Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất bị mất và có quyết định hủy. nếu bây giờ tìm lại giấy chứng nhận có thể xin dùng lại giấy chứng nhận cũ được không ạ. em cảm ơn!

Trường hợp của bạn nếu đã bị mất và đã có quyết định hủy cho nên nếu thời điểm hiện tại đã tìm thấy sổ thì vẫn không thể sử dụng lại được mà bạn sẽ sử dụng giấy chứng nhận được cấp mới.

Hồi tháng 5, bố mẹ tôi có chuyển tiền cho tôi mua 1 căn nhà. Do thời điểm mua tôi đã có gia đình nên khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng có tên 2 vợ chống tôi. Đến nay bố mẹ tôi muốn chỉ mình tôi đứng sở hữu trên giấy tờ nhà đất nói trên. Theo tôi biết, chỉ có cách 2 vợ chồng tôi làm hợp đồng cho tặng lại bố mẹ tôi, sau đó bố mẹ tôi làm thủ tục đứng tên trên giấy và sau cùng, bố mẹ tôi sẽ làm giấy cho tặng 1 mình tôi. Vậy xin hỏi luật sư có cách nào đơn giản hơn để thực hiện điều này? Xin cám ơn. Hoàng - Phú Nhuận

Bạn có thể thỏa thuận với vợ để vợ bạn hthực hiện thủ tục chyển nhượng quyền sử dụng đất sang quyền sở hữu của mình bạn. Sau đó bạn sẽ thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ đỏ đứng tên mình bạn. Hoặc trường hợp khác, bạn có thể thỏa thuận với vợ để vợ mình viết giấy cam kết về đây là tài sản riêng của bạn chứ không phải là tài sản chung của hai vợ chồng. 

Chồng cô tôi chết năm 1999, đến năm 2002 cô tôi có mua một căn nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( sổ hồng) năm 2004). Tuy nhiên, do không biết thủ tục làm hồ sơ quyền sở hữu căn nhà nên cô tôi có nhờ người làm giúp vì vậy trong giấy chứng nhận có thêm tên chồng của tôi đươc ghi là chết cùng với tên của cô tôi trong giấy chứng nhận ( mặc dù ngôi nhà đều hoàn toàn một mình cô tôi bỏ tiềnmua). Vậy kính nhờ quý công ty hướng dẫn cho cô tội làm thủ tục xin cấp giấy quyền sở hữu căn nhà nhưng chỉ một mình cô tôi đứng tên .Xin cám ơn quý công ty.

Bạn có thể thực hiện thủ tục đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

 Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai có quy định:"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính".

 Hồ sơ, bao gồm:

1. Bản sao chứng minh nhân dân.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chào luật sư , tôi có câu hỏi như sau . tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng do thời gian nên bị hư hỏng và rách . nếu tôi muốn cấp đổi lại giấy chứng nhận có được không nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào . thời gian bao lâu chi phí ra sao . xin cảm ơn .

Theo quy định tại Điểm k Điều 99 Luật đất đai 2013 về Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất. Do đó, nếu giấy chứng nhận của bạn bị hư hỏng và rách thì có thể làm thủ tục xin cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Xin chào ls,gia đình tôi có 1 mảnh đất rộng 300m² có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 1994 trong giấy ghi 200m² là đất ở 100m² là đất vườn,nay tôi muốn tách đất cho 2con tôi tức là thành 3mảnh mỗi mảnh 100m² thì có dc ko .và phải nộp những chi phí gì ạ
Điều kiện để tách thửa đất là đất là phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo đó, bạn cần xem xét quy định của UBND tỉnh về điều kiện tách thửa để xác định xem mình có được tách thửa thành 3 mảnh đất được hay không.
Nếu đủ điều kiện tách thửa, bạn sẽ thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

 Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường;

 Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính

 Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp;

Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cho thửa đất mới;

Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;

Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất.

Theo đó, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin tách một thửa đất thành nhiều thửa đất hoặc hợp nhiều thửa đất thành một thửa đất

+Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về mức phí, Bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân do việc tách thửa thực hiện giữa tcha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…Trường hợp của bạn phải nộp phí trước bạ. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa và bạn có thể thực hiện việc tách thửa một lần.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?