ?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 170/2007/NĐ-CP) thì những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

>> Xem thêm:  Nhập hộ khẩu vào nhà ông bà nội có được không ?

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, theo quy định tại tiết c điểm 2 mục II Thông tư số 04/1999/TT-BCA ngày 29/04/1999 của Bộ Công an thì công dân có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân, cụ thể như sau:

- Đơn trình bày rõ lý do đổi, cấp lại chứng minh nhân dân có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Lưu ý có ảnh và đóng dấu giáp lai.

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình).

- Chụp ảnh.

- Kê khai cấp chứng minh thư theo mẫu.

- In vân tay theo quy định.

- Nếu thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh khác với Giấy khai sinh thì phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thay đổi đó.

- Nộp lệ phí theo quy định.

>> Xem thêm:  Đăng ký mã số thuế cá nhân bằng Chứng minh thư và Căn cước công dân được không ?

Nơi có trách nhiệm giải quyết: Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú.

Nếu cơ quan công an cấp huyện từ chối thực hiện thủ tục này thì bố bạn có quyền khiếu nại về việc này.

Chào luật sư.Năm 2014 tôi có về quê làm chứng minh thư nhưng do không kiểm tra kĩ đến bây gìơ sau 2 năm mới phát hiện ra lỗi sai.Họ của tôi là Trịnh mà trong chứng minh lại ghi là Trinh tôi có làm đơn gửi về quê kèm chứng minh để công an sửa lại nhưng công an bảo phải có mặt ở quê để làm mới.vậy khi về quê đối chiếu hồ sơ gốc nếu tôi viết thông tin đúng mà công an làm sai thì việc bồi thường chi phí đi lại (do tôi đang ở trong miền nam và là học sinh sắp thi Thpt quốc gia) có được bồi thường hay không ạ.Chân thành cảm ơn.Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ 4 yếu tố: hành vi vi phạm pháp luật, thiệt hại thực tế xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại, lỗi.

Trong trường hợp này, Việc đi cấp đổi chứng minh thư khi có sai sót là trách nhiệm của công dân. Do đó, việc bạn bị thiệt hại thực chất là do bạn đã không kiểm tra kỹ càng (đã 02 năm) chứ không phải do sai sót của cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, bạn không được bồi thường.

Em xin chào đoàn luật sư Minh Khuê! Em muốn thay đổi lại quê quán trên chứng minh thư. Việc là nhà em có 3 anh em, thì chỉ có cậu em út được ghi đúng quê quán là Ba Đình Hà Nội, còn em và anh trai thì quê quán lại là trong Nam này. Em không rõ vì sao bố mẹ em lúc làm giấy tờ lại như vậy nữa. Vấn đề này có thể sửa được lại không ạ. Em xin cám ơn!

Trường hợp của bạn cần làm thủ tục cấp đổi CMTND, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị (mẫu CM3)

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

- Kê khai tờ khai cấp CMND.

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

- Nộp CMND cũ.

>> Xem thêm:  Cấm đồ thẻ sinh viên tại hiệu cầm đồ có hợp pháp không?

Bạn nộp hồ sơ và làm thủ tục tại cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú.

Chào luật sư! Em có vấn đề cần luật sư giải đâp giúp. Do bố mẹ đi làm ăn xa. Em theo bố mẹ đến tỉnh khác học tập. Gia đình em được cấp sổ hộ khẩu mới khi chưa cắt khẩu tại quê. Do không muốn cắt ở quê nên hiện giờ em có 2 hộ khẩu và 2 chứng minh thư nhân dân. Giờ e muốn được tư vấn cắt khẩu ở quê mà tránh phiền hà nhất có thể. Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 22 Luật cư trú thì:

Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, khi bạn đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới thì cơ quan có thẩm quyền tại đó sẽ thông báo cho cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn chuyển đi để xóa đăng ký thường trú của bạn. Do đó, bạn đã bị xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ ngay khi bạn được nhập khẩu tại nơi ở mới. Chỉ sổ hộ khẩu và chứng minh thư ở nơi ở bạn đã đăng ký thường trú mới mới có giá trị pháp lý.

chứng minh phôtô có công chứng có thuê được nhà trọ hay không (em bị mất chứng minh thư gốc)

Chứng minh thư phô tô có công chứng không thể thay thế chứng minh thư gốc vì bạn cần có chứng minh thư gốc để đối chiếu khi cần. Do đó, khi bị mất chứng minh thư, bạn cần làm thủ tục cấp lại CMT tại cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú để làm các thủ tục được thuận tiện và không bị xử phạt.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi chủ hộ như thế nào ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính- Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.